Thánh Lễ cho giới trẻ lần đầu tiên ở Trung Tâm Công Giáo ‘vượt quá niềm mong đợi’

Thánh Lễ cho giới trẻ lần đầu tiên ở Trung Tâm Công Giáo ‘vượt quá niềm mong đợi’

Đoan Trang/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Thánh Lễ cho giới trẻ (Life Teen Mass) lần đầu tiên vừa diễn ra tại Trung Tâm Công Giáo, Giáo Phận Orange, vào chiều Chủ Nhật, 4 Tháng Mười, có tới hơn 200 người tham dự, con số vượt quá niềm mong đợi của Đức Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange Nguyễn Thái Thành và ban tổ chức Life Teen Mass.

Quang cảnh Thánh Lễ cho giới trẻ chiều Chủ Nhật, 4 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Thánh Lễ bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều, nhưng nhiều gia đình có mặt từ trước giờ lễ gần nửa tiếng. Mọi người đều mang khẩu trang. Trung Tâm Công Giáo đặt sẵn nhiều bình diệt khuẩn, để mọi người dùng.

Ban nhạc của nhà thờ St. Cecilia (Tustin) tập cho mọi người những bản thánh ca sẽ hát trong lễ và kêu gọi các bạn trẻ cùng hát theo. Không khí sôi động, khác hẳn so với những Thánh Lễ bình thường.

Trong phần rước lễ, Đức Giám Mục Thành và các linh mục đến tận nơi dâng Mình Thánh Chúa cho mọi người. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Em Simon Nguyễn, một trong những bạn trẻ có mặt từ sớm, nói với nhật báo Người Việt: “Thường thì em đi lễ tiếng Anh dành cho mọi người, ở nhà thờ Thánh Linh, chứ không phải Life Teen Mass. Đây là lần đầu tiên ở Trung Tâm Công Giáo có Life Teen Mass, em thấy rất hữu ích.”

Ông Hoàng Đặng, cư dân thành phố Garden Grove cho biết: “Nhà tôi có bốn cháu, bé nhỏ nhất mới 8 tuổi. Thường thì cả nhà cùng đi lễ, nhưng tôi không chọn nhà thờ cố định, lúc thì đi nhà thờ San Columban, khi ở La Vang, hoặc Thánh Linh, nhưng hôm nay nghe mẹ tôi nói có Thánh Lễ cho giới trẻ ở Trung Tâm Công Giáo, có Đức Cha Nguyễn Thái Thành đến giảng những vấn đề về tuổi trẻ thời nay để áp dụng cho cuộc sống của các bé, nên vợ chồng tôi đưa các cháu đến tham dự.”

Các bạn trẻ tham dự Thánh Lễ. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Annemaie, cô bé út của gia đình ông Hoàng, khi được hỏi có thích đi lễ không, vô tư nói: “Con chỉ thích đi chung với ba mẹ và các anh chị. Hôm nay các cha nói tiếng Mỹ, nên con hiểu được.”

Thật ra, nghi thức của Thánh Lễ cho giới trẻ cũng giống những Thánh Lễ thường, nhưng khác ở chỗ là thực hiện song ngữ, mà hai bài đọc, Phúc Âm, lời giảng, các thông báo và sinh hoạt trước-sau lễ là tiếng Anh. Bên canh đó, các bài thánh ca được chọn có tiết tấu sôi nổi, vui nhộn để phù hợp với những người trẻ.

Ông Hoàng Đặng và các con. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Son Nguyen, cư dân thành phố Garden Grove, cho biết: “Em tham gia Thánh Lễ cho giới trẻ ở nhà thờ San Columban, nên không lạ gì Life Teen Mass. Được tham dự Thánh Lễ hôm nay, em vui lắm!”

Em Simon Nguyễn. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Ông Minh Trần, một phu huynh đứng gần, nói vói theo: “Bình thường kêu tụi nhỏ đi lễ, tui phải ‘hò như hò đò,’ vì các cháu hay nói vô nhà thờ buồn ngủ, nhưng đi lễ mà vui thế này, chắc kỳ tới tui không phải ‘hò’ nữa.”

Life Teen Mass sẽ thu hút giới trẻ hơn, nếu…

Đức Giám Mục Thành và Linh Mục Bảo chụp hình với ban nhạc nhà thờ St. Cecilia. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Bà Vân Tống, cư dân thành phố Fountain Valley, đi cùng bốn người con đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nói với nhật báo Người Việt: “Tôi hay cho các con đi lễ thiếu nhi ở nhà thờ Thánh Linh, các cha giảng gọn, dễ hiểu lắm. Về đến nhà tôi hỏi lại, các cháu đều nhớ hết. Còn hôm nay, có thể là lần đầu tiên, nên Giám Mục Thành muốn truyền đạt nhiều thông tin cho các cháu, vì thế ngài giảng hơi lâu, tôi sợ các cháu không nhớ nổi. Ngoài ra, nếu không khí vui hơn chút xíu, chắc các cháu nhà tôi sẽ thích hơn.”

Một điều khiến Thánh Lễ chưa tạo được sự liên kết, thân mật, là do người tham dự không thuộc những bài hát do ban nhạc chọn, mà máy chiếu không hoạt động, nên ai không thuộc thì không thể hát theo.

Cuối lễ, các bạn trẻ ghi danh làm thiện nguyện viên cho các Life Teen Mass sắp tới. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Ngoài ra, nhiều nghi thức trong Thánh Lễ được các linh mục sử dụng tiếng Việt, như khi đọc các kinh, các nghi thức phụng vụ Thánh Thể, dâng bánh, dâng rượu, nghi thức hiệp lễ, nghi thức kết lễ, khiến nhiều bạn trẻ không hiểu, và không theo kịp để đáp lời.

Lần đầu tổ chức, chắc hẳn cũng còn thiếu sót, nhưng hầu hết mọi người tham dự đều rất thích thú với phong cách sôi động của Life Teen Mass. “Chắc chắn rồi, tháng sau con cũng sẽ tham dự, vì con trong ban giúp lễ mà! Con vui lắm!,” Alphonso Nguyễn, 13 tuổi, nói.

Ban nhạc nhà thờ St. Cecilia phục vụ Life Teen mass tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Đoan Trang/Người Việt)

Linh Mục Thái Quốc Bảo, chánh xứ St. Cecilia (Tustin), thành viên Ban Tổ Chức Life Teen Mass cho biết: “Rất cám ơn báo Người Việt đã cổ võ cho chương trình mới của cộng đồng chúng ta tại Orange County. Nếu tốt đẹp, chúng ta sẽ mở rộng ra toàn giáo phận, cho cả cộng đồng người Mỹ bản xứ, người Mỹ gốc Châu Mỹ La Tinh, người Mỹ gốc các nước Á Châu khác. Xin cộng đoàn cùng cầu nguyện để đại dịch chóng qua mau, lúc đó không cần dùng đến khẩu trang, mọi người sẽ cảm thấy gần gũi nhau hơn.”

Đáp lời mời gọi của Đức Giám Mục Thành, khi Thánh Lễ kết thúc, nhiều bạn trẻ nán lại để ghi danh làm thiện nguyện viên cho những Thánh Lễ sắp tới. Mọi người hẹn gặp lại nhau vào những Life Teen Mass kế tiếp, tại Trung Tâm Tâm Công Giáo, lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật đầu tiên hàng tháng. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *