TCPV từ chối không xử vụ kiện liên quan quyền người chuyển giới

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa án Tối cao Hoa Kỳ gần đây đã từ chối xét xử một vụ án liên quan đến quyền của người chuyển giới, giữ nguyên quyết định của tòa phúc thẩm gây bất lợi cho một bệnh viện Công giáo khi không cho phép một người đàn ông chuyển giới. đã cắt bỏ tử cung.

Tòa án Tối cao hôm Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một, thông báo quyết định từ chối xét xử vụ án mà không có bình luận, như thường lệ. Ba thẩm phán bảo thủ, Clarence Thomas, Samuel Alito, và Neil Gorsuch, trước đây đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng nghe lời giải thích từ các luật sư đại diện cho họ.

Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC. (Hình minh họa: Mandel Ngân / AFP qua Getty Images)

Trung tâm Y tế Mercy San Juan, gần thủ đô Sacramento của California, từ chối cho phép phẫu thuật được thực hiện ở đó, nói rằng đây là “triệt sản tự chọn”, một hành động vi phạm đạo đức và tín ngưỡng y tế. của bệnh viện.

Bệnh nhân Evan Minton được phẫu thuật 3 ngày sau đó tại một bệnh viện khác. Anh ta đang kiện theo luật của California cấm phân biệt đối xử. Một tòa án đã đồng ý với bệnh viện rằng việc trì hoãn ba ngày không phải là vi phạm quyền của bệnh nhân được hưởng các dịch vụ y tế “đầy đủ và bình đẳng” theo luật của California vì bệnh nhân đã được phục vụ ở nơi khác. Tuy nhiên, một tòa phúc thẩm đã lật lại phán quyết này.

Quyết định không xét xử của Tòa án Tối cao là một thắng lợi khác cho các nhóm bảo vệ quyền của người chuyển giới tại tòa án. Vào tháng 6, Tòa án Tối cao cũng đã từ chối xét xử một vụ án khác liên quan đến quyền của người chuyển giới. Trong trường hợp đó, một hội đồng giáo dục Virginia đã kiện yêu cầu khôi phục luật cấm người chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh của giới tính mới của họ.

Các nhóm bảo vệ quyền của người chuyển giới và một cựu học sinh trung học đã đấu tranh trong sáu năm để lật ngược lệnh cấm.

Năm 2020, Tòa án Tối cao cũng ra phán quyết rằng đạo luật dân quyền cũng bảo vệ quyền của người đồng tính và chuyển giới không bị phân biệt đối xử khi xin việc hoặc làm việc. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *