Tỉ lệ ủng hộ Trump thấp kỷ lục sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội

Tỉ lệ ủng hộ Trump thấp kỷ lục sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Tỉ lệ người Mỹ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump giảm xuống còn 29%, thấp nhất trong suốt nhiệm kỳ của ông, theo kết quả khảo sát mới nhất của Pew Research công bố hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, Fox News cho hay.

Trong cuộc khảo sát trước, hồi Tháng Tám, 2020, ông Trump được 38% người Mỹ ủng hộ.

Tổng Thống Trump bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 12 Tháng Giêng, lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Một nguyên nhân lớn khiến Tổng Thống Trump mất điểm là ngày càng nhiều người Cộng Hòa không hài lòng với ông. Cụ thể, năm nay, chỉ có 60% người Cộng Hòa cho rằng ông hoàn thành  nhiệm vụ tổng thống, trong khi Tháng Tám năm ngoái có đến 77%.

Vụ bạo loạn chết người ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng do ủng hộ viên của Tổng Thống Trump gây ra dường như đang làm hại ông.

Xem Thêm

110 năm trước, xe điện được dùng dưới đường hầm tòa nhà Quốc Hội

Mỹ miễn một số tiêu chuẩn an toàn cho xe tự lái

Giá xe mới trung bình ở Mỹ lần đầu tiên vượt quá $40,000

Hơn một nửa dân Mỹ (52%) cho rằng Tổng Thống Trump chịu “nhiều” trách nhiệm trong vụ đó, còn 23% cho rằng ông chịu “phần nào” trách nhiệm.

Đến nay, Tổng Thống Trump vẫn bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào nói ông kích động bạo loạn. Trong cuộc biểu tình trước khi đám đông tràn vào Quốc Hội tuần trước, Tổng Thống Trump hối thúc người biểu tình, lúc đó đang rất phấn khích, kéo đến Quốc Hội và “tranh đấu.”

“Người ta cho rằng những lời nói của tôi hôm đó hoàn toàn phù hợp,” ông Trump cho biết trong buổi họp báo đầu tuần này bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Hôm Thứ Tư, Hạ Viện thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Trump vì “kích động bạo loạn,” khiến ông trở thành tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần. Nghị quyết được dân biểu thuộc cả hai đảng ủng hộ. Tháng Mười Hai năm 2019, ông Trump bị Hạ Viện luận tội vì lạm quyền và cản trở Quốc Hội.

Theo Pew, 54% người Mỹ đề nghị bãi nhiệm Tổng Thống Trump, còn 45% cho rằng nên để ông giữ chức đến hết nhiệm kỳ.

Thậm chí sau khi Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc, vụ luận tội ở Quốc Hội cũng rất quan trọng, vì nếu bị kết tội, ông có thể bị cấm tái tranh cử trọn đời.

Cũng theo Pew, chưa tới 1/3 dân Mỹ (29%) muốn Tổng Thống Trump tiếp tục làm chính khách cao cấp, còn 68% cho rằng ông nên rút khỏi chính trường. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *