Thủ lãnh Cộng Hoà Hạ Viện không kỷ luật DB Greene

Thủ lãnh Cộng Hoà Hạ Viện không kỷ luật DB Greene

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, tuyên bố không kỷ luật bà Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) sau một cuộc họp với các đồng viện cùng đảng, hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai.

The Hill dẫn nguồn tin từ thành viên thâm niên có mặt tại cuộc họp cho biết ông McCarthy không muốn rút bà Greene ra khỏi những uỷ ban tại Hạ Viện mà đảng Cộng Hòa phân công.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), thủ lãnh thiểu số Hạ Viện, khẳng định lên án các thuyết âm mưu mà Dân Biểu Marjorie Greene cổ xuý. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Trong thông báo, Dân Biểu McCarthy lên án những tuyên bố mang tính kích động của vị nữ dân biểu ủng hộ nhóm QAnon nhưng không đưa ra những biện pháp kỷ luật nào.

“Những tuyên bố trong quá khứ và ủng hộ của Dân Biểu Greene cho những thuyết âm mưu liên quan đến thảm sát súng trong trường học, bạo lực chính trị, và bài Do Thái không đại diện cho giá trị của đảng Cộng Hòa,” thông báo được ông McCarthy viết tiếp, “Tôi dứt khoát lên án những giả thuyết đó. Tôi đã từng lên án và hôm nay tiếp tục lên án chúng. Quốc Hội khoá trước đã lên án thuyết của QAnon và sẽ tiếp tục lên án thuyết này tận hôm nay.”

Dân Biểu Greene, đắc cử lần đầu tiên trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua, là người ủng hộ chuyện huyền thoại của nhóm QAnon rằng Tổng Thống Trump là người được Ơn Trên “chọn” để chống lại hoạt động mại dâm trẻ em của đảng Dân Chủ, và thành viên đảng này cùng với các thành phần ưu tú trong xã hội, đại doanh gia, nghệ sĩ nổi tiếng mà chống ông Trump đều là đại diện của “quỷ Satan.”

Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hoà-Georgia) người cổ xuý những thuyết âm mưu “dối trá, bệnh hoạn,” theo lời lên án của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: Erin Scott-Pool/Getty Images)

Bà là người cổ xuý những thuyết âm mưu như vụ tấn công khủng bố 911 là chuyện bịa đặt,  vụ thảm sát súng tại trường tiểu học Sandy Hook, Connecticut, làm tổng cộng 26 người chết, trong đó có 20 em học sinh, và tại trường trung học Marjory Stone Douglas, Parkland, Florida làm 17 người thiệt mạng, trong đó có 14 em học sinh đều được dàn dựng để gây phong trào chống súng. 

Chưa hết, bà lên tiếng ủng hộ kêu gọi xử tử các thành viên đảng Dân Chủ trên Facebook hồi năm 2018 và 2019 trước khi ra tranh cử năm 2020.

Bà cũng là người không chấp nhận chuyện đeo khẩu trang và các biện pháp chống dịch, đồng thời, ủng hộ những cáo buộc “bầu cử gian lận” vô căn cứ do Tổng Thống Trump và đồng minh của ông đưa ra.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Hai, lên án những thuyết âm mưu của Dân Biểu Marjorie Taylor Greene tuyên truyền là “những chuyện điên khùng, dối trá,” như “khối ung thư cho đảng Cộng Hòa, và cho đất nước.”

Giới lãnh đạo Dân Chủ ở Hạ Viện sẽ đưa ra  bỏ phiếu vào Thứ Năm, 4 Tháng Hai, nghị quyết loại bỏ Dân Biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) khỏi tất cả ủy ban – nếu phía Cộng Hòa không tự rút bà này ra khỏi danh sách mà họ đề cử.

Nghị quyết này do Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) soạn thảo, theo đó, sẽ loại bà Greene khỏi hai ủy ban quan trọng Hạ Viện là Ngân Sách, và Giáo Dục và Lao Động, đến hết khóa họp Quốc Hội này. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *