Thẻ xanh, ở Việt Nam hơn 1 năm, trở lại Mỹ có gặp rắc rối?

  • by

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu .com, phụ trách mục “Tìm hiểu Luật Di trú”, đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California, được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận về chuyên môn của ông trong Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có hơn 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Có những người đã ở ngoài nước Mỹ vài năm, không cần giấy phép tái nhập cảnh vẫn có thể vào Mỹ bằng thẻ xanh. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

*Hỏi: Tôi là thường trú nhân đã sang Việt Nam trước đại dịch COVID-19 đến nay hơn 1 năm thẻ xanh của tôi vẫn còn hạn mà không cần giấy phép tái nhập cảnh, tôi có thể quay lại Mỹ được không?

-Bài giải: Thẻ xanh chỉ có giá trị nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu thời gian vắng mặt liên tục tại Hoa Kỳ dưới 1 năm. Nếu bạn vắng mặt hơn 1 năm, bạn không thể sử dụng thẻ xanh để vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những tuyên bố này phải tuân theo luật di trú.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) có biết người đó đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn 1 năm hay không là một vấn đề khác.

Có những người đã ở ngoài nước Mỹ vài năm, không cần giấy phép tái nhập cảnh vẫn có thể vào Mỹ bằng thẻ xanh. Trong trường hợp đó, vì CBP không biết rằng đương đơn đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn 1 năm hoặc đương đơn đã không nói sự thật với hãng hàng không hoặc Cơ quan Di trú CBP khi nộp đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ.

Nếu muốn theo luật, thường trú nhân đó phải xin visa SB-1 hay còn được gọi là Return Resident Visa (tạm dịch là visa dành cho thường trú nhân quay trở lại).

Nếu bạn muốn nộp đơn xin thị thực SB-1, thường trú nhân phải nộp mẫu đơn DS-117 và đính kèm bằng chứng rằng người nộp đơn không có ý định từ bỏ thường trú nhân của mình.

Thông thường những người phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ muốn xem bằng chứng cho thấy thường trú nhân rời Hoa Kỳ đột ngột và cố gắng trở lại Hoa Kỳ hoặc có nhiều quan hệ gia đình tại Hoa Kỳ. Các bằng chứng có thể dùng để chứng minh là: 1) Vé máy bay khứ hồi bị thay đổi đột ngột do bất khả kháng; 2) Tiếp tục làm việc tại Hoa Kỳ; 3) Bằng chứng khai thuế hàng năm; và 4) Bằng chứng về quyền sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ.

Thông thường, những người phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ coi những điều này là những lần rời Hoa Kỳ: 1) Sự vắng mặt kéo dài hoặc thường xuyên ở Hoa Kỳ trước khi xảy ra sự vắng mặt dài hạn này; 2) Vé máy bay rời Hoa Kỳ một chiều; 3) Xử lý tài sản hoặc chi nhánh kinh doanh trước khi rời Hoa Kỳ; 4) Nhiều mối quan hệ gia đình ở Việt Nam; 5) Không khai thuế tại Hoa Kỳ; 6) Có việc làm hoặc kết hôn tại Việt Nam.

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm. Tôi đã sang Việt Nam nhiều lần và ở lại Việt Nam trong thời gian dài vì phải chăm mẹ ốm. Tôi muốn biết mất bao lâu để ở bên ngoài Hoa Kỳ trước khi tôi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ?

-Bài giải: Đương đơn phải cư trú tại Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm (3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Cư trú liên tục có nghĩa là người nộp đơn phải công nhận Hoa Kỳ là nơi cư trú của họ.

Để rõ ràng hơn, cư trú liên tục không có nghĩa là bắt buộc phải có mặt tại Hoa Kỳ mọi lúc, người nộp đơn được quyền rời Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn trong vòng 5 năm thường trú, nhưng khi rời Hoa Kỳ. phải có ý định quay trở lại. HOA KỲ.

Nếu đương đơn vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục từ 6 tháng đến 1 năm, sự vắng mặt đó sẽ cắt đứt việc tiếp tục cư trú tại Hoa Kỳ và đơn sẽ bị từ chối.

Nhưng nếu người nộp đơn chứng minh rằng họ vẫn còn công việc ở Hoa Kỳ, có các thành viên gia đình thân thiết đang cư trú tại Hoa Kỳ và trong thời gian vắng mặt tại Hoa Kỳ, họ không làm việc bên ngoài Hoa Kỳ, thì sự vắng mặt đó sẽ không có hiệu lực. . bị cắt quyền cư trú liên tục tại Hoa Kỳ.

Nếu bạn vắng mặt tại Mỹ liên tục từ 1 năm trở lên, bạn sẽ bị phạt và phải bắt đầu lại thời gian lưu trú tại Mỹ trong 4 năm 1 ngày, sau đó bạn mới có thể nộp đơn lại.

Đơn xin nhập tịch có thể được nộp trong vòng 90 ngày trước 5 năm hoặc 3 năm (nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ như đã liệt kê ở trên).

Trong trường hợp 3 năm, đương đơn phải chứng minh mình vẫn đang chung sống với vợ / chồng là công dân Hoa Kỳ.

Trường hợp nộp hồ sơ sớm trước 90 ngày trước khi đủ 5 năm chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Hoa Kỳ mà thôi.

Đương đơn phải hiện diện tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa trong thời gian 5 năm (3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu đương đơn nộp đơn dưới 5 năm, thì đương đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 30 tháng, tức là 2 năm rưỡi. Nếu người nộp đơn đăng ký dưới 3 năm, thì người nộp đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 18 tháng, tức là 1 năm rưỡi. [qd]

Để nộp đơn xin nhập quốc tịch, đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa trong thời gian 5 năm (3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của bạn, sau đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 11 năm 2021.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của mình tại trang web của Công ty Luật Nguyễn & Lưu, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Công ty Luật Nguyễn & Lưu, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *