Thành phố Houston không được cấp tiền tu bổ chống lụt

Thành phố Houston không được cấp tiền tu bổ chống lụt

HOUSTON, Texas (AP) – Dân chúng khu East Aldine ở thành phố Houston rất mệt mỏi về việc nhà của họ thường xuyên bị lụt trong các trận bão lốc, hoặc phải lo sợ mỗi khi trời mưa lớn vì đường xá và các kênh rạch nơi đây không thoát nước nhanh chóng.

Cũng giống như các nơi khác trong thành phố Houston, khu East Aldine bị thiệt hại nặng trong trận bão lốc Harvey năm 2017, vốn gây thiệt hại khoảng $125 tỷ trên toàn tiểu bang, nhưng không nơi nào nặng nề bằng ở Houston, thành phố lớn thứ tư ở Mỹ, cũng như trong vùng Harris County.

Thành phố Houston bị lụt do bão Harvey năm 2017. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Người dân East Aldine đã phải lội nước nước ngập đến ngực khi bỏ nhà đi lánh nạn, nhiều người phải cõng con của họ trên hai vai khi tìm nơi đất cao. Khu vực lao động, nơi có nhiều người gốc Latino sinh sống này, đã lại bị ngập lụt hai năm sau đó, trong trận bão nhiệt đới Imelda.

Bà Shirley Ronquillo, một nhà tranh đấu lớn lên trong khu East Aldine, hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm, nói rằng “Cho dù nhà bạn có bị ngập lụt hay không, cho dù bạn có phải di tản hay không, bạn luôn phải lo sợ mỗi khi mưa tới vì không biết điều gì sẽ xảy ra và không biết là sẽ có ảnh hưởng gì đến gia đình của bạn hay không.

Xa lộ ở Houston bị ngập do mưa lớn khi bão nhiệt đới Imelda kéo tới năm 2019. (Hình: Thomas B. Shea/Getty Images)

Đó là lý do vì sao bà và nhiều người dân Houston vô cùng giận dữ khi một cơ quan chính quyền tiểu bang Texas loan báo rằng Houston sẽ không nhận được xu nào trong số tiền $1 tỷ do liên bang tài trợ như đã hứa với tiểu bang Texas, sau khi có trận bão lốc Harvey, để chi trả cho các kế hoạch chống lụt lội như cải thiện các đường ống cống và mở rộng khu đầm lầy.

Chính quyền Harris County, nơi có thành phố Houston, cũng không nhận được xu nào, dù rằng bốn thành phố nhỏ hơn trong quận hạt này được cấp số tiền $90 triệu.

Nước dâng lên ngập tới ngực ở nhiều nơi trong thời gian bão Harvey ở Houston. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Quyết định chọn nơi cho tiền từ quỹ Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD) đã khiến có sự phản đối kịch liệt nhắm vào cơ quan Điều Hành Đất Đai tiểu bang Texas, còn được biết dưới tên “GLO”, có nhiệm vụ chọn nơi cấp tiền.

Một số người cáo buộc rằng GLO có thiên kiến chính trị, vì Houston và Harris County là khu vực thành trì của phía Dân Chủ, trong một tiểu bang mà phía Cộng Hòa kiểm soát.

GLO nói việc chọn lựa nơi cấp tiền là công bằng và tuân theo các quy định của HUD. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của HUD, ông Michael Burns, nói rằng HUD không can dự vào việc chọn lựa này, và HUD tin rằng: “Tất cả mọi khu vực bị ảnh hưởng trong tiểu bang Texas, gồm cả Houston và Harris County, nên được nhận nguồn tài trợ cần thiết để phục hồi sau bão lốc Harvey.”

Một gia đình được di tản bằng xuồng ở Houston. (Hình: Mark Mulligan/Houston Chronicle via AP, File)

Khi bị chỉ trích, Ủy viên George P. Bush, cháu của cựu Tổng Thống George H.W. Bush, hiện đứng đầu GLO, nói sẽ yêu cầu HUD chuẩn thuận số tiền $750 triệu cho Harris County, dù rằng số tiền này sẽ không được giao trực tiếp cho Houston hay HUD sẽ có chấp thuận hay không.

Ông George P. Bush cũng bị chỉ trích hơn nữa khi đổ lỗi là “tình trạng hành chánh quan liêu và nhiều luật lệ phức tạp thời chính phủ Biden” đã khiến cho Houston và Harris County không được nhận tiền. Vì các quy định để được cấp và chi tiền đã được soạn thảo dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *