Thủ lĩnh Taliban đến Kabul đàm phán lập chính phủ mới

KABUL, Afghanistan (NV) – Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban, đã đến Kabul để đàm phán về việc thành lập một chính phủ mới cho Afghanistan, theo The Hill hôm thứ Bảy, 21/8.

Ông Baradar là thủ lĩnh chính trị hàng đầu của Taliban và đã đại diện cho nhóm phiến quân này đàm phán với Hoa Kỳ tại Qatar về việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Ông đã trở về nhà vào tuần này sau 20 năm sống lưu vong ở Qatar.

Mullah Abdul Ghani Baradar (giữa) và các thành viên Taliban khác đến dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow, Nga, vào ngày 18 tháng 3 năm 2021. (Hình minh họa: Alexander Zemlianichenko / POOL / AFP qua Getty Images)

Một quan chức cấp cao của Taliban nói với hãng tin Agence France-Presse: “Anh ấy sẽ đến Kabul để gặp các chính trị gia và các nhà lãnh đạo Jihad về việc thành lập một chính phủ bao trùm.

Một quan chức khác của Taliban nói với hãng tin Reuters rằng trong vòng vài tuần, nhóm các nhà lãnh đạo tham gia đàm phán sẽ đưa ra khuôn khổ cho việc quản lý Afghanistan. Sau đó, các nhóm khác sẽ bắt đầu thảo luận về các vấn đề như tài chính và an ninh quốc gia.

Quan chức này nói thêm rằng khuôn khổ “sẽ bảo vệ quyền của mọi người” nhưng sẽ không phải là một nền dân chủ theo tiêu chuẩn phương Tây.

Lần cuối cùng Taliban cai trị Afghanistan là từ năm 1996 đến năm 2001. Bất chấp việc áp dụng luật Hồi giáo nổi tiếng là hà khắc, kể từ khi giành lại quyền kiểm soát đất nước hai tuần trước, lực lượng nổi dậy dường như đang thay đổi ý định. , thề sẽ tôn trọng phụ nữ “trong khuôn khổ luật Hồi giáo” và sẽ không truy đuổi kẻ thù cũ. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *