TCPV cho phép TT Trump dùng ngân sách quốc phòng xây tường biên giới

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cho phép Tổng Thống Donald Trump tiếp tục dùng hơn $6 tỷ trong ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới ở Arizona, New Mexico, Texas và California, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Qua kết quả bỏ phiếu 5-4 vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, các thẩm phán TCPV bác bỏ nỗ lực kiện ông Trump của tổ chức bảo vệ môi trường Sierra Club và Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Sierra Club và Hạ Viện cho rằng việc ông Trump dùng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới là phạm pháp và vi hiến. Năm ngoái, chánh án ở California và Texas ra phán quyết ủng hộ họ, nhưng TCPV tạm thời cho phép ông Trump tiếp tục dùng số tiền này trong lúc vụ kiện đang được xét xử.

Tuần trước, luật sư của Liên Đoàn Dân Quyền Mỹ (ACLU) và Sierra Club làm đơn kháng án khẩn cấp tranh luận rằng quyết định năm ngoái của TCPV sẽ khiến tòa chưa kịp xác định dùng tiền như vậy là hợp pháp hay không thì tường đã xây xong. Hạ Viện cũng làm đơn ủng hộ đơn kháng án này.

Cứ giữ nguyên như vậy giống như giúp ông Trump “thắng lợi hoàn toàn mà không cần thắng ở bất kỳ tòa án nào,” họ nói với các thẩm phán TCPV.

Tuy nhiên, mặc dù có bốn thẩm phán cấp tiến phản đối, TCPV hôm Thứ Sáu bỏ phiếu xem quyết định năm ngoái là phán quyết cuối cùng.

Sierra Club kiện Tổng Thống Trump thay cho các nhà bảo vệ môi trường cũng như người Mỹ bản địa. Những nguời này cho rằng bức tường biên giới sẽ làm hư hại hoặc phá hủy môi trường sống rất nhạy cảm gần biên giới. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *