Tài tử Sean Connery, ‘điệp viên James Bond đầu tiên’, qua đời ở tuổi 90

Tài tử Sean Connery, ‘điệp viên James Bond đầu tiên’, qua đời ở tuổi 90

LONDON, Anh (NV) – Tài tử Sean Connery, người gốc Scottland, nổi tiếng khắp thế giới qua vai điệp viên 007 James Bond, vừa qua đời ở quần đảo Bahamas, nơi ông sống những năm cuối cuộc đời, theo bản tin của tờ báo The Guardian hôm Thứ Bảy, 31 Tháng Mười. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra cái chết của tài tử này, nhưng con trai của ông là Jason Connery nói cha mình đã “không được khỏe” thời gian qua.

Ông được các thế hệ khán giả ái mộ vì là “điệp viên 007” đầu tiên và được coi là người thủ vai này xuất sắc nhất. Ông cũng xuất hiện trong nhiều cuốn phim được ưa thích khác như The Man Who Would Be King, The Name of the Rose và The Untouchables.

Tài tử Sean Connery nhận giải Cecil B. DeMille Award năm 1996 ở Beverly Hills, California. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill, FILE)

Tên thật của ông là Thomas Sean Connery, sinh năm 1930, lớn lên trong khu xóm lao động Fountainbridge ở thành phố Edinburgh. Ông nghỉ học năm 14 tuổi để làm việc giúp gia đình trong hãng sữa Co-op. Năm 1948 ông gia nhập Hải Quân Anh, nhưng sau đó được cho xuất ngũ vì lý do sức khỏe, do chứng lở bao tử. Ông bắt đầu tập thể hình vào năm 18 tuổi, và làm đủ nghề để sống, kể cả làm người mẫu. Ông tham dự kỳ thi thể hình Mr. Universe năm 1953 nhưng không đoạt giải, đứng hàng thứ ba. Tuy nhiên, do từ lâu đã mong muốn được xuất hiện trên sân khấu, ông lợi dụng cơ hội đến London tham dự cuộc thi Mr Universe để đến thử vai cho vở nhạc kịch South Pacific và được nhận cho giữ một vai phụ.

Đời sống nghệ thuật của ông phát triển từ đây: Lúc đầu trên sân khấu kịch nghệ, rồi sau đó trên màn ảnh truyền hình, trong các chương trình như Dixon of Dock Green và The Jack Benny Program. Ông có vai đóng phim đầu tiên năm 1957, qua hình ảnh một tay anh chị trong No Road Back. Sau đó, ông đã được mọi người chú ý tới qua vai một võ sĩ quyền Anh hết thời trong Requiem for a Heavyweight.

Năm 30 tuổi, ông đến dự buổi tuyển lựa tài tử cho phim Dr No, cuốn phim James Bond đầu tiên, và được các nhà sản xuất chọn ngay mà không phải qua phần diễn thử, vì “dáng vóc giống như tác giả Ian Fleming miêu tả” về nhân vật của ông.

Cuốn phim Dr No, trình chiếu năm 1962, được khán giả ủng hộ nhiệt liệt ở Anh và cũng gây chấn động ở Mỹ, mở đường cho một loạt các phim James Bond khác.

Nói chung, tài tử Sean Connery xuất hiện trong 7 cuốn phim James Bond gồm: Dr No, From Russia With Love, Goldfinger, Thunderball, You Only Live Twice, Diamonds Are Forever và Never Say Never Again, vốn được coi là cuốn phim James Bond “không chính thức”.

Sau loạt phim James Bond, tài tử Sean Connery cũng xuất hiện trong nhiều cuốn phim đang nhớ khác, và ở mọi thể loại, gồm cả The Untouchables, vốn cho ông giải Oscar, và loạt phim Indiana Jones, The Red October.

Tài tử Connery lập gia đình hai lần: Lần đầu với nữ tài tử người Úc Diane Cilento, từ năm 1962 tới 1973, sau đó với họa sĩ người Pháp gốc Morocco, bà Micheline Roquebrune năm 1975. Hai ông bà có người con trai tên Jason Connery, năm nay 57 tuổi, cũng là một tài tử. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *