Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ được 3.5% đến 4% năm nay

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chỉ từ 3,5% đến 4%, tức là mới đạt hơn một nửa mục tiêu vì hậu quả của dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Thứ Ba, ngày 14 tháng 9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khai mạc cuộc họp trực tuyến “Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và đầu tư công vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi phía Bắc”. Cuộc họp phải được tổ chức trực tuyến vì tình hình đại dịch vẫn còn nghiêm trọng trong các khu vực sản xuất công nghệ ở phía nam.

Người dân ngồi xếp hàng dài ở Hà Nội chờ được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 bằng thuốc AstraZeneca. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

“Nếu được kiểm soát tốt vào tháng 9 và bắt đầu trở lại mức bình thường mới trong quý 4, dự báo GDP năm nay có thể tăng 3,5 đến 4%.” Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được tờ báo đầu tư của bộ này trích dẫn.

Đầu năm, trung ương đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%, nhưng đại dịch bất ngờ ập đến vào cuối tháng 4 trong khi chính quyền Hà Nội chưa có kế hoạch đối phó với ảnh hưởng của đại dịch. mọi khía cạnh của nó. Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Sài Gòn cùng 18 tỉnh, thành phố phía Nam đã phải dựng rào chắn, cấm người dân ra ngoài để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Do mọi hoạt động sản xuất ở nhiều khu vực phải dừng lại, công nhân thất nghiệp trong khi các nhà máy sụt giảm doanh thu. Nhiều công ty cảnh báo rằng họ không thể cầm cự được nữa nếu tình hình chống dịch kiểu này tiếp tục diễn ra.

Ngày 3-9, khoảng 3.500 doanh nghiệp lớn nhỏ đã ký email “kêu cứu” lên trung ương. Đầu năm ngoái khi dịch bùng phát, cơ quan chức năng dự báo dịch chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng, nhưng đến nay đã gần hai năm và không biết có khống chế được đến cùng không. của năm nay khi một số lượng lớn các loại thuốc được kiểm soát. Dự kiến ​​vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam.

Trước tình trạng doanh nghiệp “chết lâm sàng” đáng báo động, ngày 2/9, báo chí trong nước đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đóng cửa mãi mà phải “sống chung với dịch”.

Ngày 24/8, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 4,8% nếu dịch bệnh được kiểm soát. Theo dự báo của một ngân hàng tại Singapore, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý II vào khoảng 5,4% và sẽ giảm xuống 3% trong quý III khi các doanh nghiệp sản xuất vẫn đang lao đao vì dịch bệnh.

Nhà máy Network sản xuất thiết bị 5G của công ty điện tử Samsung tại Bắc Ninh. (Ảnh: Lao động)

Cuối tháng trước, tờ báo tài chính Financial Times của Anh dẫn lời bà Nguyễn Phương Linh, Phó giám đốc công ty tư vấn Control Risks cho biết: “Các biện pháp hạn chế (chống dịch) đang kìm hãm nghiêm trọng năng lực sản xuất của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam, một số doanh nghiệp hiện nay không dám nhận đơn hàng mới nữa, vì sợ không đáp ứng được, do thiếu nhân công.

Nay bản thân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nhìn thấy khả năng tăng trưởng kinh tế còn thấp hơn cả dự báo của WB, cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam là rất nghiêm trọng và vẫn đang tiếp diễn.

Mới đây, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cảnh báo nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển sang các nước khác vì tình hình dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *