Thủ lĩnh Taliban về nước, phó tổng thống Afghanistan nói chiến tranh chưa kết thúc

KANDAHAR, Afghanistan (NV) – Mullah Abdul Ghani Baradar, nhà lãnh đạo chính trị và đồng sáng lập Taliban, đã trở về Afghanistan từ Qatar vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8, hai ngày sau khi nhóm chiến binh này nắm quyền kiểm soát đất nước.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông Baradar được đám đông chào đón và cổ vũ khi ông lái xe ra khỏi sân bay Kandahar.

Mullah Abdul Ghani Baradar tham dự tuyên bố chung cuối cùng của hiệp ước hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban tại Doha, Qatar, vào ngày 17 tháng 8. (Minh họa: Karim Jaafar / AFP qua Getty Images)

Kandahar, thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, là nơi sinh ra tinh thần của Taliban, và là căn cứ quan trọng nhất của chúng trước khi chúng bị lật đổ bởi một chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu 20 năm trước.

Trước khi về nước, ông Baradar là người đại diện cho Taliban đàm phán với Mỹ tại Doha, Qatar, về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ông Baradar đã sống lưu vong trong 20 năm.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của Taliban cho biết ông Baradar và nhiều quan chức cấp cao khác của họ đã “trở về quê hương thân yêu” từ Qatar.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp phái đoàn của ông Baradar tại Thiên Tân trong bối cảnh quan hệ đang ấm lên trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Ba, Amrullah Saleh, phó tổng thống đầu tiên của Afghanistan, tuyên bố ông hiện là tổng thống lâm thời sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước.

Trong một đoạn băng ghi âm gửi tới BBC, ông Saleh xác nhận ông vẫn ở Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh chiến tranh vẫn chưa kết thúc. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *