Tàu ngầm Mỹ hư hại khi do thám căn cứ Trung Quốc ở Biển Đông?

GUAM, Mỹ (NV) – Hạm đội 7 của Mỹ không tiết lộ, nhưng có khả năng một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã bị hư hại khi do thám căn cứ tàu ngầm của Trung Quốc ở Hải Nam.

Vào giữa tuần trước, Bộ Tư lệnh Hạm đội 7 phát đi thông báo ngắn về việc tàu ngầm tấn công USS Connecticut bị hư hại khi gặp “vật thể lạ” khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ – Thái Lan. Bình Dương ngày 2/10, không có ai bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

Tàu ngầm tấn công USS Connecticut bị rơi khi va chạm với “vật thể lạ” trên Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Báo cáo cho biết tàu ngầm vẫn “an toàn và ổn định.”

“Hệ thống đẩy từ lò phản ứng hạt nhân và các khu vực trên tàu không bị ảnh hưởng nên vẫn hoạt động bình thường. Mức độ thiệt hại của những bộ hài cốt còn lại đang được giám định. Hải quân Hoa Kỳ đã không yêu cầu sự giúp đỡ. Vụ tai nạn sẽ được điều tra ”.

Bản tin tuy rất ngắn nhưng đã nhanh chóng được các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đưa tin, phân tích và bình luận. Sự chú ý không chỉ của truyền thông Mỹ mà cả Nga và đặc biệt là yêu cầu điều tra gay gắt từ Bắc Kinh, kèm theo những lời lên án khi họ nghi ngờ Mỹ đang bí mật theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc trên Biển Đông. Mùa đông.

Các hoạt động của tàu nổi và Không quân Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện truyền thông mỗi ngày. Các cuộc tập trận lớn nhỏ, “tự do hàng hải” hay các chuyến “bay” trong vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, các chương trình dân sự của lực lượng Mỹ, đều được đăng tải trên internet. Nhưng hoạt động của các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ít được đề cập đến.

Thời báo Hải quân đưa tin, một sĩ quan Hải quân chỉ xác định được “vật thể lạ” không phải là một con tàu khác hay bờ biển. Một quan chức khác nói với AP rằng rất có thể nó đã va vào một con tàu bị chìm, một container bị chìm hoặc một vật thể không xác định khác.

Nhưng Business Insider dẫn ý kiến ​​của một cựu sĩ quan tàu ngầm và chuyên gia quốc phòng nghi ngờ vụ tai nạn có thể xảy ra khi tàu USS Connecticut đang lặn sâu gần đáy biển trong một nhiệm vụ do thám.

Biển Đông là vùng biển cực kỳ đông đúc nên việc hoạt động của tàu ngầm là một thách thức lớn. Cả một khu vực tập trung nhiều tàu thương mại vận chuyển hàng hóa qua lại và nhiều tàu cá, có khu vực ngập sâu hàng nghìn mét.

Bryan Clark, một chuyên gia tại Viện Hudson cho biết, nếu tàu ngầm có thể va vào một container hàng hóa hoặc tàu đắm, điều đó có nghĩa là nó đang ở rất sâu dưới biển. Các báo cáo cho thấy chỉ có 11 thủy thủ bị thương nhẹ cho thấy tàu ngầm đang di chuyển chậm gần đáy biển, cũng có thể hoạt động ở chế độ không bị phát hiện, hoặc cả hai.

“Khi bạn xuống đáy biển, có nghĩa là bạn muốn ẩn nấp nếu bạn đang muốn theo dõi hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc. Hoặc là bạn đánh rơi thứ gì đó dưới đại dương, hoặc bạn nhặt được thứ gì đó, có thể là cảm biến điện tử. ”Theo ông Clark, một sĩ quan hải quân cấp cao đã nghỉ hưu, từng là trợ lý của Bộ trưởng Hải quân Mỹ.

Một trong những điểm được Mỹ đặc biệt chú ý là căn cứ hải quân Yulin trên đảo Hải Nam. Căn cứ này ăn ngầm vào lòng núi để che giấu danh tính và số lượng tàu ngầm có mặt. Ngoài hoạt động trinh sát, hoạt động của tàu ngầm còn lập bản đồ đáy biển.

“Cũng không có gì ngạc nhiên khi tàu USS Connecticut đến đó để do thám hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Hải Nam cũng như nó ở gần đáy biển khi muốn che giấu tung tích và sau đó va phải thứ gì đó.” Ông Clark nói.

Tàu ngầm USS Connecticut đã được đưa vào cảng Yokosuka trong khi thăm nó vào tháng 7 năm 2021 (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Khi rộ lên thông tin tàu ngầm Mỹ va chạm với vật thể lạ và phải quay trở lại Guam để sửa chữa, Bắc Kinh đã để người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian hét lên rằng vụ tai nạn chứng tỏ Mỹ “đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở Biển Đông” .

Triệu Lập Kiên yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ các chi tiết của vụ tai nạn, bao gồm vị trí, mục đích của chuyến đi và những gì nó xảy ra, liệu có rò rỉ nguyên tử hay không và có gây hại gì cho môi trường hay không.

Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần 90% Biển Đông bất chấp lợi ích của các nước nhỏ phía nam.

Trên đảo Hải Nam của Trung Quốc có một căn cứ hải quân lớn, một căn cứ tàu ngầm và gần đây đã xây dựng một hải cảng đặc biệt dùng cho tàu sân bay, mục đích không chỉ là kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông.

Tàu ngầm USS Connecticut có trụ sở tại Bremerton, bang Washington, là một trong ba tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Seawolf. Với thủy thủ đoàn 140 người, nó có tầm hoạt động không giới hạn nhờ lò phản ứng hạt nhân và chỉ cần tiếp tế định kỳ. Tàu có trọng tải 9.300 tấn, dài 107,6 m, rộng 12 m, mang theo khoảng 40 ngư lôi và tên lửa Tomahawk.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *