Thủ Tướng New Zealand tái đắc cử nhiệm kỳ nhì, nhờ quyết liệt chống COVID-19

Thủ Tướng New Zealand tái đắc cử nhiệm kỳ nhì, nhờ quyết liệt chống COVID-19

AUCKLAND, New Zealand (AP) – Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, đã tái đắc cử nhiệm kỳ nhì hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười, với số phiếu áp đảo chưa từng thấy trong lịch sử chính trị quốc gia này, được nhiều người giải thích là do sự ủng hộ của dân chúng qua cách bà quyết liệt đối phó với COVID-19.

Trong bài diễn văn chiến thắng đọc trước cả ngàn người ủng hộ ở Auckland, bà Ardern, năm 40 tuổi, nói rằng đảng do bà lãnh đạo đã có được sự ủng hộ của cử tri New Zealand hơn bất cứ cuộc bầu cử nào tại đây, trong ít nhất là 50 năm qua.

Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Hình: AP Photo/Mark Baker)

Bà Ardern nói: “Đây không phải là một cuộc bầu cử bình thường, và đây cũng không là thời buổi bình thường. Đây là thời gian đầy những lo lắng và bất an, và chúng ta đã có cách đối phó với tình hình đó.”

Với phần lớn số phiếu đã được kiểm xong, đảng Lao Động, có khuynh hướng cấp tiến, do bà Ardern lãnh đạo, có 49% số phiếu, so với 27% của đảng đối lập chính là đảng Quốc Gia, có khuynh hướng bảo thủ.

Đảng Lao Động trước đó đã được tiên đoán là sẽ dành thế đa số vững chắc ở quốc hội, một điều chưa từng thấy ở nơi đây từ 24 năm qua. Thường thì các đảng phái sẽ phải liên minh với nhau để cầm quyền vì không đủ số ghế tại Quốc Hội. Tuy nhiên, lần này bà Ardern và đảng Lao Động sẽ không cần có sự trợ giúp của đảng nào khác.

Bà Ardern hứa sẽ coi trọng tất cả mọi cử tri và lãnh đạo đất nước cho tất cả mọi người dân New Zealand.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phân cực, một nơi mà ngày càng có nhiều người không chịu nhìn tới quan điểm của người khác. Tôi nghĩ trong cuộc bầu cử này, người dân New Zealand đã chứng tỏ rằng chúng ta không phải là những người như vậy,” cũng theo bà Ardern. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *