Thị trường nhà tồi tệ nhất đối với người mua lần đầu

ORANGE COUNTY, California – Mua căn nhà đầu tiên của bạn luôn là một quyết định rất lớn. Quyết định này càng lớn hơn khi thị trường bất động sản nóng sốt như hai năm trở lại đây.

Theo “CNBC.com”, nhiều cố vấn tài chính cho rằng đây có thể là thị trường tồi tệ nhất đối với người mua nhà mà chúng tôi từng thấy, và vì vậy khách hàng nên thận trọng chờ đợi.

Giá nhà tại Mỹ tăng liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại, gây khó khăn cho những người mua nhà lần đầu. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Nhà hoạch định tài chính Rick Kahler, người sáng lập Tập đoàn tài chính Kahler ở Thành phố Rapid, Nam Dakota, hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ hạ nhiệt thị trường nhà ở đã tăng mạnh kể từ thập kỷ trước.

Kahler nói: “Tôi đã khuyên một khách hàng không nên mua nhà cách đây 18 tháng, và anh ta đã nghe theo lời khuyên của tôi. Tất nhiên là tôi đã sai lầm như vậy ”.

Đại dịch không những không hạ nhiệt được thị trường nhà đất vốn đã nóng mà còn đẩy nó trở nên nóng hơn. Vào cuối tháng 9, giá nhà trung bình ở Mỹ đạt 377.000 USD, theo nhà đầu tư bất động sản Redfin. Tăng 14% so với tháng 9 năm 2020 và 30% so với tháng 9 năm 2019, khi giá bán trung bình cho một ngôi nhà chỉ là 291.000 đô la.

Lý do tăng giá rất rõ ràng!

Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng tại Redfin, cho biết: “Lãi suất đang ở mức thấp lịch sử, nhu cầu mua nhà trong thời kỳ đại dịch tăng cao và không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu của người mua. Hơn nữa, có quá ít ngôi nhà mới được xây dựng từ những năm 1960 ”.

Fairweather dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng 60 điểm cơ bản trong năm tới, nhưng với lãi suất đối với khoản nợ được FHA phê duyệt ở mức 3,63% vào ngày 13 tháng 10, theo “Bankrate.com”, điều đó vẫn sẽ như vậy. là một mức lãi suất thấp. Ngoài ra, bà cũng không tin rằng ngành xây dựng có thể sẽ sớm điều chỉnh theo cung và cầu nhà ở vì thiếu hụt cả vật liệu xây dựng và lao động.

Fairweather nói: “Tôi không nghĩ giá nhà sẽ giảm trong năm tới. Chúng tôi đang ở trong thị trường của người bán và rất xa thị trường của người mua. “

Nếu chủ nhà “trả quá nhiều” cho một ngôi nhà mới, họ có thể bù đắp bằng cách bán ngôi nhà cũ của mình với giá cao. Tuy nhiên, đối với những người mua nhà lần đầu thì lại là một câu chuyện khác.

CFP Sheryl Garrett cho biết: “Đây có thể là thị trường tồi tệ nhất đối với những người mua nhà lần đầu tiên mà tôi từng thấy. Đừng vội mua nhà ngay bây giờ ”.

Garrett, người sáng lập Mạng lưới quy hoạch Garrett, cho rằng một số người muốn sở hữu một ngôi nhà vì những lý do sai lầm.

Garrett nói: “Xã hội của chúng ta có tâm lý rằng nếu bạn không sở hữu ngôi nhà của chính mình thì bạn chẳng là ai cả. Không có gì phải xấu hổ khi thuê nhà ”.

Thật không may, chi phí thuê nhà cũng đang tăng lên, mặc dù không cùng tốc độ với giá nhà đất. Giá thuê trung bình trên toàn quốc cho tất cả các loại nhà ở đã tăng 13,1% trong hai năm qua, theo dữ liệu từ Redfin và RentPath.

Mặc dù đánh giá thấp thị trường nhà ở 18 tháng trước, Kahler cũng khuyên những người mua nhà lần đầu nên kiên nhẫn.

Kahler nói: “Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua nhà ngay bây giờ, tôi nghĩ bạn nên tạm dừng một năm.

“Thuê có thể là một giải pháp tốt hơn vào lúc này,” ông nói thêm.

Giống như Garrett, Kahler thấy nhiều người mua nhà bốc đồng và không cân nhắc các cam kết liên quan.

Ông nói: “Mong muốn mua nhà có trong DNA của chúng tôi. Mọi người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và chúng thường có thể là những quyết định tồi ”.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quyết tâm mua nhà trên thị trường ngày nay, Kahler và Garrett khuyên bạn nên ghi nhớ những điều sau.

• Không mua nhà vượt quá khả năng chi trả của bạn. Đặt ra giới hạn cho bản thân và tuân theo chúng. Kahler nói: “Tôi thường thấy mọi người chi từ 400 đến 500 đô la mỗi tháng để đạt được những gì họ muốn.

• Giữ chi phí nhà ở hàng tháng (bao gồm thuế, bảo hiểm và bảo trì theo lịch trình) ở mức có thể quản lý được dựa trên thu nhập.

• Thuê người đại diện, không chọn người đóng vai trò của cả hai bên trong giao dịch. Kahler nói: “Các giao dịch bất động sản có thể diễn ra nhanh chóng. Bạn cần ai đó liên hệ để kiểm tra thực tế khi nhận được phản hồi từ người bán ”.

• Hãy chắc chắn rằng bạn mong muốn được sống trong ngôi nhà và khu phố mới của mình trong một thời gian dài, Garrett gợi ý.

Cô ấy nói thêm, “Với một người thuê nhà, việc đóng gói và chuyển nhà đơn giản như vậy. Nhưng, nếu bạn sở hữu nó, bạn có thể mắc kẹt trong đó nhiều tháng hoặc nhiều năm ”. (Ng. Tr)[kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *