TAVIET muốn truyền bá văn hóa và ngôn ngữ Việt vào dòng chính

Vân Lan / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Với chủ đề “Hỗ trợ Truyền bá Văn hóa & Ngôn ngữ Việt Nam vào dòng chính”, Khóa đào tạo và Phát triển Nghiệp vụ Sư phạm lần thứ 32 năm 2021, do Ban Đại diện các Trung tâm Việt ngữ Nam California (TAVIET) tổ chức, đã được khai mạc trực tuyến trên mạng sáng ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Tám, tại đài truyền hình SBTN ở Garden Grove.

Lễ dâng hương ngày khai giảng khóa 32 Sư phạm (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Đây là lần đầu tiên lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trực tuyến trong tình trạng vẫn đang bị gián đoạn vì dịch COVID-19. Ban đầu, ban tổ chức khá lo ngại vì số lượng đăng ký còn rất ít, nhưng cuối cùng, tổng số học viên tham gia lớp học lên tới 159 người (đến từ 42 trường hoặc trung tâm Việt ngữ, trong đó có một số học viên đăng ký ở lớp). tên cá nhân) từ khắp Hoa Kỳ và các quốc gia khác bao gồm Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản và Canada.

Giáo sư Phạm Thị Huệ, Đại học Orange Coast College, cho biết chủ đề của khóa học là về nỗ lực hình thành và phát triển nhu cầu bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa trong cộng đồng người Việt trong 40 năm qua. Ban tổ chức sẽ chia từng giai đoạn, từ lớp nhỏ đến lớp lớn, hình thành theo hướng đi vào chính khóa, dành cho cả học sinh và giáo viên.

Phát biểu của Giáo sư Huệ cũng đề cập đến các hoạt động văn hóa như Tết, Tết Trung thu, hội chợ, đoàn thanh niên, hướng đạo, thậm chí cả các hoạt động tôn giáo trong giới trẻ cũng rất quan trọng, góp phần làm cho sinh hoạt ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Mong muốn của Giáo sư Natalie Tran, Giám đốc Chương trình Đào tạo Giáo viên Chuyên ngành tại Đại học Bang California, Fullerton, là phát triển tiếng Việt vào các cấp trung học phổ thông, sau đó sẽ mở rộng hơn nữa ở cấp cao đẳng. học. Muốn vậy, theo bà, cần xây dựng từ nền tảng giáo dục cơ bản ngay từ bậc mầm non, phát triển theo hướng cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học.

Ông Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California (TAVIET), phát biểu khai mạc Khóa Bồi Dưỡng Sư Phạm Khóa 32. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Triển vọng ngày càng rộng lớn đang dần đưa người Việt vào các học khu Westminster, Garden Grove, và Anaheim… Không chỉ để đào tạo trẻ em Việt Nam, mà còn cả học sinh bất kể nền tảng của họ. Giáo sư Natalie Trần nói tiếp.

Giáo sư Natalie Trần cũng giới thiệu những hoạt động mà cô đang thực hiện, trong đó có việc tìm kiếm ngôn ngữ chung, giáo trình chung cho chương trình dạy tiếng Việt các cấp, đặc biệt là chương trình song ngữ. Việc ngâm nước kép ở trường tiểu học ở nhiều bang của Hoa Kỳ là một trong những vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

Về chương trình Đào tạo Sư phạm, có tổng cộng 20 lớp, trong đó có 10 lớp bồi dưỡng và 10 lớp bồi dưỡng, với sự cộng tác của nhiều giáo sư, nhà văn, nhà nghiên cứu và giáo viên Việt ngữ vùng Orange. Quận.

Các chủ đề của các lớp đào tạo bao gồm “Quy ước về bảng chữ cái”, “Theo quy ước”, “Quy ước về viết hoa”, “Quy ước về dấu câu”, “Quy ước về I và Y.” , ”“ Ngữ pháp so sánh Việt-Anh ”,“ Vui học tiếng Việt ”,“ Tập làm văn ”,“ Chính tả và ghép vần ”,“ Phương pháp dạy Lịch sử và Địa lý Việt Nam. ”

Đối với các lớp chuyên môn, năm nay có sự tham gia tích cực của tổ chức NRCAL (Trung tâm Tài nguyên Quốc gia về Ngôn ngữ Châu Á) đến từ Đại học Bang California, Fullerton, bên cạnh các lớp học khác, thông qua các chủ đề “Đặt câu và làm bài tập ngữ văn”, “ Trở thành Giáo viên Việt Nam, “Hội thảo về Chương trình Song ngữ Tiểu học và Trung học cơ sở”, “Tài nguyên giảng dạy tiếng Việt”, “Tự Lực Văn Đoàn & Phong Hóa Ngày nay”, ““ Phát triển nền tảng tiếng Việt ”,“ Dạy tiếng Việt qua bài hát ”,“ Cách để điều hành một trường dạy tiếng Việt trực tuyến, ”“ Ngôn ngữ học đường ”,“ Cách dạy tiếng Việt trực tuyến ở mọi cấp độ ”.

Đội ngũ giảng viên gồm có Giáo sư Natalie Trần (Đại học Bang California, Fullerton), Giáo sư Đỗ Bằng Lăng (Đại học Bang California, Fullerton), Tiến sỹ Phạm Đỗ Thiên Hương, Giáo sư Trần Minh Tâm (Cao đẳng Golden West), Giáo sư Trần Ngọc Dũng, Giáo sư. Trần Chân Trí (Đại học California, Irvine), nhà văn Đặng Thơ Thơ (tạp chí Da Màu, damau.org), Giáo sư Aki Tanaka, Giáo sư Vân Tường (Ban đại diện Trung tâm). Trung Tâm Việt Ngữ), Giáo Sư Đặng Ngọc Sinh (Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ), Ông Nguyễn Văn Khoa (Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ), Ông Vũ Hoàng (Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ), Ông Mai Thái Bằng , Giáo sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên (Trường Trung học Pacifica), Cô Trần Ngọc Cindy, Thầy Robert Nguyễn, Cô Đinh Phương Thảo, Cô Jenny Trần, Cô Tami Trần, Thầy Phạm Thanh (Trung tâm Việt ngữ Cộng đồng Tustin ), Thầy Dương Thanh Phong (Trung Tâm Việt Ngữ Lang San Diego), Cô Hứa Trần Kim (Trung Tâm Việt Ngữ Cộng Đồng Tustin), Cô Đặng Quỳnh Hương (Trường Tiểu Học DeMille), Cô Ellen Vy (Trường Tiểu Học DeMille), Chị Phạm Tú Ái (phụ huynh) và anh Trần Chí Hồng Tiến (phụ huynh).

Quang cảnh lễ khai giảng khóa 32 Sư phạm. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Phuong Dai Nguyen, đến từ Trường Công Lập Boston, Massachusetts, cho biết năm ngoái là một năm may mắn đối với Học Khu Boston vì chương trình Song ngữ Việt-Anh đã được phê duyệt và bắt đầu được đưa vào hệ thống. khu học chính.
Trường Công Lập Boston đã có chương trình Song ngữ Anh-Việt cho Mẫu giáo K2, và sẽ thêm một lớp mỗi năm sau đó cho đến khi chương trình này có đầy đủ từ lớp K2 đến lớp 12.

“Đó là niềm hy vọng và cũng là kết quả của nhiều năm phấn đấu của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cũng như các thành viên và ban lãnh đạo trong cộng đồng Boston,” cô Phương Đài hào hứng nói và cho biết thêm trong chương trình Bài hát. Tiếng Anh Việt ở Boston nói riêng còn mới, tài liệu giảng dạy, sách giáo khoa cũng như sách truyện bằng tiếng Việt còn nhiều thiếu sót.

“Mong rằng các thầy cô trong ban tổ chức và đội ngũ giảng viên cũng như đại diện của TAVIET sẽ tiếp tục duy trì lớp tập huấn hàng năm và xuất bản thêm nhiều tài liệu giảng dạy có giá trị cho chúng tôi cũng như các thầy cô. những người khác, có cơ hội tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, chung tay truyền bá văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại quê hương nơi mình sinh sống, để tiếng Việt, văn hóa Việt Nam được lưu truyền qua nhiều đời. ngày mai ”, Phương Đài nói thêm.

Một học sinh khác, cô Vũ Thái Linh, đã sống ở Hàn Quốc 10 năm, và cũng là giáo viên dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc được tám năm, cho biết trước đây học sinh của cô là người lớn nhưng đã lớn tuổi. Năm ngoái, cô bắt đầu dạy tiếng Việt cho trẻ em như một ngoại ngữ thứ hai ở các trường tiểu học, trung học và đại học.

Toàn thể cán bộ giảng viên, đại diện một số trường có học viên tham dự, cùng ban tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Sư phạm lần thứ 32 trong ngày khai giảng. (Hình ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

“Nhưng hiện nay, việc dạy và học tiếng Việt ở Hàn Quốc còn khá nhiều khó khăn do chưa có tổ chức, hiệp hội nào tập hợp giáo viên một cách bài bản. Đội ngũ giáo viên trình độ chưa đồng đều và chưa có chương trình học hấp dẫn, gây hứng thú cho trẻ ”, bà Linh nói.

Mọi chi tiết xin liên lạc với Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California qua website: www.taviet.org, email: [email protected], điện thoại: (714) 799-0321. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *