‘Stop Asian Hate’ tại Walnut: ‘Thế hệ trẻ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyền bình đẳng’

‘Stop Asian Hate’ tại Walnut: ‘Thế hệ trẻ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ quyền bình đẳng’

Đằng-Giao/Người Việt

WALNUT, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Năm, khoảng 300 xe hơi dán khẩu hiệu “Stop Asian Hate” tập trung tại đường Santa Fe, Los Angeles, rồi khởi hành đến điểm tập trước cửa tiệm đồng hồ và nữ trang Hing Wa Lee tại thành phố Walnut.

Từ trái, ông David Lee, tài tử Daniel Wu và thành viên ban tổ chức “Stop Asian Hate” tổ chức tại Walnut. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông David Lee, thành viên ban tổ chức, tuyên bố: “Chúng ta có mặt ở đây để cùng nhau lên tiếng ngăn chặn nạn kỳ thị người gốc Á. Chỉ đơn giản vậy thôi.”

Ông Daniel Wu (Ngô Ngạn Tổ), diễn viên điện ảnh Mỹ, góp lời: “Hôm nay là ngày thích hợp để nói lên rằng chúng ta đã quá chán ngán chuyện bị kỳ thị ngay trên đất nước của chúng ta. Hôm nay là ngày đầu của Tháng Năm, tháng Di Sản Quốc Gia của người gốc Á (và đảo Thái Bình Dương).”

Ông Wu bắt nhịp để mọi người cùng hô vang khẩu hiệu “Stop Asian Hate” (Ngưng Thù Ghét Người Gốc Á).

Vừa bước vào thương xá Hing Wa Lee Plaza, người ta có cảm giác như đang lạc vào phim trường của bộ phim “Fast and Furious,” một bộ phim nổi tiếng với những chiếc “siêu xe hơi” với phân khối cao độ và những màn đua xe cháy mặt đường. Hàng ngàn người trầm trồ ngắm nghía những chiếc xe khét tiếng thế giới như Ferrari, Lamborghini, Arden, Pagani, McLaren… cùng quy tụ về một chỗ.

“Lý do có nhiều ‘super car’ như vậy là vì ông David Lee, chủ tiệm đồng hồ và nữ trang Hing Wa Lee, chủ thương xá này, và cũng là một trong những người khởi xướng cuộc biểu tình này, là ‘dân chơi xe.’ Ông có hơn 10 chiếc xe loại bạc triệu. Ông để chừng 10 chiếc dưới hầm đậu xe của thương xá này. Những chiếc xe đậu trên này là của bạn ông đến tham dự biểu tình thôi,” anh Thomas Kang, cư dân Walnut, cho biết.

Hàng ngàn người giới trẻ có mặt tại buổi biểu tình tại Walnut chống thù ghét người gốc Á. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hầu như tất cả những người đến ủng hộ cuộc biểu tình đều là giới trẻ, từ 30 tuổi trở xuống.

Cô Alishya Wang, cư dân Los Angeles, cho biết cô không ngờ lại có những chiếc xe trị giá gần $3 triệu tại đây hôm nay. “Tôi ngắm không chán mắt. Nhưng mục đích tôi có mặt hôm nay là để mọi người biết rằng thế hệ trẻ không giống những người gốc Á tuổi cha mẹ tôi. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu bằng mọi giá để bảo vệ quyền bình đẳng của mình.”

Anh William Wu, ở Los Angeles, cho biết anh tham dự cuộc “diễn hành xe” này để kêu gọi sự chú ý của mọi người về tình trạng kỳ thị người gốc Á vì dịch COVID-19.

“Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta phải cùng góp tiếng nói nhỏ nhoi của từng người để trở thành âm vang của một tập thể,” anh nói.

Đoàn xe di chuyển từ Los Angeles đến Walnut. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Jason Chang, ở Los Angeles, nói: “Tôi có mặt ở đây để nói lên lời phản đối việc người gốc Á bị đem ra làm ‘con dê tế thần’ và đổ lỗi là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19 tại Mỹ.”

“Tôi không muốn nói chuyện chính trị ở đây, nhưng tôi rất muốn biết tại sao người ta không trách người lãnh đạo nước Mỹ đã không kịp thời ngăn chận đại dịch này mà lại trách người gốc Á. Chính người lãnh đạo này đã gọi COVID-19 là một cái ‘hoax,’ một trò lừa đảo rồi xúi giục dân chúng đừng đeo khẩu trang. Đó mới chính là người đáng trách,” anh thêm.

Cô Kate Yang, cư dân Rowland Heights, cười: “Tôi muốn cho mọi người biết rằng phụ nữ gốc Á, già hay trẻ cũng không dễ bắt nạt đâu. Chúng tôi sẵn sàng chống trả như bà cụ ở San Francisco. Đừng coi thường chúng tôi.”

Ông David Erkell (trái) và ông Jeff Sims, hai khuôn mặt “khác lạ” giữa rừng người gốc Á. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong rừng người gốc Á, rải rác vài gương mặt thuộc sắc dân khác. Ông Jeff Sims, sống tại Laguna Niguel, nghiêm nghị nói: “Tôi đến đây để cùng người gốc Á chống lại nạn kỳ thị vô lý này. Không ai trên đời này nên bị ghét bỏ vì màu da, tôn giáo hay giới tính. Đó chính là những điều làm thế giới phong phú hơn.”

Bạn ông, David Erkell, cũng ở Laguna Niguel, cười: “Tôi cũng vậy. Không ai nên ghét người khác vì họ không giống mình. Đó là lý do tôi đến đây.”

Được biết, cuộc biểu tình được sự ủng hộ của các nhóm Asians With Attitudes (A.W.A.), PML Quickstrike, Purist Group (Nhóm Thuần Túy), tài xế, sinh viên, Auto Conduct (Hành Vi Tự Động, Cinemotive Media, Copaze, Impressive Wrap (Bọc Ấn Tượng), Innozetex, Platinum Motorsport.

Asians With Attitudes (A.W.A.) là một trong nhiều nhóm ủng hộ cuộc biểu tình hôm nay. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sau cùng, ông David Lee nói lời cảm ơn ông Li Xingua, người giúp ông có hứng khởi tổ chức cuộc biểu tình này. Ông cũng cám ơn  tất cả mọi người đã hợp tác và hỗ trợ trong công cuộc ngăn chặn sự kỳ thị người gốc Á  này.

Trước khi chia tay, tài tử Daniel Wu, một lần nữa, bắt nhịp để mọi người cùng hô vang khẩu hiệu “Stop Asian Hate” nhiều lần để giữ khí thế. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *