Taliban tiến gần Kabul, nhân viên ngoại giao hối hả rời Afghanistan

KABUL, Afghanistan (NV) – Nhiều quốc gia đang gấp rút sơ tán nhân viên ngoại giao cũng như công dân khỏi Afghanistan khi Taliban tiếp cận thủ đô Kabul, theo BBC hôm thứ Sáu 13/8.

Vào thứ Sáu, nhóm đã chiếm được Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Loghar, chỉ cách Kabul 50 dặm.

Các tay súng Taliban tuần tra bên trong thành phố Ghazni, phía tây nam Kabul, Afghanistan, thứ Sáu, ngày 8 (Ảnh: AP Photo / Gulabuddin Amiri)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết tình hình ở Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát và dân thường sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc.

Đến nay, 250.000 người Afghanistan đã phải rời bỏ nhà cửa.

Taliban tiến nhanh khi Hoa Kỳ và các nước khác rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm hoạt động tại đây. Động lực của Taliban đã làm dấy lên lo ngại rằng tiến bộ về nhân quyền kể từ khi nhóm này bị lật đổ vào năm 2001 có thể nhanh chóng tiêu tan.

Dưới sự cai trị của Taliban ở Afghanistan vào những năm 1990, phụ nữ buộc phải mặc áo “burka” che kín mặt, các bé gái trên 10 tuổi ít được đến trường và phiến quân đã sử dụng nhiều hình thức trừng phạt tàn bạo, chẳng hạn như hành quyết nơi công cộng. họ.

Theo thông tin tình báo mới nhất của Mỹ, Taliban có thể cố gắng tấn công thủ đô Kabul trong vòng 30 ngày tới.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã ra lệnh cho nhân viên tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm, bao gồm các tập tin và thiết bị có thể được sử dụng làm công cụ tuyên truyền, chẳng hạn như cờ.

Hoa Kỳ đang gửi khoảng 3.000 quân để giúp sơ tán các nhân viên ngoại giao của họ. Hầu hết các binh sĩ này sẽ đến Afghanistan vào cuối tuần. Hoa Kỳ có kế hoạch đưa hàng nghìn người rời Kabul bằng máy bay mỗi ngày.

Anh đang cử 600 binh sĩ đến sơ tán công dân Anh cũng như các cựu nhân viên Afghanistan. Ông cho biết sẽ giảm số lượng nhân viên tại Đại sứ quán nước này xuống mức thấp nhất. Ở Đức cũng vậy.

Đan Mạch và Na Uy đã đóng cửa hoàn toàn các đại sứ quán của họ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban chấm dứt giao tranh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế làm rõ rằng việc sử dụng vũ lực quân sự để nắm chính quyền là không thể chấp nhận được.

Những người chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ở miền Bắc Afghanistan trú ẩn trong một công viên ở Kabul, Afghanistan, Thứ Sáu, ngày 13 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

“Mỗi ngày, cuộc giao tranh đều gây ra thiệt hại cho phụ nữ và trẻ em. Tiếp tục chiến đấu trong đô thị có nghĩa là tiếp tục chết, với thường dân phải trả giá cao nhất, ”Guterres nói.

Thực phẩm, thiết bị y tế và thuốc men đang cạn kiệt, và cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như trường học và bệnh viện, đã bị phá hủy, Guterres nói. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước láng giềng mở cửa biên giới để cho phép người Afghanistan đi lánh nạn.

Chỉ trong tháng qua, hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng ở Afghanistan, Liên Hợp Quốc công bố.

Những ngày gần đây, các trại tạm bợ mọc lên ở ngoại ô thủ đô Kabul, trong khi nhiều người đến thành phố lánh nạn phải ngủ ngoài đường.

Khoảng 72.000 trẻ em đã đổ xô đến Kabul trong những ngày gần đây, theo Save the Children.

Trong một diễn biến liên quan, Canada đã công bố ý định giúp tái định cư cho hơn 20.000 người Afghanistan dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các nhà lãnh đạo nữ, nhân viên nhân quyền và nhà báo. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *