Thỏa thuận về dự luật trợ giúp COVID-19 gần kề, có thể được bỏ phiếu Chủ Nhật

  • by

Thỏa thuận về dự luật trợ giúp COVID-19 gần kề, có thể được bỏ phiếu Chủ Nhật

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà thương thuyết tại Quốc Hội nay chỉ còn vài vấn đề chưa giải quyết xong khi tìm cách đạt thỏa thuận cho dự luật trợ giúp COVID-19, trị giá gần $1 ngàn tỷ, hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai. Thượng Viện có phiên họp hôm Thứ Bảy, trong khi các thành viên Hạ Viện chờ đợi cho cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra vào ngày Chủ Nhật.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói rằng một điều khoản do Thượng Nghị Sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) về việc giới hạn thẩm quyền về tài chánh của Ngân Hàng Trung Ương (Fed) trong trường hợp khẩn cấp, là trở ngại lớn nhất để đạt thỏa thuận.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

“Đây là điều phải giải quyết. Và sau đó mọi sự khác sẽ ổn thỏa. Điều này đang là điểm bất đồng lớn lao,” cũng theo lời Chủ Tịch Pelosi.

Xem Thêm

Anh hủy lễ mừng Giáng Sinh, đóng các cửa tiệm ở London

Atlantic City đấu giá quyền nhấn nút hủy sòng bài cũ của Trump

Pompeo: Nga đứng sau vụ ‘hack’ hệ thống điện toán Mỹ

Phía đảng Dân Chủ nói rằng điều khoản ông Toomey đưa ra về Fed sẽ “trói tay” chính quyền của Tổng Thống đắc cử Joe Biden khiến ông không có các khí cụ cần thiết để điều hành nền kinh tế đang gặp nhiều thử thách.

Các bên cũng phải đạt được thỏa thuận về ngân sách trước hạn định nửa đêm ngày Chủ Nhật, nếu không chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Cuộc thương thảo hiện nay đang diễn ra giữa bốn nhà lãnh đạo cao cấp ở Quốc Hội Mỹ, ở hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói rằng phải sớm hoàn tất cuộc thương thảo, soạn văn kiện và đưa tiến trình này đến kết cuộc.

Một phát ngôn viên của bà Pelosi nói bà thông báo với các đồng viện phía Dân Chủ hôm Thứ Bảy rằng “thỏa thuận đang trong tầm tay.”

Thỏa thuận đang hình thành sẽ cấp hơn $300 tỷ để giúp giới doanh gia, cho người thất nghiệp số tiền trợ cấp $300 một tuần, đồng thời gia hạn các trợ giúp của tiểu bang vốn dự trù sẽ hết hạn ngay sau ngày Lễ Giáng Sinh. Thỏa thuận cũng có việc cấp $600 cho các cá nhân, tiền giúp tiến hành việc chích ngừa, giúp người thuê nhà đang gặp khó khăn tài chánh, cho trường học để mở cửa lại, cho Sở Bưu Điện và cho người đang cần trợ giúp thực phẩm. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *