Thượng Viện  do Cộng Hòa kiểm soát thông qua dự luật quốc phòng $740 tỷ, đối lập quan điểm TT Trump

WASHINGTON (Reuters) – Các thượng nghị sĩ thông qua dự luật quốc phòng, phiên bản Thượng viện, trị giá $740 tỷ, vào hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, định hình chính sách cho Ngũ Giác Đài, bất chấp việc đe dọa phủ quyết của Tổng thống Donald Trump về điều khoản liên quan đến loại bỏ các tên từ nguồn gốc Liên Quân Miền Nam ra khỏi các căn cứ quân sự.

Kết quả, cuộc bỏ phiếu là 86-14, cho thấy đây là một trong số ít lần Thượng Viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đi ngược lại với ý kiến của tổng thống và có thể mở đường cho những bất đồng từ đây đến ngày bầu cử với Tòa Bạch Ốc, theo Reuters.

Hồi đầu tuần, Hạ Viện dưới sự kiểm soát của đảng Dân Chủ đã thông qua một dự luật quốc phòng, phiên bản Hạ Viện, với tỷ lệ hơn hai phần ba cần thiết để vượt quá quyền phủ quyết của tổng thống.

Trong dự luật quốc phòng của Hạ Viện, cũng có điều khoản thay đổi tên có nguồn gốc chế độ nô lệ miền Nam thời nội chiến trên các căn cứ quân sự.

Như vậy, cả hai viện Quốc Hội đều thông qua các phiên bản riêng liên quan đến ngân sách quốc phòng, các nhà đàm phán sẽ tìm tiếng nói chung, dung hòa dị biệt, để có phiên bản thống nhất cuối cùng.

Bản dự luật cuối cùng này cần được hai viện thông qua trước khi gởi đến bàn tổng thống để phê duyệt hay phủ quyết.

 

Điều khoản thay đổi tên trên các căn cứ quân sự đều được thông qua trên hai phiên bản riêng rẽ của Hạ Viện và Thượng Viện.

Như vậy, qua việc ủng hộ đổi tên các tên có nguồn gốc Liên Quân Miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ,  đảng Cộng Hòa, đồng minh của Tổng Thống Trump, gởi ra một thông điệp khác biệt với ông Trump về vấn đề chính trị nhạy cảm nhất nước Mỹ: sự bình đẳng chủng tộc. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *