TNS Graham: Lịch sử sẽ phê phán Trump trong vụ nổi loạn tại Quốc Hội

TNS Graham: Lịch sử sẽ phê phán Trump trong vụ nổi loạn tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Một đồng minh thân cận với ông Donald Trump tại Thượng Viện nhận định lịch sử sẽ phê phán về vai trò của cựu tổng thống trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội hồi đầu Tháng Giêng vừa qua.

Xuất hiện trên chương trình Face the Nation, được đài CBS phát sóng hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hoà- South Carolina) cho rằng Thượng Viện không nên đóng vai trò kết án cựu tổng thống, nên để cho lịch sử phán xét.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hoà-South Carolina) họp báo một ngày sau bạo loạn. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Ngày 6 Tháng Giêng vừa là một ngày tồi tệ của nước Mỹ và ông Trump sẽ phải nhận phần của mình trong lịch sử,” vị thượng nghị sĩ thân cận với cựu tổng thống nhận xét.

“Ý của tôi là ông Trump sẽ lãnh phần phán xét của lịch sử cho sự kiện tệ hại trên, nhưng các thượng nghị sĩ không phải là biện lý. Truất phế không phải là kết tội,” ông Graham tiếp tục: “Tôi nghĩ rằng tôi bỏ qua, tiếp tục công việc. Tôi sẵn sàng chấm dứt việc luận tội này vì không đúng hiến pháp.”

Nhiều dân cử Cộng Hoà, trong đó có ông Graham, chỉ trích hành động và vai trò của cựu tổng thống trong sự kiện bạo loạn chiếm toà nhà Quốc Hội của những người ủng hộ ông Trump.

Trong lần luận tội truất phế thứ hai này, 10 dân biểu Cộng Hoà bỏ phiếu cáo buộc cựu tổng thống đã kích động vụ bạo loạn.

Tháng Giêng vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Graham tuyên bố di sản của cựu Tổng Thống Trump bị hoen ố vì chính những hành động của ông Trump đã dẫn vụ bạo loạn.

Kết quả thăm dò của ABC News và cơ quan thăm dò Ipsos đưa ra  hôm Chủ Nhật cho thấy đa số người Mỹ muốn truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump và cấm ông giữ chức vụ liên bang  với kết quả 56% người Mỹ ủng hộ truất phế và cấm cựu tổng thống giữ chức vụ liên bang, trong khi đó, 43% có ý kiến ngược lại.

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc thăm dò được tiến hành cuối Tháng Giêng do ABC News và Washington Post thực hiện: 47% đồng ý truất phế và 49% không.

Cuộc thăm dò cuối Tháng Giêng cho thấy chỉ có 9% người Cộng Hoà ủng hộ truất phế, trong cuộc thăm dò mới nhất này có đồng ý của 15% người Cộng Hoà. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *