Tina Huỳnh và niềm đam mê gìn giữ văn hóa Việt Nam qua nhạc thiếu nhi

Trà Nhiên / Người Việt

TACOMA, Washington (NV) – “Sách thanh nhạc và đĩa thiếu nhi của các nước được phát hành rộng rãi, nhưng không có bài hát nào của nước ta. Vì vậy, tôi đã soạn thảo một cuốn sách dạy nhạc thiếu nhi Việt Nam để giúp thế hệ trẻ giữ được văn hóa, cội nguồn nhưng tiếc rằng một số nhà xuất bản đã từ chối vì sợ không ai mua ”.

Giáo sư Tina Huỳnh cũng là một nghệ sĩ thổi sáo chuyên nghiệp, từng biểu diễn độc tấu trong các buổi hòa nhạc khắp Hoa Kỳ, Canada và Pháp. (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

Đó là ý kiến ​​của Giáo sư Tina Huỳnh, hiện đang giảng dạy thanh nhạc tại Đại học Pugnet Sound, Washington.

Giáo sư sinh năm 1981, là nhà biên kịch và nhà sản xuất của “Songs of Little Saigon”, một bộ phim tài liệu âm nhạc tôn vinh các nghệ sĩ tị nạn Việt Nam, sắp được trình chiếu tại các liên hoan phim ở California.

Ngoài ra, cô Tina còn thành thạo nhiều loại nhạc cụ, trong đó thổi sáo là sở trường của nữ nghệ sĩ đã có 20 năm “cống hiến” cho âm nhạc.

Tôi hy vọng “The Vietnamese’s Children Songbook” sẽ lưu giữ văn hóa Việt Nam và những phẩm chất Việt Nam

“Tôi thấy một số phụ huynh vẫn hát nhạc thiếu nhi Việt Nam cho con nghe, nhưng một số gia đình hơi Mỹ hóa nên một số trẻ không biết đến sự tồn tại của thể loại nhạc này”, nữ giáo sư nói. .

“Tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường hát những bài hát thiếu nhi cho tôi nghe, rồi bà ngâm nga:“ Con mèo trèo cây cau… ”hoặc“ Có con bướm vàng, có con bướm vàng… ”

Cô bày tỏ: “Tôi yêu nhạc thiếu nhi và văn hóa Việt Nam là nhờ bố mẹ vì gia đình tôi rất truyền thống, ở nhà luôn nói tiếng Việt. Nhưng, đã có lúc tôi bỏ bê gốc rễ của mình ”.

Thời trung học, Tina từng cảm thấy “lạc lõng” vì là người gốc Việt sống trong môi trường Mỹ. Cô nói rằng cô luôn muốn bắt chước những người bạn cùng lứa tuổi người Mỹ của mình và sau đó cảm thấy “mâu thuẫn” với giá trị và văn hóa của chính mình.

“Chỉ có âm nhạc mới là thứ khiến tôi tập trung và nó giúp tôi khẳng định giá trị đích thực của mình là người Việt Nam, là người gốc Việt”, cô nhớ lại.

Nhận thấy thế hệ trẻ lớn lên ở Mỹ đang dần “xa rời” văn hóa và giá trị Việt, Tina dồn “sức mạnh” vào sách nhạc thiếu nhi vì không muốn truyền thống âm nhạc Việt Nam bị mai một dần trên đất Mỹ.

Cô đã in tập nhạc “Bài hát thiếu nhi Việt Nam” gồm 10 bài hát thiếu nhi song ngữ Việt – Anh, có hình ảnh minh họa đầy màu sắc về nội dung bài hát, tặng kèm CD để phụ huynh, giáo viên và các em thưởng thức. thưởng thức và ôn lại lịch sử và truyền thống của Việt Nam.

Tuy nhiên, thị trường dường như vẫn chưa thực sự sẵn sàng đón nhận vì “Sách bài hát thiếu nhi Việt Nam” vẫn chưa tìm được nhà xuất bản.

Điều đó cũng có nghĩa là sức ảnh hưởng của người Việt vẫn chưa đủ lớn, đặc biệt là dòng nhạc thiếu nhi.

“Bén duyên” với cây sáo từ năm 10 tuổi, Tina Huỳnh quyết tâm tập luyện chăm chỉ để trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

Định mệnh với âm nhạc

Tina Huỳnh sinh ra ở Santa Ana, lớn lên ở khu Little Saigon, Nam California, nơi đã mang đến cho cô nhiều cảm hứng nghệ thuật và cũng là tiền đề cho việc học âm nhạc của cô ở trường cao học.

“Khi tôi 6 hoặc 7 tuổi, tôi bắt đầu chơi piano,” cô nhớ lại.

Cô cho biết thêm: “Khi tôi 10 tuổi, một lần một giáo viên dạy thanh nhạc đến lớp và mang theo một số nhạc cụ để làm mẫu cho học sinh, và để xem chúng tôi thích học gì”.

“Khi nghe cô giáo thổi sáo, tôi đã ‘mê đắm’ âm thanh đó. Tiếng sáo thật thanh lịch và đẹp đẽ làm sao !, ”cô cười nói.

Vì vậy, chàng sinh viên năm thứ nhất quyết tâm rèn luyện để trở thành một nghệ sĩ thổi sáo chuyên nghiệp.

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, nữ nghệ sĩ đã tự tin biểu diễn trong nhiều chương trình và buổi hòa nhạc khắp Hoa Kỳ, Canada và Pháp.

Cô cũng thể hiện tài năng của mình thông qua các bộ phim ngắn, video ca nhạc, album và nhiều buổi biểu diễn solo với một số dàn nhạc giao hưởng, chẳng hạn như Việt Mỹ Philharmonic.

Ở tuổi đôi mươi, Tina cũng chơi saxophone trong Star Band biểu diễn xung quanh cộng đồng Little Saigon từ năm 1998-2002.

“Chúng tôi chỉ chơi cho vui để thỏa mãn đam mê, nhưng tôi đã học được rất nhiều điều trong thời gian ngắn đó,” cô bộc bạch.

Các nhạc sĩ trong Star Band đều là những “tên tuổi lớn” trong cộng đồng ”, bao gồm: Tiến sĩ Phạm Gia Côn (tenor saxophone), nghệ sĩ Nguyễn Thanh Hùng (alto saxophone), nghệ sĩ Nguyễn Đức Lưu (tenor saxophone), Tiến sĩ Nguyễn Trinh. (trống), và Tiến sĩ Phạm Nghiêm (guitar bass).

“Chính Nguyễn Đức Lưu đã chỉ cho tôi cách thở để thổi kèn saxophone hay hơn mà không bị hụt hơi”, cô nói.

Cô kể tiếp: “Tôi hỏi chú Lưu tại sao trước khi biểu diễn chú ấy không ăn, chú chỉ cười và nói với tôi rằng chú cố tình không ăn để lấy chỗ cho bao tử, để khi lấy hơi sẽ có tiếng kèn saxophone.” tốt hơn và lâu hơn, “cô ấy tiếp tục. cười khi nhớ về những kỉ niệm xưa.

Cô cũng cho biết thêm, các thành viên của ban nhạc, đặc biệt là bác sĩ Phạm Gia Cần, thường ngồi uống cà phê với cha cô tại Coffee Factory, Westminster.

Cuốn sách nhạc thiếu nhi “Tập ca khúc thiếu nhi Việt Nam” là tâm huyết của nữ nghệ sĩ. (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

“Hãy theo đuổi những gì khiến bạn hạnh phúc!”

Khi biết cô muốn theo học chuyên ngành thanh nhạc, bố Tina hoàn toàn ủng hộ vì ông biết âm nhạc là niềm đam mê và nguồn sống của con gái.

“Hãy theo đuổi những gì khiến bạn hạnh phúc,” Tina nhớ lại những lời của cha cô.

Cô ấy cười, rồi nói tiếp: “Bố em rất thích làm thơ! Anh có thể ‘xuất khẩu thành thơ’ ở bất cứ đâu. Đôi khi anh ấy còn ngâm nga những bài hát ”.

Ngoài ra, bố của Tina cũng là một võ sĩ. Anh tên là Huỳnh Min Sơn, từng là cảnh sát của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau khi sang Mỹ năm 1975, ông thành lập võ đường dưới tên võ sư Hùng Phong.

“Mặc dù gia đình tôi không có truyền thống nghệ thuật, nhưng bố mẹ tôi xem nghệ thuật như một thú vui tao nhã,” cô nói.

“Mẹ tôi là Võ Thị Thu hay Huỳnh Thu. Sở thích của cô là cắm hoa. Cô ấy đã đi học cắm hoa thường xuyên và sau đó trở thành thành viên của nhóm cắm hoa truyền thống Ikebana và cũng đã biểu diễn tại các cuộc triển lãm, ”Tina nói.

Ikebana là nghệ thuật “con đường hoa” của người Nhật với ý nghĩa “mang lại sức sống cho hoa”.

“Mẹ tôi không chỉ giỏi hoa mà mẹ tôi còn là một thợ cắt tóc,” cô tự hào nói.

Cô nói thêm: “Có vẻ như mẹ tôi không thích tôi theo đuổi nghệ thuật cho lắm, nhưng bà đã luôn ủng hộ tôi”.

Cô cho biết, bố mẹ luôn tạo điều kiện để con gái theo đuổi đam mê.

“Theo như tôi nhớ, tôi đã luyện sáo cả ngày lẫn đêm và họ không phàn nàn,” cô nói.

Nghẹn ngào… trong vài giây, cô tiếp tục: “Chính bố mẹ đã hy sinh nhiều thứ cho tôi nên tôi luôn cố gắng hết mình để dành những điều tốt nhất cho họ”.

Tina Huỳnh và bố, những người ủng hộ cô mạnh dạn theo đuổi đam mê. (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

Mải mê với ca khúc “Bài ca Sài Gòn Nhỏ”

Dự án tôn vinh những nghệ sĩ gốc Việt cống hiến hết mình cho nghệ thuật và cộng đồng đã được cô Tina ấp ủ từ lâu.

“Ban đầu tôi định phóng sự bằng một bài văn nhưng nghĩ sẽ khó đọc nên chuyển sang thể loại khác là từ tượng thanh và từ tượng thanh”, cô tâm sự.

Và, phim tài liệu là câu trả lời.

“Songs of Little Saigon” là “ca khúc” mà Tina muốn tri ân các bậc tiền bối, những nghệ sĩ tị nạn phải làm lại từ đầu sau khi sang Mỹ, nhưng luôn “cháy” hết mình với âm nhạc của mình. .

Sau ba năm thực hiện, kể từ năm 2018, “Bài ca Sài Gòn Nhỏ” của Tina Huỳnh và đạo diễn James Rael, cuối cùng đã ra mắt khán giả vào tháng 10 năm nay.

“Songs of Little Saigon” quy tụ dàn nghệ sĩ gồm nhạc sĩ Lê Văn Khoa, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng (Hội Âm nhạc Việt Mỹ), cô Nguyễn Mỹ Lệ (trường Piano Westminster), ca sĩ – nhạc sĩ Lê Toàn, Giáo sư Nguyễn Mại và Giáo sư. Nguyễn Châu (Đoàn văn nghệ Lạc Hồng), ca sĩ Phạm Hà, nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt.

Để biết thêm thông tin về “Bài hát của Sài Gòn Nhỏ”, vui lòng truy cập trang web: www.songsoflittlesaigon.com

Áp phích cho bộ phim tài liệu “Bài hát của Sài Gòn Nhỏ.” (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

Ngoài ra, cô luôn biết ơn nhạc trưởng Joe Massaro và nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, những người thầy, người “cha” đã dìu dắt cô trên “con đường âm nhạc”.

“Ông. Massaro là nhạc trưởng xuất sắc của ban nhạc ở ‘trường trung học’ của tôi. Chính anh ấy là người đã truyền cho tôi “ngọn lửa”, truyền cảm hứng để tôi tiếp tục học nhạc ”, Tina chia sẻ.

“Cô giáo Hồng luôn khuyến khích tôi“ hãy làm những gì mình đam mê và đừng bao giờ từ bỏ ”, cô Tina dẫn lời nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng.

Tina Huỳnh tốt nghiệp cử nhân Âm nhạc và Văn học Pháp tại Đại học Bang California, Long Beach. Cô cũng có bằng thạc sĩ và bằng DMA (Tiến sĩ Nghệ thuật Âm nhạc) về Âm nhạc của Đại học Nam California.

Cô đã dạy thanh nhạc tại Học khu Capistrano, Học khu Los Angeles, và Hiệp hội Văn học và Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA).

Cô cũng giành được nhiều giải thưởng âm nhạc của các trường đại học ở Mỹ.

Khi “rời xa” âm nhạc, nữ nghệ sĩ thường “hòa mình” với thiên nhiên, núi rừng. (Hình ảnh: do Tina Huỳnh cung cấp)

Nói về dự định trong tương lai, nữ giáo sư tâm sự: “Tôi muốn bảo tồn văn hóa Việt Nam và tạo cơ hội cho các nghệ sĩ tự do kể câu chuyện của chính mình”. [qd]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *