Thống đốc California đề nghị trợ cấp $600 cho cư dân thu nhập thấp

Thống đốc California đề nghị trợ cấp $600 cho cư dân thu nhập thấp

SACRAMENTO, California (NV) – Hàng triệu cư dân thu nhập thấp ở California có thể sẽ được tiểu bang trợ cấp $600 theo đề nghị của Thống Đốc Gavin Newsom, đài KTLA cho hay.

Ông Newsom công bố đề nghị này hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Vài nhà lập pháp Dân Chủ của Quốc Hội California ủng hộ đề nghị của ông Newsom. (Hình: Reuters/Gabriela Bhaskar/File Photo)

Theo đề nghị đó, tiểu bang sẽ trợ cấp $600 cho người nào kiếm được dưới $30,000 một năm, kể cả dân nhập cư bất hợp pháp nhưng có khai thuế ở California.

Khoảng bốn triệu cư dân sẽ hội đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp này, và số tiền tổng cộng mà tiểu bang chi ra là $2.4 tỷ.

Thống Đốc Newsom cũng yêu cầu Quốc Hội California gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp khẩn cấp cùng ông giúp đỡ cư dân California đang đau đầu vì chuyện kiếm đủ tiền đi chợ, trả tiền gửi con, hay có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà.

“Chúng ta thừa nhận phải có trách nhiệm hỗ trợ nhiều hơn,” ông nói.

Theo thường lệ, Quốc Hội chuẩn thuận ngân sách này vào Tháng Sáu, nhưng Thống Đốc Newsom đang kêu gọi họ xem xét một số đề nghị sớm hơn để kịp thời hỗ trợ người dân đang lao đao vì COVID-19.

Tỷ lệ thất nghiệp của California lên 8.2% Tháng Mười Một năm ngoái, tháng gần đây nhất mà tiểu bang công bố dữ liệu này. Tuy nhiên, con số đó không phản ánh đúng số cư dân California đang thất nghiệp hiện tại, vì từ đó đến nay, rất nhiều người ngưng kiếm việc.

Vài nhà lập pháp Dân Chủ tham gia công bố đề nghị nêu trên cùng Thống Đốc Newsom, cho thấy ông sẽ được ủng hộ ở Quốc Hội.

“Hàng triệu gia đình lao động khắp California đang gặp rất nhiều khó khăn. Họ đang sống cầm cự trong giai đoạn suy thoái vì COVID-19 này,” ông Mike McGuire, thượng nghị sĩ Dân Chủ của California, nói.

Nếu được chuẩn thuận, số tiền trợ cấp $600 của tiểu bang sẽ bằng với tiền trợ cấp của liên bang đã được Quốc Hội thông qua, nghĩa là một số cư dân California sẽ nhận được $1,200.

Thống Đốc Newsom hy vọng tiền trợ cấp của tiểu bang sẽ đến tay cư dân California vào Tháng Hai và Tháng Ba. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *