Tiền Giang cố ‘ngăn sông cấm chợ,’ 19 doanh nghiệp FDI ‘kêu cứu’

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Không thể trở lại sản xuất vì tỉnh Tiền Giang ra sức “ngăn sông cấm chợ”, 19 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với gần 70.000 lao động đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ “kêu cứu”.

Theo đó, các doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang này cho biết, hầu hết đã ngừng sản xuất từ ​​ngày 15/7 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong thời gian này, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có.

Doanh nghiệp FDI đang sử dụng gần 70.000 lao động ở Tiền Giang đề nghị không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 đường, 2 địa điểm”. (Hình ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

“Đặc biệt, 80% công nhân dù đã tiêm phòng 14 ngày nhưng vẫn chưa thể quay trở lại nhà máy. Theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang, 100% người lao động phải tiêm đủ vắc xin trong 14 ngày và người nhà tiêm đủ vắc xin mới đủ an toàn để doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng ‘bình thường như mới’. ”, Báo VNExpress dẫn đơn của các doanh nghiệp cho biết.

“Việc tỉnh Tiền Giang ‘đi một mình’ khiến doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Hơn ba tháng nay, hầu hết công nhân tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Chuỗi cung ứng bị phá vỡ, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và nhân viên của chúng tôi đã kiệt quệ cả nền kinh tế và niềm tin vào Tiền Giang ”, các doanh nghiệp bày tỏ trong thư.

Theo báo Tuổi Trẻ, các doanh nghiệp này cũng cho biết vào ngày 1 tháng 10, họ đã viết đơn cầu cứu đến chủ tịch tỉnh Tiền Giang nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể, cũng như chưa thấy chuyển biến tích cực. không tí nào.

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp FDI kiến ​​nghị với Thủ tướng Chính phủ năm vấn đề: không bắt buộc các nhà máy phải làm theo mô hình “ba nơi” hoặc “một đường, hai địa điểm”; đối với công nhân đã tiêm vắc xin sử dụng ô tô cá nhân và xe đưa đón để quay trở lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 11; không giới hạn thời gian (từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau) đi chơi với công nhân khi đến nhà máy làm việc; cho phép doanh nghiệp xét nghiệm nhanh COVID-19, không yêu cầu xét nghiệm PCR cho người lao động trong ngày đầu tiên đi làm trở lại và cho phép người lao động ngoại tỉnh đã tiêm đủ liều vắc xin trở lại Tiền Giang làm việc.

Trả lời VNExpress vào tối ngày 20 tháng 10, ông Nguyễn Văn Vịnh, chủ tịch tỉnh Tiền Giang, cho biết ông đã nắm được vấn đề của doanh nghiệp và “sẽ sớm tổ chức họp báo để trả lời rõ ràng”.

Hiện tỉnh Tiền Giang còn nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp và người lao động. (Hình ảnh: Hoàng Hà / Zing)

Trong khi đó, tại cuộc họp báo về tình hình phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày 21-10, ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, khẳng định tỉnh yêu cầu các nhà máy vẫn phải tổ chức “ba nơi” do tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn thấp, nguy cơ bùng phát cao.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã ra lệnh đóng cửa 9 khu, cụm công nghiệp từ ngày 5/8, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Quyết định trên đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và có đơn kêu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *