Tesla, Toyota chỉ trích Ford liên quan thuế ưu đãi nghiệp đoàn

  • by

FREMONT, California (NV) – Toyota và Tesla đã chỉ trích Ford và Liên minh Công nhân Ô tô (UAW) về một dự luật của Đảng Dân chủ Hạ viện cung cấp ưu đãi thuế bổ sung 4.500 USD đối với việc mua xe do các nhân viên công đoàn sản xuất tại Hoa Kỳ.

Trong một lá thư gửi tới Quốc hội, Toyota cho biết dự luật này phân biệt đối xử với gần một nửa số nhà sản xuất ô tô không thuộc liên minh của Mỹ và kêu gọi các nhà lập pháp từ bỏ “việc giảm thuế quá mức.” giá ”cho những người giàu có để mua xe hơi và xe tải sang trọng, Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín.

Trụ sở đào tạo nhân viên của United Auto worker (UAW) ở Detroit, Michigan. (Ảnh: JEFF KOWALSKY / AFP qua Getty Images)

Dự luật này dự kiến ​​sẽ được giới thiệu vào thứ Ba như một phần của dự luật chi tiêu trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la.

Điều này mang lại lợi ích cho ba nhà sản xuất xe hơi của Mỹ tại Detroit, đó là General Motors, Ford Motor Co và Stellantis NV, công ty mẹ của Chrysler.

Cả ba công ty lớn này đều sản xuất xe tại các nhà máy sử dụng nhân viên của nghiệp đoàn UAW.

Tesla và các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khác hoạt động tại Mỹ không sử dụng nhân viên công đoàn, và nhiều người đã đấu tranh để thành lập công đoàn tại nhà máy của họ.

Vào Chủ nhật, CEO Elon Musk của Tesla đã tweet rằng các ưu đãi cho xe điện là một phần của dự luật “được viết bởi những người vận động hành lang cho Ford và UAW. Khi Ford sản xuất xe điện ở Mexico, không rõ điều này sẽ phục vụ những người đóng thuế Mỹ như thế nào.”

Ford chế tạo Mustang Mach-E chạy điện ở Mexico, mặc dù những chiếc xe này sẽ không đủ điều kiện để nhận khoản tín dụng thuế lớn hơn.

Tổng thống Joe Biden tham dự hội nghị của Liên minh Công nhân Ô tô Thống nhất. (Ảnh: JIM WATSON / AFP qua Getty Images)

Khi được yêu cầu trả lời, phát ngôn viên của Ford, Mark Truby cho biết Ford sẽ chế tạo EV F-150 Lightning ở Michigan và xe tải E-Transit chạy hoàn toàn bằng điện ở Thành phố Kansas “với nhiều hơn thế nữa”.

UAW không bình luận về tweet của Musk, nhưng lưu ý rằng hầu hết những người làm việc trong ngành công nghiệp trên toàn cầu là nhân viên công đoàn.

UAW cho biết: “Người Mỹ đóng thuế cho các sản phẩm ở đây và công nhân Mỹ xứng đáng có tiếng nói như những người khác làm việc trong các nhà máy lắp ráp ô tô khác trên thế giới”.

Honda Motor, công ty có các nhà máy ô tô ở Alabama, Indiana và Ohio, cho biết ưu đãi của dự luật là “phân biệt đối xử giữa những chiếc ô tô được sản xuất bởi những công nhân Mỹ chăm chỉ khác thuộc công đoàn.”

Toyota hiện không sản xuất bất kỳ loại xe chạy điện hoàn toàn nào ở Mỹ nhưng có kế hoạch bán hai mẫu xe điện mới tại Mỹ vào năm tới.

Trong khi đó, Stellantis Corporation ca ngợi dự luật này vì đã “thúc đẩy thị trường bằng cách làm cho xe điện có giá cả phải chăng cho nhiều người Mỹ hơn, qua đó hỗ trợ các công việc được trả lương cao cho tầng lớp trung lưu.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *