Tiền gửi ngân hàng lấy lãi, Mặt Trận Tổ Quốc lại đòi ‘góp tiền chống dịch’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong khi người dân, doanh nghiệp đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào Quỹ vắc xin nhưng số tiền này không được dùng để mua vắc xin mà chính quyền gửi ngân hàng lấy lãi thì nay MTTQ Việt Nam tiếp tục kêu gọi “đóng góp”. tiền chống dịch ”.

Trong lần kêu gọi gây quỹ mới nhất, theo báo VietnamPlus ngày 16 tháng 9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành “Thư kêu gọi vận động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19”.

Chỉ một số ít người nhận được quà từ các hiệp hội nhà nước, còn việc cứu trợ người nghèo chủ yếu do các nhà hảo tâm thực hiện. (Ảnh: Zing)

Bức thư ngỏ nêu lý do để người dân đóng góp tiền: “… Nguồn lực của Nhà nước có hạn, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh. bảo đảm cho người nghèo, người yếu thế, thiệt thòi, mất việc làm, một phần kinh phí mua vắc xin cho toàn dân để nước ta sớm trở lại hoạt động bình thường trong điều kiện mới ”.

Thư cũng trích dẫn một số câu ca dao, tục ngữ như “Thương người như thể thương thân”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng” để thuyết phục mọi người “có nhiều thì góp, càng ít thì góp càng ít”.

Mặc dù thư ngỏ nêu cam kết “công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả”, nhưng từ trước đến nay, MTTQ Việt Nam chưa từng thực hiện điều này trong các đợt quyên góp. trước đây, đặc biệt là trong đợt vận động kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ hàng năm.

Trước chiến dịch nói trên, người dân Việt Nam đã được kêu gọi quyên góp tiền lần lượt cho Quỹ vắc xin và gần đây nhất là chương trình Sóng và Máy tính cho trẻ em.

Báo VietNamNet đưa tin, tính đến ngày 17 tháng 9, Quỹ vắc xin đã thu được 8,427 tỷ đồng (370,7 triệu USD) nhưng không cho biết quỹ đã chi bao nhiêu để mua vắc xin. Phần lớn số tiền này đang được gửi vào ngân hàng để lấy lãi.

Các cơ quan chức năng mong muốn mọi hoạt động quyên góp, phân phát hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Từ trước đến nay, chính phủ vẫn chủ trương “ngoại giao vắc xin”, tức là xin vắc xin từ các chính phủ Âu Mỹ, thay vì đặt hàng với các công ty dược. Trong hành động mới nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 16/9 đề nghị Thủ tướng Áo Sebastian Kurz “xem xét hỗ trợ, chuyển giao vắc xin‘ thừa ’, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19-19.”

Hầu như chỉ có Cộng hòa Séc là sẵn sàng nhượng lại 500.000 liều vắc xin “thừa” cho Việt Nam, trong khi theo báo Tuổi trẻ, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế “đang tích cực thảo luận với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều của vắc xin mà chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *