Thủ đô nước Mỹ thành ‘pháo đài’ trước ngày Biden tuyên thệ

Thủ đô nước Mỹ thành ‘pháo đài’ trước ngày Biden tuyên thệ

Cát Linh/Người Việt (Tường trình từ Washington, D.C)

WASHINGTON, DC (NV) –  Ba ngày trước lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, những con đường của thủ đô nước Mỹ dẫn đến Công Viên Quốc Gia (National Mall), nơi diễn ra lễ nhậm chức, bị phong tỏa hoàn toàn.

Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ an ninh và hàng rào bằng thép khu vực trước Capitol. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Sẽ không có cảnh hàng trăm ngàn người đứng vây kín thảm cỏ xanh trước tòa nhà Quốc Hội (Capitol) mừng lễ nhậm chức của vị tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Sẽ không có tiếng reo hò cùng biểu ngữ. Không có những cuộc diễn hành, những chiếc xe bán “fast food” thơm lừng trên các con đường “vàng” của Washington… Có thể sẽ không có gì cả trước và trong ngày 20 Tháng Giêng, 2021.

Ngoại bất nhập

Lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, tòan bộ khu vực National Mall (khoảng 146 arces), nơi sẽ diễn ra lễ nhậm chức với nhiều hoạt động đã trở thành truyền thống của nước Mỹ bị phong toả theo lệnh của thị trưởng Washington D.C, bà Muriel Bowser.

Cuộc tấn công bạo loạn vào Điện Capitol do những người ủng hộ tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump gây ra vào ngày 6 Tháng Giêng đã dẫn đến một diện mạo hoàn tòan khác cho thủ đô trước lễ nhậm chức tổng thống chỉ vài ngày.

Trước đây, để đi vào thủ đô, người ta thường chọn metro (tàu điện ngầm) vì sự thuận lợi về giao thông. Nhưng, kể từ trưa Thứ Sáu, không phải sân ga nào cũng được hoạt động. Các đoàn tàu không thể dừng lại ở những sân ga gần các “điểm nóng” như Capitol, Tòa Bạch Ốc, Tối Cao Pháp Viện…

Vừa bước ra khỏi nhà ga L’Enfant, nơi gần nhất để đi đến tòa nhà Quốc Hội, hình ảnh đầu tiên được nhìn thấy là vài chiếc xe bọc thép “lạnh lùng” cùng những người lính Vệ Binh Quốc Gia có vũ trang. Bên vệ đường, khoảng vài thước lại có xe cảnh sát luôn sáng đèn.

Đây là những người lính Vệ Binh Quốc Gia được điều đến từ các tiểu bang để cùng thiết lập một hệ thống chỉ huy và kiểm soát hoàn tòan khác với những lễ nhậm chức trong lịch sử Mỹ.

Những người lính nở nụ cười rất nhã nhặn và xin lỗi vì không được phép nói chuyện “nhiều” với truyền thông. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Khác với trang phục vệ binh ghồ ghề và cảm giác “lạnh tanh” từ cây súng mang trên người, họ nở nụ cười rất nhã nhặn và xin lỗi vì không được phép nói chuyện “nhiều” với truyền thông. Sau khi căn dặn chúng tôi nên mang theo thẻ nhà báo trong người suốt thời gian thực hiện phóng sự.

Một người lính nói nhanh với phóng viên Người Việt: “Nếu bạn cần, chúng tôi sẽ cung cấp số liên lạc của bộ phận đặc trách báo chí. Chúng tôi là những người đến đây để bảo vệ an ninh cho thủ đô. Chúng tôi yêu quốc gia của chúng tôi.”

Một chiếc xe màu đen chạy vào đường số 7, cắt ngang đường Maryland Ave dẫn đến cổng phía Đông của Capitol, được lệnh dừng lại. Người trong xe phải trình thẻ chứng nhận họ là người đang làm nhiệm vụ của ngày lễ nhậm chức. Tất cả cứ như một doanh trại lính đang đóng quân ở thủ đô, “ngoại có thể xuất, nhưng ngoại thì bất nhập.”

Đồi Capitol nhìn từ hàng rào sắt đen trong ngày 17 Tháng Giêng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Hàng rào sắt lịch sử

Dọc hai bên con đường Constitution Ave nối dài từ Capitol đến Lincoln Memorial, nơi tân tổng thống Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức là hàng rào sắt dày đen, lạnh lẽo. Phía bên kia hàng rào tập trung rất nhiều lính Vệ Binh Quốc Gia. Từ du khách cho đến giới truyền thông đều không được vượt qua. Con đường Constitution hôm nay bỗng trở nên yên bình. Nhưng đó sự yên bình không êm ả.

Người đàn ông da trắng cầm máy ảnh đi về phía tòa Quốc Hội. Như vài người đang có mặt trên con đường này, có lẽ ông muốn chụp lại hình ảnh của một thời khắc khó quên của nước Mỹ.

Xem Thêm

9 cách ăn để thân thể hoàn hảo

iPhone báo thức bằng nhạc Apple Music

Luật Khánh Tận: Điều kiện khai phá sản

Nói với phóng viên Người Việt, ông cho biết tên là Robert Wilson, cư dân của Washington, D.C.

“Đây là những hình ảnh lịch sử. Tôi rất hy vọng nước Mỹ sẽ thay đổi tốt hơn sau ngày 20 Tháng Giêng. Mặc dù đã xảy ra những chuyện không tốt như cuộc bạo loạn vừa qua, tôi vẫn tin vào giá trị của nước Mỹ,” ông Wilson nói.

“Mặc dù đã xảy ra những chuyện không tốt như cuộc bạo loạn vừa qua, tôi vẫn tin vào giá trị của nước Mỹ,” ông Robert Wilson nói. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Giơ cao ngón tay cái với hình tượng chiến thắng, ông nói trước khi đi về hướng Capitol: “Tôi hy vọng!”

Từ đầu năm 2020 đến nay, đây là lần thứ ba thủ đô Washington D.C,  phải trong tình cảnh “lock down” và cũng là lần đầu tiên, các biện pháp an ninh được áp dụng ở mức độ cao nhất. Điều đáng nói, biện pháp này được sử dụng để “bảo vệ” cho lễ nhậm chức tổng thống của Hoa Kỳ. Với người Mỹ, đây là một nỗi buồn.

Người phụ nữ da đen đội chiếc mũ có dòng chữ “BidenHarris 2020 – Inauguration” ngập ngừng nửa muốn nói, nửa muốn từ chối. Nhưng rồi, hướng mắt về hàng rào sắt trước mặt, bà như tự nói với chính mình.

“Tôi rất buồn với những gì đang diễn ra. Rất không may là chúng ta sẽ không thể tham dự, không thể chứng kiến khoảnh khắc đó (lễ nhậm chức).”

Từ chối cho biết tên, bà bước vội cùng ánh mắt đậm vẻ nuối tiếc.

Thỉnh thoảng lại có một chiếc xe chạy vào bên trong và dừng lại ở cuối con đường Constitution, nơi dẫn vào trong khu vực National Mall. Vài người lính bước đến. Họ trao đổi với nhau vài câu và mở cánh cửa sắt cho xe chạy vào trong.

Bên này hàng rào sắt, người thì giơ máy ảnh, người thì chỉ vào đó rồi bàn luận với nhau. Hình ảnh cứ như người dân đang đứng trước một “tiền đồn biên giới.”

Phía xa xa, nhìn qua hàng rào sắt, tòa nhà Quốc Hội, niềm kiêu hãnh, biểu tượng quyền lực của nước Mỹ, bỗng dưng lắng đọng như một vị tướng quân cần dưỡng thương và được bảo vệ chặt chẽ trước ngày ra trận.

Những chiếc xe bọc thép “lạnh lùng” cùng lính Vệ Binh Quốc Gia có vũ trang. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

“Dò đá qua sông

Những gì xảy ra ngày 6 Tháng Giêng vừa qua đã làm chấn động cả thế giới, đã làm thủ đô Washington trở thành một “pháo đài” trong những ngày trước Lễ Nhậm Chức. Một người đàn ông, từ chối cho biết tên, chỉ nói rằng ông là cư dân của Washington D.C khoảng sáu năm, cho biết:

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy những hình ảnh này. Tôi hy vọng bạo loạn như ngày 6 Tháng Giêng vừa qua sẽ không xảy ra lần nữa.”

Không phải ai cũng hy vọng như ông Wilson hoặc người đàn ông này. Một đàn ông đứng sát hàng rào sắt, chỉ cho biết ông tên Mark, trả lời rằng: “Tôi nghĩ hôm nay không có bạo loạn xảy ra. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra những ngày sắp tới.”

Giữa bầu trời chiều mùa đông của thủ đô, xuyên qua hàng rào sắt đen, người dân ngắm nhìn Tháp Bút Chì (Washington Monument) và Đồi Capitol sừng sững thấp thoáng sau những cành cây khô trụi lá.

Một người phụ nữ trẻ chỉ vào hàng rào sắt và nói với cậu bé bên cạnh: “Chúng ta đang có sự chuẩn bị cho ngày lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.”

Chuyện gì sẽ xảy ra trong ba ngày tới? Bà Thị Trưởng Muriel Bowser chỉ biết rằng: “Rõ ràng chúng ta đang ‘dò đá qua sông’ (uncharted waters).” [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *