Thiếu thợ và vật liệu khiến gây trì trệ tái thiết sau bão Ida ở vùng Vịnh

  • by

ORLEANS MỚI, Louisiana (AP) – Joe Sobol, chủ sở hữu của Big Easy Construction ở New Orleans, thường cảm thấy tội lỗi mỗi khi chủ nhà gọi điện yêu cầu sửa chữa mái nhà bị hư hại do cơn bão Ida, hoặc từ những khách hàng đã chuẩn bị sẵn sàng. có kế hoạch sửa chữa nhà của họ, trước khi cơn bão đổ bộ.

Bởi vì ông Sobol phải nói với họ rằng chi phí sẽ cao hơn bình thường và cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn trước.

Những ngôi nhà bị phá hủy ở Louisiana sau cơn bão Ida. (Ảnh: Jonathan Ernst / POOL / AFP qua Getty Images)

Bão Ida đổ bộ vào Vịnh Mexico, sau đó tàn phá vùng Đông Bắc, vào thời điểm mà các nhà thầu xây dựng đang phải gồng mình chống chọi với tình trạng thiếu nhân công và vật liệu xây dựng trầm trọng. Những thiệt hại do cơn bão Ida gây ra đang khiến những khó khăn đó càng trở nên tồi tệ hơn.

Thiếu nhân công lành nghề và nguyên vật liệu sẽ làm tăng chi phí sửa chữa, làm phức tạp dự toán cho khách hàng và làm chậm trễ dự án xây dựng trong nhiều tháng. .

Theo Ali Wolf, nhà kinh tế trưởng tại công ty nghiên cứu bất động sản Zonda, ông nhận thấy tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một tài sản bị thiệt hại do bão Ida ở Grand Isle, Louisiana. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)

Ở Louisiana, không tìm đâu xa hơn là thành phố Hồ Charles, nằm cách New Orleans khoảng 200 dặm (320 km) về phía tây, nơi vẫn chưa được sửa chữa những thiệt hại do cơn bão Laura gây ra. nhiều năm trước.

Những khó khăn mà các công ty xây dựng đang phải đối mặt bắt nguồn từ những gì đã xảy ra sau khi Hoa Kỳ trải qua một cuộc suy thoái kinh tế ngắn nhưng nghiêm trọng bắt đầu vào tháng 3 năm 2020. Kinh tế Hoa Kỳ sau đó phục hồi, nhanh hơn và mạnh hơn mọi người mong đợi. Mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh doanh đều bất ngờ trước nhu cầu lớn từ khách hàng.

Cả nhân công lành nghề và nguyên liệu cần thiết đều đột ngột thiếu hụt.

Từ vài tháng nay, các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ tranh nhau tìm nguyên liệu, thu hồi những nhân viên mà họ đã cho nghỉ việc trước đó trong đại dịch.

Chủ nhân của một ngôi nhà bị bão Ida thổi bay ở Grand Isle, Louisiana. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)

Ngành xây dựng bị ảnh hưởng đặc biệt. Có tới 93% công ty trong ngành này báo cáo thiếu vật liệu xây dựng và sửa chữa và có tới 74% cho biết họ thiếu nhân công.

Đó là trước khi cơn bão Ida đổ bộ vào Mỹ.

Điều này đã khiến giá cửa sổ, cửa đi, mái nhà và các vật liệu sửa chữa khác tăng 13% trong sáu tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Lao động.

Để so sánh, trước năm 2020, mức tăng này trung bình chỉ khoảng 1% trong sáu tháng đầu năm.

Chủ sở hữu của những ngôi nhà bị hư hỏng bây giờ, nếu họ muốn nhà của họ được sửa chữa sớm, cũng phải chấp nhận một số điều mà bình thường họ không bao giờ đồng ý.

Ông Jacob Hodges, chủ một công ty sản xuất tấm lợp ở Houma, Louisiana, cho biết hiện nay tấm lợp rất khan hiếm nên họ phải mua lô hàng màu nào thì mái tôn của khách hàng cũng đen đủi. , màu nâu pha trộn, và nếu bạn muốn chỉ có một màu, bạn phải đợi.

Lương cho công nhân lợp mái cũng tăng khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Wolf, một nhà kinh tế học tại Zonda, cho biết người sử dụng lao động cũng phải trả lương cao hơn nếu họ không muốn công nhân nghỉ việc.

Chủ sở hữu các công ty xây dựng và sửa chữa nhà cho biết sẽ mất một năm để hoàn thành việc tái thiết khu vực Ida bị ảnh hưởng. Và đó là khi một mùa bão mới bắt đầu ở Vịnh Mexico. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *