Thủ tướng CSVN kêu gọi ‘chân thành, tin cậy, và trách nhiệm’ trong quan hệ với Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, kêu gọi “sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm” trong quan hệ với Hoa Kỳ, qua bài phát biểu dài 40 phút tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). ) tại Washington, DC, vào Thứ Tư, ngày 11 tháng Năm.

Ông Chính đến Hoa Kỳ lần này để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ, đồng thời gặp gỡ một số quan chức chính phủ, Liên hợp quốc, doanh nghiệp …

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, phát biểu tại CSIS. (Hình ảnh: Chụp qua màn hình YouTube)

Chuyến đi của anh kéo dài từ 11 đến 17/5. Hội nghị thượng đỉnh sẽ kéo dài trong hai ngày, 12-13 / 5.

Trong bài phát biểu dài hơn 5.600 từ của mình tại CSIS, ông Chính đã 17 lần nhắc đến cụm từ “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”!

Mở đầu, ông Chính cho rằng hai điểm chung trong hai bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Việt Nam là “thể hiện sự chia sẻ những giá trị chung, phổ quát, không chỉ của hai nước chúng ta mà của cả nhân loại”. ”Và ca ngợi“ thành quả ”của mối quan hệ song phương gần 30 năm, với“ sự nỗ lực chân thành, tin cậy và trách nhiệm của cả hai bên ”.

Ông Chính cũng đề cập đến việc 4 Tổng thống Mỹ đã thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thăm Hà Nội năm 2021, và gần đây nhất là tháng 11/2021, ông đã gặp Chủ tịch nước. Joe Biden tại Hội nghị Khí hậu Toàn cầu COP26 ở Scotland.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng trình bày quan điểm của Việt Nam về thế giới đầy biến động, và “những gì chúng ta cần làm để thể hiện sự chân thành, củng cố lòng tin và trách nhiệm, vì một thế giới tốt đẹp hơn”.

Ông Chính nhấn mạnh: “Đối thoại và hợp tác bình đẳng, cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau là một trong những phương thức hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề giữa các quốc gia cũng như trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Ông nêu ví dụ điển hình về hợp tác giữa các nước ASEAN trong bối cảnh khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đang có nhiều diễn biến, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đối tác quan tâm sâu sắc, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành quốc gia có thu nhập cao trong thập kỷ tới một cách chân thành và hiệu quả. hoa quả.

Ông Chinh tiếp tục: “Điều này sẽ mở ra cơ hội hợp tác toàn diện và sâu rộng hơn giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và các nước khác.

Về phía Việt Nam, để thể hiện sự “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, ông Chính khẳng định Hà Nội “kiên quyết thực hiện đúng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, một người bạn tốt, một đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam luôn thể hiện sự chân thành, nhất quán và minh bạch trong việc xây dựng và thực hiện chính sách đó”, ông Chính nói.

Đại diện chính phủ Việt Nam cũng cảm ơn Hoa Kỳ đã viện trợ số lượng vắc xin COVID-19 lớn nhất trong thời gian gần đây, giúp Việt Nam vượt qua đại dịch và từng bước phục hồi kinh tế.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Chính hứa, mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội và là một nước đang phát triển, Việt Nam thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các cam kết theo thỏa thuận Paris và COP 26 nhằm đưa lượng phát thải ròng đạt 0 vào năm 2050, phù hợp với chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ông Phạm Minh Chính (phải), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trả lời câu hỏi của ông Gregory Poling thuộc CSIS. (Hình ảnh: Chụp qua màn hình YouTube)

“Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ trên cơ sở chân thành, tiếp tục củng cố tin cậy, tăng cường trách nhiệm của hai bên, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình. hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới ”, ông Chinh nói và một lần nữa lặp lại câu nói quen thuộc trong suốt bài phát biểu của mình.

Ông Phạm Minh Chính cũng không quên nhắc lại mối quan hệ khăng khít giữa hai nước từng là kẻ thù của nhau rằng: “Hai bên là đối tác toàn diện của nhau từ năm 2013 và đã thống nhất những nguyên tắc chủ đạo trong quan hệ, đặc biệt là trong tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; hợp tác cùng có lợi; tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế ”.

Đồng chí kết luận: “Tôi mong các đồng chí và các bạn chung tay, góp sức vun đắp, xây dựng, củng cố lòng tin và trách nhiệm, sự chân thành giữa hai nước, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp. lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới ”. (ĐD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.