Tập Đoàn Exxon-Mobil cân nhắc rút khỏi Việt Nam

IRVING, Texas (NV) – Hội đồng quản trị Tập đoàn Exxon-Mobil sắp họp vào cuối tháng này để quyết định có rút khỏi dự án tại Việt Nam hay không.

Tờ Wall Street Journal hôm Thứ Năm, 21 Tháng Mười, đưa tin rằng các thành viên của Hội đồng Quản trị Tập đoàn Exxon-Mobil, được bầu vào tháng Năm, bày tỏ lo ngại về một số dự án đầu tư tại nước này. ở nước ngoài, đáng chú ý là dự án phát triển khí đốt trị giá 30 tỷ USD ở Mozambique, và dự án khí đốt tại mỏ Cá Voi Xanh ở Việt Nam.

Giàn khoan mỏ Kèn Bầu tại lô 114 ngoài khơi tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam. (Ảnh: PVN)

Một trong những lý do được đưa ra để xem xét là các dự án lớn này đòi hỏi lượng vốn đầu tư tài chính lớn, mất nhiều năm để phát triển và sau đó nhiều năm mới có lãi. Nhiều thành viên muốn tính toán lại vì muốn hạn chế các dự án dầu khí, và trong lúc giá dầu cao như hiện nay thì nên chia lãi cho các cổ đông.

Hơn nữa, cả hai dự án vừa nêu đều có yếu tố chính trị cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận.

Những tin tức như trên có thể khiến chính giới Việt Nam xôn xao vì mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa tin: “Chiều ngày 11/10, ông Ngô Sơn Hải – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và bà Cécile Rauline – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Exxon Mobil Việt Nam đã có buổi làm việc về khả năng tiêu thụ khí Cá Voi Xanh cho các nhà máy nhiệt điện tuabin khí hỗn hợp Dung Quất I & III. ”

“Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung thảo luận các vấn đề chính như: khả năng cung cấp khí hàng ngày; thời gian cấp khí cho cả vòng đời dự án; sản lượng tiêu thụ khí;… EVN và Exxon Mobil Việt Nam đã cơ bản thống nhất công suất cung cấp khí là 730 triệu feet khối / ngày; đồng thời nâng công suất cung cấp khí lên ít nhất 760 triệu feet khối / ngày trong trường hợp các tổ máy có công suất lớn hơn cần tiêu thụ nhiều khí hơn ”.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp gỡ đại diện Exxon-Mobil vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: EVN)

Bằng nhiều cách, Exxon-Mobil và đối tác Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN và Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN) đã phải thống nhất giá bán khí. Cuối tháng 7 năm ngoái, chỉ có tin hai bên sắp thống nhất giá gas và sau đó không có thông báo gì.

Exxon-Mobil và các đối tác thăm dò vào năm 2011 đã tìm thấy một mỏ khí lớn tại lô 118, mỏ Cá Voi Xanh, cách bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 90 km.

Dự án không có nhiều chuyển biến vì các cuộc đàm phán giá khai thác. Mãi đến năm 2017, báo chí trong nước mới đưa tin Exxon-Mobil chi 10 tỷ USD để thiết lập đường ống dẫn khí từ Cá Voi Xanh đến “nhà máy xử lý khí và điện” đặt tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Sau đó, một nhà máy điện khác cũng sẽ được xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi với quy mô đầu tư tương tự nhà máy điện tại Quảng Nam, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023.

“Tổng sản lượng khí hàng năm sẽ đạt khoảng 9-10 tỷ m3, trong đó 1 tỷ m3 sẽ được dành để kết nối với nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến sâu” theo bản tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 27. Tháng 3 năm 2017.

Không lâu sau, vào tháng 7/2017, Phó Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã từ bỏ chuyến thăm Việt Nam dang dở sau khi đe dọa các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam rằng nếu họ tiếp tục thăm dò và khai thác dầu khí. Tại lô 163/03 (dự án Cá Rồng Đỏ) phía Đông Nam Việt Nam, cách bờ 250km, sẽ đánh chiếm các vị trí Việt Nam đang trấn giữ ở Trường Sa.

Bản đồ các lô dầu khí của Việt Nam ở miền Trung vướng “đường lưỡi bò”, trong đó có lô 118 “Cá Voi Xanh.” (Ảnh: Nhà kinh tế Dầu khí)

Trung Quốc coi hơn 80% Biển Đông nằm trong phạm vi “đường lưỡi bò” là của tổ tiên xa xưa để lại, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế. Các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển Trung Quốc thường xuyên theo dõi, quấy rối các hoạt động dầu khí của Việt Nam.

Năm ngoái, công ty Rosneft của Nga đã phải bỏ kế hoạch tìm kiếm tại bãi Tư Chính (khu vực lô 6-1), trong khi hai công ty Rapsol (Tây Ban Nha) và Mubadala (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), hai đối tác tham gia. Đội tại dự án Cá Rồng Đỏ (lô 136-3) đã trả lại cho đối tác Việt Nam quyền khai thác tại đây sau khi được bồi thường thiệt hại khoảng 1 tỷ USD. Tất cả chỉ vì sức ép của Bắc Kinh.

Hiện Exxon-Mobil chuẩn bị đưa ra quyết định có nên tiếp tục với dự án Cá voi xanh hay bỏ chạy vì nó có thể ảnh hưởng đến các dự án kinh doanh của họ tại Trung Quốc. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *