Tiệm nail của người Việt bị biểu tình vì gọi George Floyd là ‘coronavirus’

Thiện Lê/Người Việt

CARSON, California (NV) – Một tiệm nail của người Việt ở Carson, California, bị nhiều người đến biểu tình hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu, vì chủ tiệm bị tố cáo gọi ông George Floyd là “coronavirus,” theo đài truyền hình CBSLA.

Trên mạng xã hội, bà Hạnh (Hannah) Phan, chủ tiệm Tips and Toes Nail Salon, so sánh ông Floyd là “coronavirus.” Trong một thông điệp khác, bà cho rằng việc ông Floyd “dùng tiền giả” khiến ông bị “nghiệp báo.”

Tiệm nail của bà Hạnh ở Carson đang để bảng cho thuê lại, và người biểu tình nói rằng họ dự định đến biểu tình ở một tiệm khác của bà ở Anaheim.

“Chúng tôi không ngừng ở đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình phản đối, và chúng tôi không muốn bà ấy trong cộng đồng ở Carson này,” bà Tarsha Rodgers, một trong những người biểu tình, nói với CBSLA.

Hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu, nhật báo Người Việt có mặt tại tiệm Tips & Toes Nail Spa để tìm hiểu về sự việc.

Như những người biểu tình trong video của đài CBSLA nói, tiệm nail này đã đóng cửa và dán bảng “For Lease.”

Tiệm Tips & Toes Nail Spa ở Carson. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một chủ doanh nghiệp người gốc Phi Châu gần tiệm Tips & Toes Nail Spa (đề nghị ẩn danh) nói với phóng viên Người Việt: “Tôi không hiểu bà ấy nghĩ gì. Người Á Châu hay người da đen đều là thiểu số hết, ai cũng từng trải qua cảnh kỳ thị. Vậy mà bà ấy lại có thể ghi những lời như vậy. Nước Mỹ bây giờ không cần những con người gây chia rẽ như vậy, và các cộng đồng người da màu phải sát cánh nhau hơn. Tôi rất mừng vì tiệm của bà đã đóng cửa, một phần là vì cộng đồng không phải tiếp xúc với bà ấy nữa, một phần là vì bà đóng cửa trước khi có chuyện xấu xảy ra.”

Theo nhiều nguồn trên mạng xã hội Facebook, bà Hạnh Phan đăng những thông điệp bày tỏ quan điểm của mình lên trang facebook cá nhân hồi đầu Tháng Sáu.

Bà viết: “Tôi không nghĩ ông Floyd là người làm nổi dậy phong trào đấu tranh dân quyền của năm 2020. Tôi càng nhìn chuyện của ông ấy thì càng thấy ông có nhiều điểm giống như dịch COVID-19.”

Theo bà, không ai biết đến dịch COVID-19 trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng như hiện giờ. Bà cho rằng dịch bệnh này rất nguy hiểm, lây lan cả thế giới, gây náo loạn và làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều quốc gia, làm nhiều người mất công ăn việc làm.

Bà cho rằng ông Floyd giống dịch COVID-19 vì không ai biết ông là ai cho đến khi tin về cái chết của ông lan truyền khắp nơi. Không chỉ vậy, cái chết của ông cũng gây náo loạn, làm nhiều người mất việc làm vì bạo loạn và hôi của.

“Đối với tôi, ông Floyd là một dạng COVID-19 mạnh hơn. Ông ta là COVID-2020, một con virus mạnh hơn. Ông ta là một bình dầu hỏa được đổ vào một đám cháy lớn,” bà viết trên Facebook.

Chính vì vậy, bà khuyến khích và hoàn toàn ủng hộ nhân viên công lực trừng trị những kẻ hôi của tận dụng thời cơ. Bà cho rằng nước Mỹ “không cần hàng triệu kẻ vô dụng để lớn mạnh.”

Bà chấm dứt thông điệp trên Facebook bằng câu: “Phẩm chất quan trọng hơn số lượng.”

Thông điệp trên Facebook của bà Hạnh Phan. (Hình: Facebook)

Theo thống kê dân số, thành phố Carson có khoảng 91,394 cư dân và 23.5% là người gốc Phi Châu, sắc dân đông thứ nhì ở đây. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp và khách hàng đến khu thương mại có tiệm Tips & Toes Nail Spa đều bất mãn với suy nghĩ của bà Hạnh.

Tuy đã đóng cửa, như trang Yelp của tiệm Tips & Toes Nail Spa đang bị khóa lại vì có nhiều người đăng quan điểm chính trị của họ lên chỗ để đăng đánh giá tiệm.

Nhật báo Người Việt liên lạc với bà Hạnh Phan phỏng vấn, nhưng không có câu trả lời.

Hôm 25 Tháng Năm, ông Floyd, cư dân Minneapolis, Minnesota, bị tố cáo xài tờ giấy bạc $20 giả. Sau đó, trong lúc bị cảnh sát bắt, ông bị còng và bị ba cảnh sát viên Minneapolis đè lên người, trong lúc một cảnh sát viên khác đứng nhìn.

Một trong ba người đè ông Floyd có cảnh sát viên Derek Chauvin dùng đầu gối đè lên cổ nạn nhân 8 phút 46 giây, và sau đó người da đen này qua đời, gây ra một làn sóng biểu tình khắp nước Mỹ và thế giới, và gây ra nhiều vụ bạo động. [đ.d]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *