Tin tặc xâm nhập hệ thống cấp nước, định đầu độc người dân Florida

Tin tặc xâm nhập hệ thống cấp nước, định đầu độc người dân Florida

OLDSMAR, Florida (NV) – Tin tặc xâm nhập vào hệ thống cấp nước ở thành phố Oldsmar, tiểu bang Florida hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, và tìm cách gia tăng lượng sodium hydroxide, thường được gọi là “lye,” dùng trong hệ thống lọc nước của thành phố, đe dọa sức khỏe của hàng ngàn người dân nơi này.

Bản tin của CNN nói rằng cuộc tấn công bị phát giác hôm Thứ Sáu, khi một nhân viên điều khiển thấy có việc xâm nhập vào hệ thống kiểm soát. Tin tặc này điều chỉnh mức độ sodium hydroxide lên tới hơn 100 lần mức độ bình thường, theo Cảnh Sát Trưởng Pinellas County Bob Gualtieri.

Cảnh sát trưởng Pinellas County, ông Bob Gualtieri, trình bày với báo chí về vụ xâm nhập hệ thống kiểm soát nước của thành phố Oldsmar. (Hình: Pinellas County Sheriff’s Office)

Người nhân viên sở nước này ngay lập tức điều chỉnh mức độ sodium hydroxide trở lại bình thường. Giới hữu trách nói rằng không hề có ảnh hưởng trầm trọng nào đối với nguồn nước cung cấp cho dân chúng thành phố. Hiện chưa rõ là kẻ tấn công này là người địa phương, ở nơi khác tại Mỹ, hay bên ngoài nước Mỹ.

Cảnh Sát Trưởng Gualtieri nói rằng đây là hành động vô cùng nguy hiểm, với dụng ý gây thương tích cho nhiều người.

Ông Robert M. Lee, giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Dragos Inc., nói rằng sự phát giác kịp thời giúp cho không có thiệt hại trầm trọng, nhưng đây chính là điều các chuyên gia an ninh mạng vô cùng lo lắng.

Ông Gualtieri nói rằng sẽ phải mất từ 24 đến 36 tiếng trước khi nước từ nơi lọc ra tới hệ thống phân phối cho cư dân và trước đó có cũng một số chặng kiểm soát để khám phá những gì bất thường trong nước.

Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Pinellas County, FBI và Sở Mật Vụ đang điều tra cuộc xâm nhập này, theo lời ông Gualtieri.

Theo ông Gualtieri, sodium hydroxide là chất hóa học chính thường thấy trong các loại thuốc thông đường cống.

Oldsmar có khoảng 15,000 dân, nằm cách thành phố Tampa chừng 17 dặm (khoảng 27 km) về phía Tây. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *