Tàu tuần duyên Mỹ bám sát hải đội chiến hạm Trung Quốc ở Alaska

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Bốn tàu chiến Trung Quốc gần đây đã được phát hiện ở vùng biển gần quần đảo Aleutian ở Alaska, đi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hoa Kỳ, nhưng không vi phạm vùng biển của nước này, trong thời gian họ bị tàu tuần duyên đâm phải. Theo một tuyên bố của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ vào thứ Hai, ngày 13 tháng 9, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động.

Các tàu chiến của Trung Quốc trong đội tàu này bao gồm một tàu tuần dương tên lửa, một tàu khu trục tên lửa, một tàu trinh sát điện tử và một tàu tiếp liệu, tiến hành các hoạt động quân sự và quân sự. do thám ở Biển Bering cũng như Bắc Thái Bình Dương, Business Insider đưa tin.

Tàu tuần duyên USCGC Bertholf bám sát tàu chiến Trung Quốc. (Hình ảnh: USCG)

Phía Mỹ cho biết, tàu tuần duyên USCGC Bertholf đang đi tuần tra định kỳ ở vùng biển Bering và Bắc Cực thì phát hiện tàu Trung Quốc và liên lạc qua bộ đàm để tìm hiểu ý định của họ.

Một quan chức Cảnh sát biển Hoa Kỳ nói với Business Insider vào tối thứ Hai rằng các tàu Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9, nhưng chỉ trong vùng biển quốc tế.

Nơi gần nhất để tàu Trung Quốc đi vào vùng biển cách một hòn đảo thuộc quần đảo Aleutian khoảng 46 dặm (hơn 73 km). Vùng biển quốc gia có khoảng cách từ đất liền ra biển là 12 hải lý (khoảng 22,2 km), còn vùng đặc quyền kinh tế cách đất liền khoảng 200 hải lý.

Cảnh sát biển USCGC Bertholf. (Hình ảnh: USCG)

Tàu chiến Trung Quốc bị hai tàu tuần duyên của Mỹ là Bertholf và Kimball bám sát. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết mọi liên lạc và hành vi với tàu Trung Quốc đều phù hợp với quy định quốc tế.

Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Thái Bình Dương, Phó Đô đốc Michael McAllister, nói rằng “an ninh ở Biển Bering và Bắc Cực là an ninh gia đình. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện thường xuyên tại khu vực quan trọng này để duy trì lợi ích của Hoa Kỳ và bảo vệ sự thịnh vượng kinh tế của Hoa Kỳ. “

Thuyền trưởng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển USCGC Bertholf, Đại tá Tim Brown, đã liên lạc vô tuyến với các tàu Trung Quốc. (Hình ảnh: USCG)

Trong một báo cáo hôm thứ Hai, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cho biết sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc ở Bắc Cực là phản ứng trước các hành động khiêu khích quân sự của Hoa Kỳ trước “cửa” Trung Quốc, “nhân danh tự do hàng hải”.

Tàu USCGC Bertholf có trọng tải 4.500 tấn, tốc độ tối đa hơn 28 hải lý / giờ, thủy thủ đoàn khoảng 113 người và có thể mang theo 2 trực thăng.

Tuần trước, một phi đội do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu, mang theo máy bay chiến đấu F-35C, đã tiến vào Biển Đông. Tàu khu trục USS Benfold cũng có hoạt động tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Trường Sa, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ xâm phạm lãnh hải của nước này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *