Thống đốc California chọn người gốc Latino thay thế Harris tại Thượng Viện

  • by

Thống đốc California chọn người gốc Latino thay thế Harris tại Thượng Viện

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai, bổ nhiệm Bộ Trưởng Hành Chánh California Alex Padilla thay thế Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris ở Thượng Viện Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên có người gốc Latino từ California ở chức vụ này, trong 170 năm lịch sử của tiểu bang. Latino là tiếng chỉ người có gốc gác từ vùng Châu Mỹ La Tinh.

Sự bổ nhiệm lịch sử này của ông Newsom được đưa ra sau khi có một liên minh các nhóm cấp tiến Latino thúc giục ông hãy bổ nhiệm ông Padilla, hay một người Latino nào khác, để đại diện California tại Thượng Viện. Người Latino hiện chiếm khoảng 40% dân số California, theo bản tin của tờ báo địa phương Sacramento Bee.

Ông Alex Padilla. (Hình: AP Photo/Eric Risberg, File)

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, ông Newsom cho biết: “Qua sự kiên trì, chính trực, thông minh và nhẫn nại của ông Paddila, Califonria có được người đại diện đã nhiều lần được thử thách tại Washington, DC, nâng cao các giá trị của tiểu bang và bảo đảm rằng chúng ta có được sự cung cấp đầy đủ phương tiện để đối phó với đại dịch. Ông sẽ là thượng nghị sĩ cho mọi người dân California.”

Ngay sau khi bà Harris được chọn đứng cùng liên danh với ông Biden hồi Tháng Tám, nhiều tổ chức người Latino ở California đã vận động cho ông Padilla để thay thế bà Harris tại Thượng Viện Mỹ.

Ông Padilla, năm nay 47 tuổi, con của người di dân từ Mexico, lớn lên ở thành phố Pacoima, California. Ông tốt nghiệp kỹ sư cơ khí từ đại học Massachusetts Institute of Technology.

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) cũng ủng hộ việc chọn ông Padilla.

Trước đó, cũng có một giới chức gốc Latino khác được để ý tới là ông Xavier Becerra, bộ trưởng Tư Pháp California. Tuy nhiên, ông này sau đó được Tổng Thống đắc cử Joe Biden đề cử làm bộ trưởng Y Tế. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *