Tin tặc Trung Quốc đột nhập hệ thống Vatican trước hội đàm

BOSTON, Massachusetts (NV) – Công ty an ninh mạng Recorded Future, trụ sở tại Massachusetts, kết luận tin tặc Trung Quốc đột nhập hệ thống mạng của Vatican, ngay vào thời điểm phái đoàn giáo hội Công Giáo La Mã và Bắc Kinh khởi sự đàm phán hồi đầu Tháng Năm.

Báo mạng The Hill cho biết báo cáo của công ty  Recored Future đưa ra hôm Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, cho biết tin tặc là nhóm Red Delta, tấn công mạng lưới Vatican với cung cách thâm nhập giống như những nhóm tin tặc khác được Bắc Kinh hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhóm này dùng kỹ thuật và mã nhu liệu mới hơn nên khó phân biệt được nơi phát xuất của tin tặc, do đó không xác định được chính xác 100% nguồn gốc.

Đức Giáo Hoàng Francis chào đón một nhóm tín đồ Công Giáo người Trung Quốc đến thăm Tòa Thánh năm 2018. (Hình: TIZIANA FABI/AFP via Getty Images)

Các cuộc tấn công tin tặc này nhắm vào Vatican và Phái Bộ Tòa Thánh tại Trung Quốc, nơi những nhà thương thuyết của Vatican, văn phòng đặt tại Hồng Kông, trong thời gian qua đàm phán với Bắc Kinh về hoạt động của giáo hội tại Hoa Lục.

Mục đích của các cuộc tấn công này là để moi móc thông tin về quan điểm của Vatican trước các đàm phán sẽ diễn ra vào Tháng Chín tới, nhằm gia hạn thỏa thuận năm 2018.

Các chi tiết của thỏa thuận giữa hai bên cách đây hai năm trước vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên, mọi người tin rằng Vatican đồng ý cho Bắc Kinh đề cử các ứng viên giám mục ở các giáo phận nhưng Đức Giáo Hoàng đưa ra sự chọn lựa cuối cùng.

Trước tiết lộ của công ty bảo mật Mỹ, ông Vương Văn Bân,  phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh là “người bảo vệ trung thành” trong vấn đề an ninh mạng và đòi hỏi có bằng chứng chứ không thể phỏng đoán khi điều tra về vấn đề này.

Trung Quốc, từ trước tới nay, luôn khẳng định mình cũng là “nạn nhân” trước những cáo buộc hậu thuẫn hoạt động tin tặc.

Phát ngôn viên của tòa thánh Vatican và giáo phận Hong Kong không bình luận về thông tin này.

Hình Đức Giáo Hoàng Francis tại một nhà thờ ở Hà Nam, Trung Quốc. (Hình: GREG BAKER/AFP via Getty Images)

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican vốn căng thẳng trong nhiều thập kỷ qua; hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1951, sau khi Tòa Thánh chính thức công nhận Đài Loan.

Vào năm 2014, Bắc Kinh phá vỡ truyền thống và cho phép máy bay chở Đức Giáo Hoàng Francis bay qua không phận Trung Quốc trên đường đến Nam Hàn.

Tuy nhiên, căng thẳng đã tăng trở lại khi giới chức Trung Quốc cáo buộc giáo hội Công Giáo giúp đỡ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. (MPL)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *