Thực phẩm bổ sung ngừa Alzheimer nhưng có thể gây tác dụng ngược

SAN DIEGO, California (NV) – Theo UPI, một nghiên cứu mới cảnh báo rằng L-serine, một loại thực phẩm chức năng được cho là có khả năng chống lại bệnh Alzheimer, có khả năng gây hại cho não bộ.

L-serine là một axit amin có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, bao gồm ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của các khớp thần kinh trong não.

Các chất bổ sung chống bệnh Alzheimer sẽ không giúp ích gì mà còn gây hại. (Hình minh họa: Towfiqu barbhuiya / Unsplash)

Nhóm nghiên cứu nói rằng các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để xem xét kết quả của việc bổ sung serine ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức. Thử nghiệm được xây dựng dựa trên quan điểm cũ rằng sự thiếu hụt serine có thể thúc đẩy chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, phát hiện mới tiết lộ sự thật bất ngờ. Theo nghiên cứu được công bố ngày 3 tháng 5 trên tạp chí Cell Metabolism, nồng độ serine tăng cao có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Xu Chen, trưởng nhóm nghiên cứu về bệnh Alzheimer và là giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học California San Diego, cho biết: “Chúng tôi khuyên mọi người nên thận trọng. Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức do tuổi tác, serine có lẽ đã chiến thắng” t giúp đỡ.

Cuộc tranh luận xoay quanh PHGDH, một loại enzyme là thành phần chính của quá trình sản xuất serine trong não.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism vào năm 2020 từng gợi ý rằng viên nén L-serine là một liệu pháp “có sẵn” giúp cải thiện mức PHGDH thấp trong não của bệnh nhân Alzheimer.

“Bạn có thể mua loại thuốc này trên Amazon. Lý do mọi người sử dụng ma túy rất đơn giản. Họ cho rằng L-serine sẽ hỗ trợ chức năng não của bạn vì serine là một trong những thành phần của các thụ thể thần kinh, ”bà Chen nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu của bà Chen và các đồng nghiệp cho thấy mức PHGDH trên thực tế đã tăng lên đáng kể ở bệnh nhân Alzheimer, cũng như ở những người khỏe mạnh, khoảng hai năm trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh.

Ngày càng có nhiều người Mỹ mắc bệnh Alzheimer. (Hình minh họa: Alain Jocard / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, Percy Griffin, giám đốc khoa học của Hiệp hội Alzheimer khuyến cáo, việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa serine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn vì serine không chỉ hoạt động trong não mà còn ở não. nhiều bộ phận khác.

Vì vậy, ông Griffin khuyến cáo tất cả những ai muốn bổ sung L-serine để cải thiện sức khỏe não bộ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.