Tin tặc tấn công Sở Cảnh Sát Azusa, lộ nhiều thông tin bảo mật

Tin tặc tấn công Sở Cảnh Sát Azusa, lộ nhiều thông tin bảo mật

AZUSA, California (NV) – Sở Cảnh Sát Azusa thông báo bị tin tặc tấn công bằng nhu liệu tống tiền (ransomware), và đưa nhiều thông tin nhạy cảm lên mạng.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, nhóm tin tặc DoppelPaymer đột nhập vào hệ thống máy điện toán của sở cảnh sát này và lấy được nhiều thông tin bảo mật, sau đó đòi tiền chuộc.

Sở Cảnh Sát Azusa. (Hình minh họa: Google Maps)

Vụ tin tặc tấn công này xảy ra vào mùa Đông đầu năm 2021, nhưng trong vòng hai tháng rưỡi, Sở Cảnh Sát Azusa không hề đề cập đến chuyện này trong lúc làm việc với FBI và Sở Cảnh Sát Los Angeles County.

Đến Tháng Tư, Sở Cảnh Sát Azusa vẫn chưa công khai về vụ tin tặc tấn công này, quyết định không trả tiền chuộc, và nhiều thông tin bảo mật được đưa lên mạng. Các thông tin đó gồm có hồ sơ tội phạm và các vụ án, cũng như hồ sơ lương bổng.

Đến Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, thành phố Azusa mới thông báo về chuyện này, và nói về những nguy hiểm đối với cư dân.

Trong thông cáo, Sở Cảnh Sát Azusa cho biết những thông tin bị tin tặc lấy gồm có số an sinh xã hội, số bằng lái, thông tin bảo hiểm y tế, thông tin tài chánh và các hồ sơ quan trọng.

Hiện nay, các thông tin bảo mật của Sở Cảnh Sát Azusa đang được đăng lên mạng tối (dark web), với dung lượng tổng cộng 7 gigabyte. Từ cuối Tháng Tư đến nay, trang mục lục của những thông tin cảnh sát quan trọng này được vào đến 11,000 lần.

Giáo Sư Adrian Riskin, một người chuyên viết blog về chính trị địa phương của Los Angeles, cho biết các thông tin bị tin tặc lấy không chỉ có hồ sơ, mà còn có video và các báo cáo theo dõi băng đảng.

Ông gửi cho LA Times một số thông tin bị nhóm tin tặc DoppelPaymer lấy, gồm có hồ sơ lương bổng của các cảnh sát viên, một bảng danh sách thành viên băng đảng ở Azusa, nhiều số điện thoại di động và địa chỉ nhà, hình ảnh ở hiện trường và chân dung tù nhân, bảng báo cáo điều tra qua những người cung cấp thông tin, và một đoạn thu âm hỏi cung nhân chứng.

Sở Cảnh Sát Azusa phủ nhận chuyện che giấu hay muốn làm nhẹ đi sự nguy hiểm của vụ tin tặc tấn công này, và hy vọng Giáo Sư Riskin có thể cung cấp nhiều thông tin để hỗ trợ cuộc điều tra.

Về nhóm tin tặc DoppelPaymer, nhóm này mới xuất hiện cách đây hai năm, và FBI cho biết họ thường đòi nạn nhân trả tiền chuộc từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu đô la, nhưng phải trả bằng tiền điện tử Bitcoin. Không chỉ vậy, nhóm tin tặc này thường gọi điện thoại để gây áp lực với các nạn nhân, bắt họ trả tiền chuộc.

Thị Trưởng Robert Gonzales cho biết các giới chức của thành phố đang thảo luận cách đối phó với tin tặc ra sao. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm của thành phố nói rõ họ sẽ không trả tiền chuộc.

Ngoài ra, thành phố chưa nói rõ tin tặc đòi tiền chuộc bao nhiêu, và Thị Trưởng Robert Gonzales hy vọng tiểu bang và chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ. (TL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *