Thống đốc Wisconsin ra lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang

MADISON, Wisconsin (AP) –Thống Đốc tiểu bang Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Năm, 31 Tháng Bảy, ban hành lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang do có sự tăng vọt của các trường hợp nhiễm COVID-19.

Quyết định của Thống Đốc Evers, người thuộc đảng Dân Chủ, đưa đến đối đầu với thành phần lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại quốc hội tiểu bang, vốn trước đó đã thành công trong việc kiện đòi hủy bỏ lệnh “ở nhà an toàn hơn” của thống đốc.

Ông Evers tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế và ra lệnh cho mọi người, từ 5 tuổi trở lên, phải đeo khẩu trang bắt đầu từ ngày Thứ Bảy này, ở trong mọi tòa nhà, chỉ trừ nhà riêng của cá nhân. Lệnh này cũng áp dụng cho các quán bar và nhà hàng ngoài trời, trừ khi là lúc ăn hay uống.

Những ai vi phạm lệnh này sẽ bị phạt $200. Lệnh sẽ có hiệu lực cho tới ngày 28 Tháng Chín.

“Virus không kể gì tới ranh giới thị trấn, thành phố hay quận hạt, và chúng ta cần có biện pháp trên toàn tiểu bang để giúp Wisconsin đối phó với dịch,” theo lời Thống Đốc Evers trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Ông Evers nói tiếp rằng “Chúng ta từng khẳng định là sẽ để khoa học và các chuyên gia y tế cộng đồng hướng dẫn trong cách đối phó với đại dịch, và chúng ta biết là khẩu trang và các đồ che mặt sẽ giúp cứu mạng người.”

Chủ tịch Hạ Viện tiểu bang Wisconsin, ông Robin Vos, nói ông chống lại lệnh bắt đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang, nhưng cho thấy rằng sẽ không đi kiện như đã làm để  chống lại lệnh ở trong nhà trước đây.

Ông Vos nói lệnh của Thống Đốc Evers “có những vấn đề về hiến pháp” và ông nghĩ sẽ có phản đối từ các nhóm công dân.

Trong khi đó, Nghị Sĩ Steve Nass, thuộc phía Cộng Hòa, và là một trong những thành viên bảo thủ nhất của Thượng Viện Wisconsin, kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang hãy có phiên họp khẩn cấp để có biện pháp hủy bỏ lệnh của thống đốc, vốn theo lời ông là “bất hợp pháp và không cần thiết.”

Tiểu bang Wisconsin có hơn 52,000 trường hợp nhiễm COVID-19 và 919 người thiệt mạng kể từ khi dịch bắt đầu. Con số tử vong ở Wisconsin đứng hàng thứ 28 trong số các tiểu bang ở Mỹ và ở hàng 35 về tỷ lệ dân số, với gần 16 cái chết cho mỗi 100,000 người. Trong hai tuần qua, số ca bệnh mới trung bình mỗi ngày lên tới 90, gia tăng hơn 11%. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *