Tây Ban Nha ra lệnh giới nghiêm toàn quốc, chặn lây lan COVID-19

Tây Ban Nha ra lệnh giới nghiêm toàn quốc, chặn lây lan COVID-19

BARCELONA, Tây Ban Nha (AP) – Trước sự tái bùng phát mạnh mẽ của dịch COVID-19, chính quyền Tây Ban Nha hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Mười, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, bao gồm cả lệnh giới nghiêm, để tránh quay trở lại tình trạng các bệnh viện bị tràn ngập như trước đây.

Thủ Tướng Pedro Sánchez nói rằng người dân sẽ bị giới hạn di chuyển trên đường phố Tây Ban Nha trong thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng, ngoại trừ các trường hợp như đi làm, mua thuốc, chăm sóc người cao niên và trẻ nhỏ. Ông cho hay lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ tối ngày Chủ Nhật và có thể sẽ kéo dài trong sáu tháng.

Đường xá ở Pamplona, Tây Ban Nha, vắng vẻ do biện pháp chống COVID-19. (Hình: AP Photo/Alvaro Barrientos)

Trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình tiếp theo cuộc họp với nội các, Thủ Tướng Sánchez nói: “Thực tế là Âu Châu và Tây Ban Nha đang chìm trong làn sóng thứ nhì của đại dịch. Tình hình của chúng ta hiện nay rất nguy hiểm.”

Giới lãnh đạo 17 khu vực và hai vùng tự trị ở Tây Ban Nha sẽ có thẩm quyền sửa đổi lệnh giới nghiêm để có thể bắt đầu trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 giờ tối và chấm dứt từ 5 giờ đến 7 giờ sáng, tùy theo tình hình tại chỗ, cùng là đóng cửa vùng của họ, giới hạn không cho tập trung quá sáu người không sống cùng nhà.

Lệnh giới nghiêm cũng không áp dụng cho quần đảo Canary Islands của Tây Ban Nha, vốn mới gần đây đã được Anh và Đức đưa ra khỏi danh sách những địa điểm du lịch không an toàn, do tình hình y tế thuận lợi nơi này.

Biện pháp giới nghiêm của Tây Ban Nha được đưa ra sau khi chính phủ Pháp có lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng tại các thành phố lớn và nhiều nơi khác trong nước hồi tuần qua.

Tây Ban Nha tuần qua trở thành quốc gia Âu Châu đầu tiên vượt quá 1 triệu ca nhiễm COVID-19. Hôm Thứ Sáu, ông Sánchez xác nhận rằng con số thật sự có thể lên tới hơn 3 triệu, do không có khả năng thử nghiệm đầy đủ cùng là các lý do khác. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *