Thị Trưởng Michael Võ tranh cử giám sát viên để giúp dân nhiều hơn

Thị Trưởng Michael Võ tranh cử giám sát viên để giúp dân nhiều hơn

Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ông Michael Võ, thị trưởng Fountain Valley, vừa ghi danh tham gia cuộc tranh cử đặc biệt vào chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 2, do bà Michelle Steel để trống sau khi bà đắc cử chức dân biểu liên bang hồi Tháng Mười Một.

Ông Michael Võ, thị trưởng Fountain Valley: “Tôi muốn tranh cử giám sát viên để giúp nhiều cư dân hơn.” (Hình: Michael Võ cung cấp)

“Đây là một cuộc tranh cử rất gay go cho tôi vì vị thế chính trị của ghế này,” ông Michael trình bày. “Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng muốn thắng.”

Khi bà Michelle Steel còn là giám sát viên, Hội Đồng Giám Sát Orange County có bốn ghế thuộc đảng Cộng Hòa và một thuộc đảng Dân Chủ.

“Bây giờ nếu ai đó thuộc đảng Dân Chủ mà đắc cử thì tỉ số 4-1 sẽ trở thành 3-2. Vì thế cả hai đảng đều muốn thắng lần này,” ông giải thích.

Nhưng mục đích tranh cử của ông không do đảng phái.

Ông nói: “Tôi muốn tranh cử chức giám sát viên để giúp nhiều cư dân hơn.”

Khó khăn, vì là người Việt duy nhất

Vì thuộc đảng Cộng Hòa, ông Michael Võ sẽ phải tranh cử với các ứng cử viên cùng đảng là ông John Moorlach (cựu thượng nghị sĩ tiểu bang và là cựu giám sát viên tiền nhiệm của bà Steel), ông Kevin Muldoon (nghị viên Newport Beach). Phía Dân Chủ có bà Katrina Foley (thị trưởng Costa Mesa) và bà Janet Rappaport (luật sư thuế ở Corona del Mar).

Ông John Moorlach được đảng Cộng Hòa chính thức ủng hộ và bà Katrina Foley được đảng Dân Chủ chính thức ủng hộ.

“Nhưng tôi vẫn tiếp tục tranh cử vì tôi biết mình có khả năng giúp cho cư dân Orange County rất nhiều trong cương vị giám sát viên,” ông Michael tuyên bố. “Tôi có một quá trình đặc biệt để làm việc này.”

Theo báo mạng Voice of OC, ông Kevin Muldoon được giám sát viên Andrew Đỗ (Địa Hạt 1), chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, chính thức ủng hộ.

Ông Michael Võ (bìa trái) và nhóm cảnh sát tình nguyện Fountain Valley. (Hình: Michael Võ cung cấp)

Ông Andrew Đỗ cũng chính thức ủng hộ Thị Trưởng Michael Võ luôn.

Hôm 27 Tháng Giêng, ban vận động của Thị Trưởng Michael Võ có gởi ra một thông cáo báo chí xác nhận chuyện ủng hộ này.

“Tôi tự hào đưa ra ủng hộ của tôi đối với Thị Trưởng Michael Võ ứng cử chức giám sát viên. Ông đại diện sự biểu hiện của một người phục vụ công chúng đích thực. Kinh nghiệm sống của ông, từng chạy trốn khỏi chế độ Cộng Sản để tìm tự do, đến Mỹ để bảo vệ tự do đó, và phục vụ khu vực chúng tôi trong gần một thập niên qua cho thấy ông Michael phục vụ bằng với tấm lòng thành. Tôi mong đợi được làm việc chung với ông trong Hội Đồng Giám Sát,” ông Andrew Đỗ được thông cáo trích lời cho biết.

Theo dự tính, ngày bầu cử chính thức là 9 Tháng Ba, nhưng cử tri có thể bắt đầu bỏ phiếu từ 8 Tháng Hai bằng một trong hai cách, gởi theo bưu điện hoặc đến tận thùng phiếu.

Theo ông Michael cho biết, cư dân gốc Việt trong Địa Hạt 2 không đông so với người bản xứ, chắc chắn ông sẽ gặp khó khăn, nhưng vẫn tin mình có thể chiến thắng vì mang lại phúc lợi cho cư dân.

“Chỉ có 5% dân số là gốc Việt thôi nên tôi sẽ gặp khó khăn lắm, nhưng vì đường lối làm việc của tôi sẽ mang lợi ích cho những sắc dân khác nên tôi tin chắc sẽ được họ ủng hộ,” ông nói một cách tự tin.

Chỉ trong thời gian ngắn, ông Michael đã được 10 ủng hộ viên giúp vận động tranh cử.

“Họ được rất nhiều cư dân hưởng ứng khi đến gõ cửa từng nhà,” ông cho biết.

Ông Michael Võ (thứ nhì từ trái) trong buổi quyên góp đồ chơi cho trẻ em nghèo. (Hình: Michael Võ cung cấp)

“Tôi mong những người gốc Việt nhắc nhở và khuyến khích gia đình cũng như bạn bè cùng bỏ phiếu cho tôi để tôi có thể giúp cộng đồng nhiều hơn,” ông kêu gọi.

Trong đợt tranh cử này, ông Michael Võ cũng cho thấy ông không hài lòng với đảng Cộng Hòa Orange County khi tổ chức này chỉ chính thức ủng hộ ông John Moorlach, và ủng hộ rất sớm, ngay từ Tháng Mười Một, 2020.

Vị thị trưởng gốc Việt của Fountain Valley cho rằng như vậy chẳng khác nào đảng Cộng Hòa Orange County “khóa sổ,” làm cho ứng cử viên khác “không dám” nộp đơn ứng cử, trong khi chưa chắc ông Moorlach sẽ thắng.

Xem Thêm

9 cách ăn để thân thể hoàn hảo

iPhone báo thức bằng nhạc Apple Music

Luật Khánh Tận: Điều kiện khai phá sản

“Tôi nghĩ sự ủng hộ của đảng nên được mở rộng ra hơn, để tất cả ứng cử viên Cộng Hòa có cơ hội chia sẻ quan điểm của họ. ‘Khóa sổ’ sớm như vậy không giúp ích cho đảng Cộng Hòa tí nào,” ông Michael nói với Voice of OC hôm 15 Tháng Giêng.

Ông nói thêm: “Trong trường hợp này, ủng hộ sớm như vậy là chặn hết các quan điểm của người dân trong tiến trình ủng hộ. Việc này chắc chắn phải nên mở rộng hơn.”

Muốn giúp dân thoát COVID-19

Đến Mỹ năm 1980 với tư cách là người tị nạn Cộng Sản, ông Michael có cơ hội tiếp cận với nhiều cư dân, có dịp lắng nghe họ nên thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của họ.

Ông nói: “Trước mắt, tôi muốn cùng Hội Đồng Giám Sát giúp mọi người vượt qua đại dịch COVID-19 này.”

Ông chia sẻ rằng ước muốn của ông là trở thành một người phục vụ cộng đồng.

“Tôi muốn đền đáp sự cưu mang của nước Mỹ và nhân dân Mỹ đối với những người tị nạn,” ông nói.

Ông muốn thúc đẩy Hội Đồng Giám Sát Orange County thành lập một ngân quỹ khẩn cấp (rainy day fund) để có thể giúp cư dân ngay lập tức thay vì phải đợi tiểu bang hay liên bang trợ giúp.

Ông nói: “Tôi biết nhiều người gặp phải những hoàn cảnh không chỉ là khó khăn mà phải gọi là khốn khó.”

Ông cho thí dụ: “Một nhân viên có vài đồng nghiệp bị nhiễm COVID-19. Ông chủ bắt người này phải ở nhà rồi tự bỏ tiền túi đi xét nghiệm. Lương anh ấy không tới $100/ngày mà phải bỏ ra hơn $100 để xét nghiệm sau khi phải ở nhà mấy ngày. Orange County cần thêm nhiều nơi xét nghiệm miễn phí và nhanh chóng cho cư dân.”

Ông cũng cho rằng chính quyền quận hạt còn bỏ quên nhiều cư dân cao niên trong cơn đại dịch này.

Ông nói: “Bây giờ quận hạt đang cho những người trên 65 tuổi đi chích ngừa, nhưng buộc phải ghi danh lấy hẹn trên Internet. Đây là những người cao niên, họ có thể không có máy điện toán hoặc không biết sử dụng máy điện toán, đó là chưa kể những người khiếm thị, khuyết tật. Nếu không ai giúp họ lấy hẹn thì sao? Rồi ai đưa họ tới rồi ngồi đợi họ? Quận hạt phải có chương trình cụ thể hơn để giúp những người này.”

Ông Michael Võ (bìa phải) cùng một số thầy giáo và nhóm học sinh xuất sắc. (Hình: Michael Võ cung cấp)

Ngoài ra, ông cũng quan tâm đến giới tiểu thương.

Ông nói: “Chính quyền Orange County phải chú ý đến những doanh nghiệp nhỏ. Giới tiểu thương gốc Việt quanh vùng, phần đông tập trung vào lãnh vực nhà hàng và tiệm nail. Những cơ sở kinh doanh này chịu thiệt hại rất nặng nề vì COVID-19.”

“Chính vì vậy họ cần được quận hạt giúp đỡ nhiều hơn vì chính họ làm kinh tế địa phương phát triển,” ông nhận xét.

Khi được hỏi về nguyện vọng, ông Michael nói: “Tôi muốn thành lập một trung tâm phục vụ cộng đồng tại Địa Hạt 2 để giúp mọi người hoàn tất mọi thủ tục hành chánh ở một nơi cho tiện lợi.”

Theo trang nhà vận động tranh cử của mình, ông Michael cho biết ông và gia đình vượt biên lúc ông 17 tuổi, rồi định cư tại Hoa Kỳ.

Ông là chủ nhân Little Saigon Traffic School tại Westminster từ năm 1989, và là chuyên viên bán bảo hiểm cho hãng AGLA. Ông có chương trình phát thanh “Lưu Thông An Toàn và Bảo Hiểm Giá Trị Của Đời Sống” trên làn sóng 1480 AM của đài phát thanh Radio Bolsa, phục vụ nhu cầu của đồng hương tại Little Saigon.

Ông Michael Võ đắc cử nghị viên Fountain Valley lần đầu năm 2010 với nhiệm kỳ bốn năm, và tái đắc cử năm 2014 và năm 2018.

Trong thời gian làm dân cử ở Fountain Valley, ông Michael Võ được đồng viện chọn làm thị trưởng ba lần (2014, 2018, và 2021) và làm phó thị trưởng ba lần (2013, 2017, và 2020) với nhiệm kỳ một năm.

Ngoài chức thị trưởng, ông Michael hiện là thành viên Hội Đồng Cố Vấn bệnh viện Fountain Valley.

Ngoài Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Michael Võ cũng được một số dân cử Mỹ gốc Việt ủng hộ như ông ông Tyler Diệp (cựu dân biểu California, cựu nghị viên Westminster, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City), ông Trí Tạ (thị trưởng Westminster, ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Đô Thị Orange County), bà Kimberly Hồ (nghị viên Westminster), bà Dina Nguyễn (ủy viên Học Khu Garden Grove, ủy viên Hội Đồng Thủy Cục Orange County), và một số vị dân cử Mỹ địa phương.

Địa Hạt 2 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Buena Park, Costa Mesa, Cypress, Fountain Valley, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Newport Beach, Seal Beach, và Stanton.

Nếu đắc cử, ông Michael Võ sẽ làm giám sát viên Địa Hạt 2 cho đến khi nhiệm kỳ của bà Michelle Steel chấm dứt vào cuối năm 2022.

Muốn biết thêm thông tin về cuộc tranh cử của ông Michael Võ, xin vào trang nhà: voteformichaelvo.com. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *