Thủ Tướng Angela Merkel: Đức có thể quá ngây thơ với Trung Quốc

  • by

BERLIN, Đức (NV) – Thủ tướng Angela Merkel thừa nhận rằng Đức thoạt tiên có thể quá ngây thơ trong một số lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc, nhưng bà cảnh báo rằng không nên cắt đứt mối quan hệ trước tình hình căng thẳng gia tăng, theo Reuters.

Trong 16 năm cầm quyền, bà Merkel đã chọn chiến lược hợp tác và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc Đức và định hình lập trường của châu Âu đối với siêu cường châu Á, ngay cả trong bối cảnh lo lắng. về cạnh tranh không lành mạnh và gián điệp công nghiệp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc, tháng 9 năm 2020. (Ảnh: Sean Gallup / Getty Images)

Trả lời phỏng vấn, bà Merkel nói: “Có thể lúc đầu chúng tôi quá ngây thơ trong cách tiếp cận một số mối quan hệ đối tác. Bây giờ chúng tôi xem xét kỹ hơn”.

Bà Merkel cho rằng Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU) cần tiếp tục hợp tác với Trung Quốc và học hỏi lẫn nhau.

“Theo tôi, đoạn tuyệt với Trung Quốc không phải là động thái đúng đắn và sẽ chỉ gây hại cho chúng tôi”, bà Merkel nói.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức vào năm 2016 và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã thúc đẩy sự phát triển của Đức trong nhiệm kỳ của bà Merkel. Nhưng một số nhà phê bình cho rằng Đức quá phụ thuộc vào Trung Quốc và quá mềm yếu với Bắc Kinh trong một số vấn đề khó khăn như vi phạm nhân quyền.

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà luôn đặt vấn đề nhân quyền trong các chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, nơi bà đã 12 lần đến thăm với tư cách thủ tướng, và tìm cách đa dạng hóa thương mại ở châu Á.

Bà Merkel cho biết Berlin không ngừng thảo luận với Bắc Kinh về vấn đề sở hữu trí tuệ và bảo hộ bằng sáng chế, “liên quan đến cả sinh viên Trung Quốc ở Đức và các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Trung Quốc.”

Bà cũng nói rằng các nước phương Tây đang cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức cho các công nghệ mới cần phải bám sát vào các đổi mới để nắm bắt được tác động của chúng.

Bà nói: “Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang làm tốt hơn châu Âu trong các lĩnh vực như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Angela Merkel (phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức năm 2017. (Ảnh: Friedemann Vogel – Pool / Getty Images)

Tuy nhiên, bà Merkel cho biết các nước vẫn phải bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình, đồng thời chỉ ra rằng luật bảo mật công nghệ thông tin mới của Đức đặt ra những trở ngại lớn đối với các nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông. thế hệ tiếp theo, ví dụ như Huawei của Trung Quốc.

“Tuy nhiên, tôi cần nhấn mạnh rằng không nên loại trừ các công ty riêng lẻ ngay từ đầu,” cô nói.

Bà Merkel hiện đang giữ quyền thủ tướng lâm thời trong khi chờ thành lập chính phủ liên minh mới, trong đó có một số thành viên tiềm năng ủng hộ đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Bà nói: “Chúng ta cần một hệ thống mở để tất cả các quốc gia đều được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn giống nhau. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *