Tình Bơ Vơ (Thu thanh trước 1975)

  • by

Nhớ ra ngoài ban công mà bật nghe nha, Trăng đêm nay tròn và đẹp dữ lắm.

Nhạc phẩm: Tình Bơ Vơ
Sáng Tác : Lam Phương
Danh ca: Chế Linh – Thanh Tuyền..
© Bản quyền video thuộc về Sài Gòn Vi Vu

‘Tình Bơ Vơ’ và mối tình đơn phương của nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến. Nhạc sĩ Lam Phương là một nhạc sĩ đa tình, và cũng đã nhiều lần bị thất tình. Các nhạc phẩm bất hủ của ông, cả trước và sau năm 1975, đều có xuất hiện rất nhiều “bóng hồng” trong đó. Các tình khúc như Chờ Người, Tình Bơ Vơ, Tiễn Người Đi… được ông viết tặng ca sĩ Bạch Yến, và có thể nói Lam Phương đã viết nhiều bài hát nhất để gửi tặng danh ca này. Có lần ông nửa đùa nửa thật khi nói chuyện với Bạch Yến: “Anh đã viết cho Yến đến hàng trăm ca khúc”.

Danh ca Bạch Yến thời trẻ có vóc dáng nhỏ nhắn, gương mặt ưa nhìn và nổi danh từ rất sớm. 8 tuổi đã làm quen với âm nhạc, 14 tuổi đã là ca sĩ của các phòng trà tại Sài Gòn, 15 tuổi thành danh với ca khúc Đêm Đông. Còn nhạc sĩ Lam Phương lúc ấy đã nổi đình nổi đám với Kiếp Nghèo, Chuyến Đò Vỹ Tuyến… Ông có vóc dáng cao, khuôn mặt đẹp trai và đóng phim từ khi mới lớn.

Như cả hai đã từng thừa nhận, từ đầu đến cuối thì mối tình mà nhạc sĩ Lam Phương dành cho Bạch Yến chỉ là một mối tình đơn phương vô vọng. Cũng có lẽ nhờ như vậy mà mới có nhiều sầu khúc bất hủ được qua đời, nếu không có niềm vô vọng đó thì hậu thế đã không có những ca khúc thất tình hay như vậy để mà thưởng thức.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, danh ca Bạch Yến còn thừa nhận rằng hồi còn trẻ, nhạc sĩ Lam Phương đã sang hỏi cưới nhưng cô không đồng ý, và mọi chuyện đã kết thúc thì độ ấy.
Với ca sĩ Bạch Yến thì mọi chuyện đã kết thúc. Có lẽ lúc đó cô còn quá trẻ. Mới 19 tuổi, khi đã đạt được đỉnh cao của sự nghiệp, Bạch Yến đã bỏ lại mọi thứ sau lưng để sang Pháp du học, với mong ước được học hỏi những tinh hoa của âm nhạc Tây phương.
Năm 1963, Bạch Yến quay về Việt Nam và trụ lại phòng trà Tự Do của ông Ngô Văn Cường, một người từng sống lâu năm ở Pháp. Bấy giờ Bạch Yến đã bước sang tuổi 21, và đã trải qua 7 năm sống đời ca hát với những thành công rực rỡ. Cô được nhiều phòng trà, vũ trường mời gọi.

Năm 1965, cô được Ed Sullivan mời sang Mỹ. Show Ed Sullivan lúc ấy cực kỳ ăn khách, giới thiệu tất cả những ban nhạc và ca sĩ hàng đầu của Mỹ, Anh và thế giới, có show thu hút đến 35 triệu người xem. Bạch Yến lên hát show này và rồi được mời nán lại đi lưu diễn khắp Mỹ châu thêm 12 năm nữa, bên cạnh những nghệ sĩ lừng danh của Hoa Kỳ như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone… Có thể nói, Bạch Yến là ca sĩ Việt Nam duy nhất hiện diện bên cạnh những nghệ sĩ quốc tế trong hơn một thập niên.

Như vậy trong vòng 12 năm, tính từ 1965 đến 1977, ca sĩ Bạch Yến đi khắp nước Mỹ để trình diễn. Trong quãng thời gian đó, thỉnh thoảng Bạch Yến có về Việt Nam để hát ở một vài shows lớn, nhưng không ở lại lâu mà đi ngay.

Trong những lần về vội vã đó, cô đã để lại những vương vấn trong lòng người nhạc sĩ Lam Phương. Kết quả là các bài hát bất hủ với những câu hát đầy lưu luyến của nhạc sĩ Lam Phương đã ra đời:

“Về làm chi, rồi em lặng lẽ ra đi
Gom góp yêu thương quê nhà
Dâng hết cho người tình xa!”
(Tình Bơ Vơ)

Đông Kha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *