Thêm 10 dân biểu Hạ Viện Mỹ tham gia vụ kiện Trump và Giuliani xúi giục bạo loạn

Thêm 10 dân biểu Hạ Viện Mỹ tham gia vụ kiện Trump và Giuliani xúi giục bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Thêm 10 dân biểu Mỹ, từng bị kẹt trong phòng họp của Hạ Viện khi đám đông bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, nay đưa tên họ vào đơn kiện cựu Tổng Thống Donald Trump và cựu luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani.

Đơn kiện, vốn do Dân Biểu Bennie Thompson và tổ chức NAACP, chuyên tranh đấu cho quyền lợi người da màu, nạp tại tòa lần đầu vào Tháng Hai vừa qua, cáo buộc hai ông Trump và Giuliani âm mưu với các nhóm quá khích như Proud Boys và Oath Keepers nhằm xúi giục bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Đơn kiện nay được cập nhật để bao gồm các lời khai của các cá nhân liên hệ, cho thấy họ đã thoát khỏi đám đông cuồng loạn trong đường tơ kẽ tóc như thế nào, và một số vẫn còn bị các ám ảnh, ác mộng ra sao.

Dân Biểu Steve Cohen (Dân Chủ, Tennessee) nói rằng trong lúc thành phần bạo loạn đi lại rầm rập ngoài hành lang, ông phải ngồi yên trong văn phòng, khóa cửa, tắt đèn, tay thủ cây gậy đánh bóng chày trong thời gian từ 2 đến 3 giờ đồng hồ, lo sợ cho tính mạng của mình. Ông Cohen cáo buộc cuộc tấn công là kết quả trực tiếp của các lời nói và hành động của ông Donald Trump.

Các dân biểu vừa tham gia vào đơn kiện này gồm ông Cohen, Karen Bass ở California, Bonnie Watson Coleman ở New Jersey, Veronica Escobar ở Texas, Hank Johnson Jr. ở Georgia, Marcy Kaptur ở Ohio, Barbara Lee ở California, Jerry Nadler ở New York, Pramila Jayapal ở Washington và Maxine Waters ở California.

Ông Nadler, người là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, nói rằng “Những kẻ có trách nhiệm về việc đưa tôi và các đồng viện của tôi vào tình trạng nguy hiểm phải chịu trách nhiệm về hành vi tội phạm của họ. Cuộc bạo động không phải là sự tình cờ bộc phát, mà là kết quả trực tiếp của âm mưu gây loạn, với sự xúi giục của cựu Tổng Thống Trump, Rudolph Giuliani, nhóm Proud Boys và Oath Keepers.”

Đơn kiện này là hành động tố tụng dân sự đầu tiên nhắm vào cựu Tổng Thống Donald Trump liên quan cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội. Đơn kiện nêu lên một luật từng được thông qua sau thời Nội Chiến Mỹ nhằm chống lại tình trạng bạo động do thành phần kỳ thị chủng tộc Ku Klux Klan gây ra.

Luật này cho phép có các vụ kiện dân sự nhắm vào những người “dùng võ lực, áp lực hay hăm dọa để người khác không làm được nhiệm vụ pháp định của mình.”

Đơn kiện được sự hậu thuẫn của tổ chức NAACP và chủ tịch tổ chức này, ông Derrick Johnson, cáo buộc vị cựu tổng thống là “chuẩn bị tỉ mỉ một cuộc đảo chánh, khiến thành viên Quốc Hội và sự chính trực của nền dân chủ chúng ta bị đe dọa.”

Ông Jason Miller, phát ngôn viên của ông Donald Trump, trước đây từng nói rằng ông Trump không xúi giục hay có hành động gì để khuyến khích bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *