Tình báo Mỹ: Nga và Iran can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Tình báo Mỹ: Nga và Iran can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Nga và Iran cùng can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 giữa ông Joe Biden và ông Donal Trump, báo cáo của tình báo Mỹ cho biết như vậy, theo CNBC hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba.

Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc và các quốc gia khác “dính líu” đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử nêu trên, cũng theo bản báo cáo.

Tổng Thống Vladimir Putin (phải) của Nga và Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran tại cuộc họp Hội Đồng Kinh Tế Á-Âu Tối Cao tại thủ đô Yerevan, Armenia, hồi năm 2019. (Hình: Alexei Druzhinin/AFP via Getty Images)

Báo cáo được đưa ra khi chính quyền Tống Thống Joe Biden tìm cách củng cố quan hệ với các đồng minh của Mỹ nhằm gây gây áp lực đối với Nga và Iran.

Xem Thêm

Nổ súng tại 3 tiệm massage ở Atlanta, 8 người chết, 1 nghi can bị bắt

Mỹ đồng ý cung cấp kỹ thuật chế tạo tầu ngầm cho Đài Loan

Mỹ lần đầu tiên có bộ trưởng là người bản địa

“Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, Tổng Thống Joe Biden có nói rõ rằng Mỹ sẽ đáp trả một số hành động gây bất ổn của Nga,” một giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố với CNBC vào cuối ngày Thứ Ba.

Trước đó, Tehran và Moscow phủ nhận bất kỳ liên quan nào nhằm tác động cuộc bầu cử của Mỹ.

Nhưng theo bản báo cáo, Tổng Thống Putin cho phép “các hoạt động gây ảnh hưởng như bôi nhọ Tổng Thống Biden và đảng Dân Chủ, ủng hộ cựu Tổng Thống Trump, làm suy yếu niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử năm 2020 nhằm tăng sự chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ.”

Trong khi đó, Iran thực hiện một chiến dịch gây khó dễ cho việc tái đắc cử của cựu Tổng Thống Trump, mặc dù “không trực tiếp ủng hộ các đối thủ của ông.”

Trung Quốc, trước đây được cho là cố gây ảnh hưởng đến Mỹ, cuối cùng đã không “đụng” đến kết quả của cuộc bầu cử.

“Trung Quốc tìm kiếm sự ổn định trong mối quan hệ với Mỹ, can thiệp vào kết quả bầu cử không những không có lợi mà còn có hại nếu bị phanh phui,” vẫn theo bản báo cáo.

Ngoài Nga và Iran, cuộc điều tra cho thấy còn có Cuba, Venezuela, và tổ chức chính trị vũ trang Hezbollah của Leban, cũng có những hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử nhưng với quy mô nhỏ hơn.

Báo cáo này được đưa ra dựa vào phân tích của cộng đồng tình báo Mỹ cung cấp cho các giới chức trong suốt chu kỳ bầu cử năm 2020. (T.Nhiên) [đ.d.]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *