Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số kết tội cựu Tổng Thống Trump

  • by

Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số kết tội cựu Tổng Thống Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Hai, bỏ phiếu để tha bổng cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc luận tội thứ nhì nhắm vào ông. Kết quả bỏ phiếu là 57 xác nhận ông Trump có tội, 43 nói ông vô tội, do vậy không đủ số phiếu cần thiết là 67 phiếu để kết tội.

Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: congress.gov via Getty Images)

Có bảy thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với các đồng viện Dân Chủ để kết tội ông Trump là: Richard Burr (North Carolina), Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska) và Pat Toomey (Pennsylvania).

Các công tố viên của Hạ Viện trước đó trong ngày Thứ Bảy đã hoàn tất việc trình bày các lý lẽ để buộc tội cựu Tổng Thống Donald Trump trước Thượng Viện, trong một buổi sáng với các biến chuyển bất ngờ, chấm dứt với việc từ bỏ ý định gọi nhân chứng ra trước Thượng Viện vào phút cuối, một điều có thể kéo dài cuộc luận tội.

Thượng Viện Mỹ vào sáng Thứ Bảy thông qua việc cho phép các công tố viên ở Hạ Viện gọi nhân chứng, dù có phản đối từ phía Cộng Hòa cũng như các luật sư bào chữa cho ông Trump. Tuy nhiên, hai bên sau cùng đạt thỏa thuận là chỉ đưa các lời khai của một nữ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa vào hồ sơ chính thức, theo đó nói rằng có cuộc điện đàm giữa cựu Tổng Thống Donald Trump và Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, Kevin McCarthey, cho thấy ông Trump chẳng tỏ thái độ gì để ngăn cản bạo động.

Nữ dân biểu Cộng Hòa này, bà Jaime Herrera Beutler ở tiểu bang Washington, là một trong 10 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump. Vào tối ngày Thứ Sáu, bà nói rằng ông Trump không chịu có hành động gì khi ông McCarthy gọi điện thoại cho ông vào lúc đang xảy ra cuộc tấn công, để yêu cầu vị cựu tổng thống này lên tiếng đòi người ủng hộ ông ngưng hành vi bạo động. (V.Giang)

NV Online sẽ tiếp tục cập nhật bản tin này.

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *