Tập đoàn bất động sản Trung Quốc khủng hoảng, thị trường Mỹ giảm 970 điểm

  • by

MANHATTAN, New York (NV) – Bảng điểm chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ cả ngày thứ Hai 20/9 và chỉ số Dow giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là hơn 970 điểm, theo CNN Business.

Thị trường tăng nhẹ trước khi tiếng chuông đóng cửa vang lên vào cuối ngày, nhưng đó vẫn là một ngày tồi tệ: Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 1,8%, tương đương 614 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,7%, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,2%.

Các chuyên gia đầu tư tại Phố Wall “đau đầu” trong một ngày thị trường Dow Jones giảm điểm. (Ảnh minh họa: BRYAN R. SMITH / AFP qua Getty Images)

Chỉ số Dow Jones giảm và thị trường chứng khoán Mỹ nói chung cũng giảm mạnh trong ngày thứ Hai do cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc gây ra sự bất an và lo lắng cho các nhà đầu tư Mỹ.

Cổ phiếu của các ngân hàng và công ty năng lượng giảm mạnh; Điển hình là hai ngân hàng Goldman Sachs và JPMorgan nằm trong số những cổ phiếu hoạt động kém nhất của thị trường Dow Jones.

Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi thị trường chặt chẽ nhưng nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh của Evergrande “chủ yếu tập trung ở Trung Quốc.”

Tập đoàn bất động sản Evergrande đang phải vật lộn với một núi nợ 300 tỷ USD vào thời điểm phải trả lãi cho các khoản vay ngân hàng vào thứ Hai, theo Bloomberg.

Evergrande cũng sẽ phải trả lãi cho hai trong số trái phiếu trị giá hơn 100 triệu USD vào cuối tuần này, theo Refinitiv.

Cổ phiếu của Evergrande giảm hơn 10% tại Hồng Kông.

Tại sao các nhà đầu tư toàn cầu lại lo lắng về những gì đang xảy ra ở châu Á?

Mọi thứ đều kết nối với nhau trong thế giới thị trường tài chính, và những khoản tiền khổng lồ mà các công ty Trung Quốc vay từ lâu đã được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định của thị trường.

Giờ đây, các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro mà các ngân hàng có thể gánh chịu từ sự sụp đổ của Evergrande.

Cuộc khủng hoảng này xảy ra vào dịp kỷ niệm mười ba năm sự sụp đổ của Lehman Brothers, bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại tập đoàn đầu tư LPL Financial, tin rằng cuộc khủng hoảng Evergrande khó có thể biến thành một sự kiện khủng hoảng mang tính hệ thống như trường hợp Lehman Brothers.

Đầu tiên, Evergrande có tài sản vật chất có thể bán để trả nợ, cố vấn hàng đầu Detrick nhận xét.

Ngoài ra, ông Detrick cũng kỳ vọng vào một cuộc tái cơ cấu, thay vì vỡ nợ với lý do chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp vì nếu Evergrande sụp đổ sẽ ảnh hưởng mạnh đến hệ thống ngân hàng nước này. do chính phủ kiểm soát. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *