Thủ Tướng Pháp báo động COVID-19 đợt nhì, mở rộng khu vực giới nghiêm

Thủ Tướng Pháp báo động COVID-19 đợt nhì, mở rộng khu vực giới nghiêm

PARIS, Pháp (AP) — Thủ Tướng Pháp Jean Castex hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười, loan báo quyết định mở rộng khu vực có giới nghiêm vào buổi tối, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nói rằng “đợt nhì đã tới.”

Lệnh giới nghiêm tại tám vùng ở Pháp hồi tuần qua, gồm cả Paris và khu vực ngoại ô, nay mở rộng ra, bắt đầu từ nửa đêm ngày Thứ Sáu, tới 38 vùng và Polynesia, theo ông Castex. Ông cũng nói rằng lệnh này có hiệu lực trong sáu tuần và sau đó sẽ được duyệt xét lại.

Người dân Pháp đeo khẩu trang, đi bộ tại Place de Jaude ở Clermont-Ferrand. ( Hình: Thierry Zoccolan/AFP via Getty Images)

Trong cuộc họp báo, Thủ Tướng Castex nói “Ở Pháp cũng như ở các nơi khác tại Âu Châu, đợt dịch thứ nhì hiện đang diễn ra và không ai có được sự miễn nhiễm.”

Việc mở rộng khu vực giới nghiêm có nghĩa là 46 triệu dân trong tổng số 67 triệu người ở Pháp sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh giới nghiêm.

Mức độ lây lan của virus trong đợt nhì không nhanh chóng, nhưng nhiều người bị mắc bệnh hơn, theo Thủ Tướng Castex. Con số ca bệnh COVID-19 ở Pháp đã tăng gấp đôi trong 15 ngày qua.

Ông Castex khẳng định: “Tình hình vô cùng trầm trọng.”

Có hơn 34,000 người đã chết tại Pháp do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng ra. Con số ca bệnh mỗi ngày hiện vào khoảng 30,000.

Thủ Tướng Castex cho biết trên toàn quốc số giường bệnh đang được sử dụng tại các bệnh viện là khoảng 44%, và có bốn vùng, gồm cả Paris, bệnh nhân COVID-19 đã chiếm hơn một nửa số giường bệnh trong khu điều trị đặc biệt.

Bộ Trưởng Y Tế Pháp Olivier Veran gọi mức độ lây lan của virus hiện nay là điều đáng ngại, dù rằng không nhanh chóng như đợt trước. Các dữ kiện có được cho thấy COVID-19 đang lan tới cả những vùng ít dân và ngay cả khu nông thôn. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *