TAAF ra mắt giữa làn sóng thù hận người gốc AAPI

TAAF ra mắt giữa làn sóng thù hận người gốc AAPI

Đằng-Giao/Người Việt

WASHINGTON, DC (NV) – Tổ chức Người Mỹ gốc Á, viết tắt là TAAF, một đơn vị phối hợp, hun đúc và tài trợ cho cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI), tổ chức buổi ra mắt trực tuyến hôm Thứ Ba, 4 Tháng Năm, với chủ đề “Tuyên bố quyền lực: Tương lai của người Mỹ gốc Á.”

Cuộc xuống đường phản đối thù hận người gốc Á tại Tustin, California. (Hình minh họa: Vivian Lê cung cấp)

TAAF, từ tên The Asian American Foundation, thông báo Hội Đồng Quản Trị của tổ chức này cam kết hỗ trợ $125 triệu để giúp đỡ các tổ chức AAPI trong vòng năm năm tới, một lời cam kết từ thiện lớn nhất trong lịch sử của người gốc Á đối với cộng đồng AAPI từ trước đến giờ.

Ngoài ra, TAAF thông báo rằng họ đã huy động được thêm $125 triệu thông qua “AAPI Giving Challenge.”

Tại buổi lễ, bà Sonal Shah, chủ tịch TAAF, và ông Li Lu – người sáng lập quỹ đầu tư Himalaya Capital – chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, cam kết sẽ giúp cộng đồng AAPI xây dựng quyền lực và cải thiện đại diện AAPI.

Lễ ra mắt mở đầu với nhận xét chung của ba cựu tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama.

Logo của TAAF. (Hình: taaf.org)

Cựu Tổng Thống Bill Clinton nói: “Tổ chức mới này sẽ giải quyết tình trạng thiếu vốn đầu tư và nguồn lực lâu nay cho cộng đồng AAPI. Tôi biết rằng TAAF sẽ tăng cường các công việc quan trọng để ngăn chặn sự căm ghét người gốc AAPI và thực hiện những gì mà đáng lẽ chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Tôi tin rằng lần ra mắt này khởi đầu một điều gì đó thực sự phi thường khi chúng ta cùng nhau tạo ra cơ hội và sự thịnh vượng trong cộng đồng gốc AAPI.”

Kế tiếp, cựu Tổng Thống George W. Bush nói: “Đây là lúc mà tất cả chúng ta phải xét lại lòng mình và tự hỏi phải làm gì để có thể đóng góp cho nước Mỹ nhiều hơn. Khi bất kỳ ai bị quấy rối, bắt nạt hoặc ngược đãi, chúng ta cần phải đứng lên và bảo vệ họ. Và TAAF đang làm đúng như vậy. ”

Tuổi nào cũng chống thù hận người gốc Á. (Hình minh họa: Ngô Bá Định cung cấp)

Và cựu Tổng Thống Barack Obama nói: “Là nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc phát triển nhanh nhất trong nước, nếu nước Mỹ tiếp tục thành công, thì cộng đồng AAPI cũng phải thành công. Rõ ràng là trong suốt lịch sử của chúng ta, không phải lúc nào chúng ta cũng đối xử với người Mỹ gốc AAPI một cách đúng đắn.”

Ông nhấn mạnh: “Đó là một vết nhơ trong lịch sử của chúng ta. Và chúng ta cần thấy rằng các cuộc tấn công vào người Mỹ gốc Á là cuộc tấn công vào tất cả chúng ta.”

Tiếp theo, bà Sonal Shah nói về các kế hoạch của TAAF trong tương lai và lý do tại sao tổ chức này nhanh chóng thành hình và ra mắt trong thời điểm này.

Bà nói: “Chúng tôi không thể chờ đợi. Chúng tôi đã phải hành động nhanh chóng. Đây là lý do tại sao chúng ta ở đây ngày hôm nay. Đã đến lúc chúng ta khẳng định quyền lực.”

Nhiều cuộc xuống đường phản đối thù hận người gốc AAPI xảy ra khắp nơi. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Ông Li Lu nói về trải nghiệm cá nhân của mình khi đến Mỹ và lý do ông giúp tạo nền tảng cho TAAF ngay từ đầu.

Ông kể: “Tôi đã được sống giấc mơ Mỹ và trong quá khứ, quốc gia này không đánh giá mình dựa trên địa lý, chủng tộc, văn hóa, hoặc tôn giáo. Nhưng chuyện như vậy ngày càng hiếm.”

Ông hạ giọng: “Hôm nay, tôi rất đau lòng khi thấy giấc mơ đưa tôi đến đây đã tan tành cho 23 triệu người Mỹ gốc AAPI tại Hoa Kỳ. Làn sóng tội ác thù hận mà chúng tôi đang thấy không phải là Mỹ. Vì vậy, tôi rất xúc động khi cùng các nhà lãnh đạo khác đồng sáng lập TAAF.”

Với chủ đề “Tuyên bố quyền lực: Tương lai của người Mỹ gốc Á,” TAAF mời nhiều nhóm đại diện để thảo luận về sức mạnh của liên minh giữa TAAF với các doanh nghiệp, với các tổ chức dân quyền khác.

“Stop Asian Hate,” người xuống đường không đòi hỏi nhiều. (Hình mimh họa: Spencer Platt/Getty Images)

“Tôi tin rằng TAAF là sự can thiệp trong lãnh vực từ thiện quan trọng nhất ở đất nước này để làm cho tiếng nói của người Mỹ gốc AAPI được lắng nghe,” ông Darren Walker, chủ tịch hội Ford Foundation, nói.

NowThis là đối tác truyền thông độc quyền cho buổi ra mắt của TAAF và trực tiếp phát hình sự kiện này trên các trang mạng xã hội Facebook và YouTube. Để xem toàn bộ sự kiện, truy cập TAAF trên trang YouTube NowThis.

Để biết thêm thông tin về TAAF, vào www.taaf.org. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *