‘Thánh rắc hành’ ở Đà Nẵng bị công an ‘triệu tập’

  • by

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Một chủ quán phở ở Đà Nẵng tự xưng là “thánh phun nước” bị Công an TP Đà Nẵng gọi điện tra hỏi nhưng không chấp hành.

Anh Bùi Tuấn Lâm, người có trang Facebook “Peter Lam Bui”, cho biết hôm thứ Ba 16/11/2021, công an thành phố đã đến nhà anh và cả quán phở “Cô Ba” để đưa ra “lệnh triệu tập”. buộc anh ta về trụ sở công an thành phố để “làm việc” nhưng anh ta yêu cầu phải nói rõ hơn rồi mới đi.

Chủ quán bún bò “Ba Cô” ở Đà Nẵng rắc hành nhưng lại bắt chước kiểu “rắc muối” rắc muối lên thịt bò. (Hình ảnh: FB Peter Lam Bui)

Ông Bùi Tuấn Lâm viết trên “trát đòi hầu tòa” rằng “Tôi yêu cầu lần sau gửi giấy xin nói rõ hơn về việc tôi có liên quan đến tội phạm hay không”. Trên tờ “giấy triệu tập” chỉ thấy ghi “chung chung” là “cung cấp thông tin xử lý hình sự” chứ tôi không biết liên quan đến vụ án hình sự nào.

Ông Lâm yêu cầu “phải thể hiện rõ vụ án nào, ai bị khởi tố và mức độ dính líu đến vụ án nào chứ không thể ghi một cách chung chung như vậy được”, ông Lâm nói. Đài RFA hôm Thứ Ba.

“Quan điểm của tôi chỉ đơn giản là, hoặc là thay đổi nội dung của ‘lệnh triệu tập’ cho rõ ràng hơn, hoặc là để áp giải tôi.” Anh Lâm viết trên trang Facebook cá nhân “Peter Lam Bui”, anh nhắn: “Ai chưa ăn bún bò rắc hành ở quán Cô Gái thì tranh thủ ghé ăn nhé, còn không thì thôi. rắc hành vào kho thì có người làm hỏng. Phục vụ mô… ”

Trên trang Facebook cá nhân của mình ngày 10/11, anh Lâm đăng tải đoạn clip anh thực hiện việc rắc hành khô thái nhỏ vào bát phở bò do anh chuẩn bị, giống như cách anh rắc muối lên đĩa bò “rắc muối” của Nusret Gokce. . Biệt danh Salt Bae gây xôn xao dư luận khi biểu diễn phục vụ bữa tiệc thịt bò “dát vàng” của Bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm tại London.

Video clip “rắc muối” vào miệng ông Tô Lâm với miếng thịt bò “dát vàng” được ông Nusret Gokce đăng tải trên TikTok vào ngày 3/11/2021, thu hút tới 11 triệu lượt chia sẻ. Đoạn clip đã bị gỡ xuống một hai giờ sau khi xuất hiện, nhưng nhiều người đã kịp copy lại và đăng tải lên trang Facebook cá nhân với hàng nghìn bình luận phẫn nộ và chế giễu.

Vào đầu tháng 10, hơn một triệu người ở Sài Gòn và các thành phố lân cận đã chạy trốn trong rùng mình khi nhà chức trách dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Họ chạy vì sợ chết vì dịch COVID-19 một phần khi họ chứng kiến ​​hàng nghìn nghìn người bị nhiễm bệnh và chết xung quanh, khắp mọi nơi. Một phần vì đói. Chính quyền địa phương cấm người dân ra ngoài nhưng người dân không có đủ lương thực để sống trong khi nguồn cung cấp thực phẩm hầu hết không có gì ngoài mì gói.

Facebooker Bùi Tuấn Lâm cũng bắt chước kiểu ăn vạ của “thánh rắc muối” dẫn đến nhiều bình luận rôm rả. Thậm chí có người đề nghị Bộ trưởng “đầu bạc” đến quán phở “Cô Ba” để được phục vụ.

“Bây giờ cơ quan an ninh vào cuộc, thay vì đưa ra giấy mời như trước đây thì giờ tăng mức độ là giấy triệu tập. Nhưng vẫn như những lần trước, tôi từ chối không nhận vì thấy nội dung giấy triệu tập không rõ ràng, không thể hiện được sự liên quan của mình đối với một sự việc, vụ án cụ thể nào ”, ông Bùi Tuấn Lâm viết trên Facebook.

Anh cũng không biết và không được giải thích gì thêm từ những người công an đến đưa giấy “triệu tập” cho anh để anh biết mà chuẩn bị. Người ta chỉ thấy anh công an chỉ vào “giấy triệu tập” bảo anh Lâm phải đi “làm việc” theo điều 188 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Điều 188 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2015 là “việc triệu tập, lấy lời khai của người bị hại và đương sự. Việc triệu tập, lấy lời khai của người bị hại và đương sự được thực hiện theo quy định tại các Điều 185, 186 và 187 của Bộ luật này.

Ông Bùi Tuấn Lâm đọc “giấy triệu tập” của Công an TP Đà Nẵng. (Hình ảnh: FB Peter Lam Bui)

Trở lại các điều 185, 186, 187, thấy rằng tất cả những việc “triệu tập nhân chứng”, “lấy lời khai của nhân chứng”, “ghi lời khai của nhân chứng” liên quan đến vụ án hình sự mà ông Bùi Tuấn Lâm không phải là bị can, bị cáo, hoặc “nạn nhân” trong mọi trường hợp.

Ông Bùi Tuấn Lâm là một giáo dân Công giáo ở Đà Nẵng, được nhiều người biết đến là một thành viên ôn hòa, tham gia vận động nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam vài năm qua. Trên trang Facebook cá nhân những ngày qua, anh cho biết ngoài việc bán bún bò kiếm sống, anh còn phát bún miễn phí cho người nghèo.

“Đối với tôi, tôi nghĩ clip đó nếu có (ảnh hưởng) thì chỉ là bức xúc việc họ đi phát lệnh triệu tập thôi, chứ tôi nghĩ việc triệu tập này đã thay đổi rồi. Nó đã có trong tâm trí của mọi người rồi, không phải do tôi. làm clip này mà tôi bị triệu tập ”, ông Bùi Tuấn Lâm nói với RFA. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *