Sự kiện 9/11 tác động thế giới thể thao như thế nào?

  • by

NEW YORK, New York (NV) – Sự kiện nước Mỹ bị khủng bố tấn công cách đây 20 năm đã ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách của đời sống người Mỹ. Về việc ngành thể thao phải hứng chịu những khủng hoảng và thiệt hại như thế nào, hãy cùng xem tác động của nó qua một báo cáo đặc biệt trên sportmediawatch.com

Thứ Hai, ngày 10 tháng 9 năm 2001, thế giới thể thao xôn xao trước thông tin về sự trở lại của ngôi sao bóng rổ Michael Jordan. Tin tức nóng hổi này không chỉ xuất hiện trên SportsCenter vào đêm hôm đó, mà sáng sớm hôm sau, ngày 11 tháng 9, những tiêu đề lớn về sự trở lại của Jordan đã xuất hiện trên báo in, trên đài phát thanh và truyền hình. CBS’s The Early Show, ABC’s Good Morning America, hoặc The Today Show trên NBC. Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường trong 90 phút của bản tin buổi sáng.

Sự trở lại của ngôi sao bóng rổ Michael Jordan (số 23) bị lu mờ bởi vụ khủng bố 11/9. (Ảnh: Mike Nelson / AFP qua Getty Images)

Không chỉ Jordan là câu chuyện chính của ngày hôm đó. Đây là Barry Bonds đang theo đuổi kỷ lục ghi bàn trên sân nhà. Venus và Serena Williams, hai chị em ngôi sao quần vợt Mỹ lần đầu tiên đứng chung sân trong trận chung kết Grand Slam …

Không ai tin rằng ngày hôm sau, thông tin đó sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Tất cả, không chỉ thế giới thể thao, đã bị cuốn trôi vào một trong những buổi sáng đẹp nhất của nước Mỹ.

Hiệu quả tức thì

Người dân sống ở miền Tây nước Mỹ có thói quen thức dậy từ sáng sớm, bật SportsCenter để nghe Bóng đá đêm thứ Hai, nhưng sáng hôm đó, 11/9, họ bị sốc với bản tin “simulcast” cùng một lúc. phát qua đài phát thanh và truyền hình ABC về sự kiện lịch sử vụ tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ.

Tất cả các đài truyền hình và đài phát thanh hoặc truyền hình trực tiếp sự kiện kinh hoàng hoặc để màn hình đen.

Sự kiện 11/9 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi ngóc ngách của cuộc sống người Mỹ.

Giải vô địch bóng chày quốc gia (Major League Baseball) đã nhanh chóng hủy bỏ 15 trận đấu trong ngày hôm đó và những ngày tiếp theo.

Vòng đầu tiên của American Express Championship đã bị hủy bỏ trong khi LPGA Tour quyết định giữ nguyên giải đấu theo lịch trình. Nhiều golfer kêu gọi hoãn Ryder Cup và các cuộc thi đấu quốc tế cũng bị hủy bỏ.

Thế vận hội mùa đông 2002 dự kiến ​​được tổ chức tại Thành phố Salt Lake, Utah. Tuy nhiên, vụ tấn công 11/9 khiến người ta phải suy nghĩ nhiều hơn khi nghĩ đến việc đăng cai tổ chức một sự kiện quốc tế tại Mỹ.

Những quyết định khó khăn

Khi thời gian trôi qua, việc quyết định cách làm đúng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thứ Năm, ngày 13 tháng 9, PGA Tour đã hủy bỏ bốn sự kiện, bao gồm cả giải golf American Express Championship. Cùng ngày, Bud Selig thông báo ý định hủy bỏ các trận đấu bóng chày.

Lần lượt là các quyết định của bóng đá, bóng rổ, golf, bóng đá học đường… nhưng có lẽ quyết định của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) là quan trọng nhất. Quyết định của NFL không tổ chức trận đấu vào cuối tuần đó đã có một hiệu ứng gợn sóng trong thế giới thể thao.

Quyết định này phần lớn là do ảnh hưởng của các cầu thủ. Trong khi có tới 31 chủ sở hữu đội, một nửa tổng số, muốn tiếp tục, các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ từ Jets và Giants of New York City, cho biết họ sẵn sàng tẩy chay. Đại diện của các cầu thủ NFL đã bỏ phiếu 17-11 chống lại việc tiếp tục thi đấu.

NFL hoãn kế hoạch thi đấu có ảnh hưởng cần thiết đến quyết định của các trận bóng đá đại học NCAA, tiếp theo là NASCAR, NBA… cũng hủy bỏ các giải đấu.

Sau khi ngành thể thao hủy thi đấu, các đài truyền hình cũng hết nội dung để phát sóng. CNN bỏ “Sports Tonight”, ESPN đang vật lộn với việc thiếu thông tin để phát sóng, thay vì đưa tin về các sự kiện thể thao như trước đây, kênh này thực hiện các chương trình về tác động của sự kiện thứ 9. / 11 đến lĩnh vực thể thao. Chương trình đầu tiên là SportsCenter, phát trực tiếp sự kiện ngày 11 tháng 9.

Hai chị em Venus (trái) và Serena Williams, hai tay vợt nữ nổi tiếng những năm 2000, cũng bị dư luận giảm bớt sự chú ý vào ngày 11/9. (Ảnh: Clive Brunskill / Allsport)

Ảnh hưởng gần, ảnh hưởng xa

Rồi ban tổ chức cũng phải xoay sở và tìm lối thoát cho các giải đấu. NFL đã tính toán lại lịch thi đấu trong khi các môn thể thao khác vẫn tiếp tục trở lại tập luyện. NFL dự kiến ​​thi đấu trong 16 tuần, loại bỏ trò chơi Wildcard, đồng nghĩa với việc giảm số đội đủ điều kiện – vòng loại trực tiếp từ sáu xuống còn bốn. Giải đấu phải giảm giá cho các đài truyền hình, ABC, CBS và FOX, “phí bản quyền từ 70 đến 75 triệu đô la nếu các ký tự đại diện cuối tuần bị hủy bỏ, vì mỗi trận đấu ký tự đại diện có giá từ 17 triệu đến 21 triệu đô la. “

Việc dời lịch thi đấu Super Bowl ngay sau ngày 11/9 cũng là điều khó thực hiện. Để Super Bowl tiếp tục diễn ra một tuần sau sự kiện đó, chỉ ở New Orleans, yêu cầu “Hiệp hội các đại lý ô tô quốc gia (NADA) tổ chức sự kiện hàng năm vào ngày 3 tháng 2”.

Điều đó là không chắc chắn, vì vậy ban tổ chức đã nghĩ đến một giải pháp khác, chẳng hạn như “tổ chức chức vô địch ở New Orleans và Super Bowl chuyển sang tuần tới ở một địa điểm khác, hoặc tổ chức một trận đấu ký tự đại diện vào giữa tuần (ngày 8 và 9 tháng 1)…”

NFL phải tính toán và thương lượng những khoản tiền lên đến hàng chục triệu USD. Nhờ các cuộc đàm phán với NADA, NFL đã có thể tổ chức toàn bộ một mùa giải đã bị hoãn lại cho đến năm 2002.

Sau ngày 11/9, lượng khán giả đến xem giải bóng chày giảm mạnh. Bốn đội chơi trên sân nhà có tỷ lệ tham dự của họ giảm 13%. Trong khi đó, lượng người xem truyền hình tăng lên khi họ ở nhà theo dõi giải đấu. TBS tăng 36%, ESPN tăng 30%.

Rõ ràng là vụ khủng bố 11/9 đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người Mỹ. Tuy nhiên, tác động đối với lĩnh vực thể thao tương đối nhẹ hơn so với các lĩnh vực khác như ngoại giao, quân đội và quốc gia nói chung. Trong những ngày sau sự kiện bi thảm này, các nhà lãnh đạo thể thao phải đưa ra những quyết định khó khăn chưa từng có.

Tác động lâu dài của sự kiện này đối với thể thao cũng như cuộc sống sẽ được giảm bớt. Nhưng chắc chắn đây là dịp để đánh giá lại tầm quan trọng của thể dục thể thao trong đời sống xã hội, và ít nhất cũng tạm thời hạ thấp vai trò của thể thao xuống đúng vị trí của nó. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *