Thăm dò AP: Có tới 1/3 người lớn Mỹ ngần ngại chích vaccine COVID-19

  • by

Thăm dò AP: Có tới 1/3 người lớn Mỹ ngần ngại chích vaccine COVID-19

NEW YORK, New York (AP) – Có tới 1/3 người lớn ở Mỹ nói rằng họ chắc chắn hoặc có lẽ không chích vaccine ngừa COVID-19, theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây, điều mà một số chuyên gia nói rằng sẽ làm chậm việc đạt được miễn nhiễm cộng đồng (herd immunity) và diệt dịch.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy rằng vẫn còn có sự nghi ngại về vaccine, dù chiến dịch chích ngừa đã khai diễn hơn một tháng rưỡi mà chỉ thấy có rất ít các trường hợp bị phản ứng phụ trầm trọng. Kết quả này cũng cho thấy rằng giới có khuynh hướng chống chích ngừa là thành phần trẻ, người không có bằng đại học, người Mỹ gốc Phi Châu và người cho biết thuộc đảng Cộng Hòa.

Dân chúng xếp hàng chờ tới phiên chích ngừa COVID-19 ở  thành phố New York. (Hình: David Dee Delgado/Getty Images)

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của chính phủ Mỹ về bệnh truyền nhiễm, ước tính rằng có từ 70% đến 85% người dân Mỹ cần phải được chích ngừa để chặn dịch đã làm thiệt mạng tới gần 470,000 người dân Mỹ. Mới đây, ông nói rằng sự xuất hiện của các biến thể virus dễ gây lây lan hơn cũng làm tăng thêm nhu cầu có nhiều người sớm được chích ngừa.

Ông William Hanage, một chuyên gia về dịch tại đại học Harvard University, nói rằng nếu theo kết quả thăm dò của AP thì chỉ 67% người dân Mỹ chích ngừa sẽ không đủ tạo sự hữu hiệu để diệt dịch.

“Chúng ta cần phải có thêm nhiều người trong dân Mỹ chích ngừa trước khi có được ảnh hưởng rõ ràng,” cũng theo ông Hanage.

Có gần 33 triệu người dân Mỹ, tức khoảng 10% dân số, đã được chích ít nhất là một liều, và có 9.8 triệu người đã được chích hai liều, theo báo cáo của CDC.

Người chống chích ngừa COVID-19 biểu tình ở Tampa, Florida. (Hình: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Trong số những người nói chắc chắn là sẽ không chích vaccine, có 65% nêu lên sự lo ngại về phản ứng phụ, dù rằng không thấy có nhiều trường hợp trầm trọng. Cũng cùng số này nói rằng họ không tin tưởng vào vaccine COVID-19. Có 38% nghĩ rằng họ không cần chích, và cũng cùng số này nói rằng họ không biết là vaccine COVID-19 có hiệu quả hay không và cũng không tin vào chính phủ.

Trong số những người nói có thể sẽ không chích vaccine nhưng cũng không hoàn toàn loại bỏ việc này, có 63% nói rằng họ chờ đợi xem thuốc có an toàn hay không, với 60% nói họ lo ngại về phản ứng phụ.

Đa số những người lo ngại về thuốc vaccine nói họ nghe những tin đồn không hay về thuốc, và cũng lo ngại về sự nhanh chóng mà các công ty dược phẩm đưa vaccine ra thị trường. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *